Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty Ever Win, tặng quà cho công nhân khó khăn

Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty Ever Win, tặng quà cho công nhân khó khăn

“Sản xuất - kinh doanh khó khăn buộc lòng các DN phải dè sẻn trong chi tiêu, điều này ảnh hưởng đến việc trả lương, thưởng Tết của CN. Nếu DN hành xử khéo, chắc chắn CN sẽ an tâm đón Tết; ngược lại, chỉ cần DN thiếu thiện chí sẽ là mầm mống phát sinh tranh chấp” - ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP HCM, chia sẻ.

Tết Nguyên đán năm ngoái, lấy lý do làm ăn khó khăn, chưa thể cân đối được tài chính, không ít DN đã chây ì hoặc cố tình “giam” lương, thưởng Tết, gây bức xúc cho CN. Khi được hỏi vì sao chỉ tạm ứng 50% tiền thưởng Tết cho CN, có chủ DN đã trả lời: “Sau Tết, các DN thường biến động lao động. Do vậy, “giam” 50% tiền thưởng để sau Tết mới thanh toán là cách để giữ chân CN”. Theo ông Diệp Anh Dũng, Giám đốc Công ty Chí Dũng (quận Bình Tân, TP HCM), lập luận trên rất khó thuyết phục và thực tế là làm khó CN. Thực tế, không phải lúc nào DN cũng gặp thuận lợi trong kinh doanh, thậm chí thua lỗ song điều người lao động mong đợi chính là cách ứng xử thiện chí của người đứng đầu DN. “Gắn bó với nơi làm việc, chắc chắn CN sẽ hiểu và thông cảm với những khó khăn mà DN đang đối diện. Người Việt vốn coi trọng nghĩa tình, do vậy chủ DN chỉ cần đối đãi thực lòng thì CN sẽ không trách cứ” - ông Dũng bày tỏ. Cách đây một năm, công ty ông Dũng cũng gặp khó khăn nên chỉ có thể tạm ứng 50% tiền thưởng Tết cho CN. Để động viên họ, ban giám đốc hứa sau Tết sẽ thanh toán đủ. Khi tình hình kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc, ban giám đốc đã thanh toán nốt khoản thưởng Tết còn lại cho CN đúng cam kết. Các hành xử trách nhiệm ấy của ban giám đốc khiến tập thể CN an tâm gắn bó lâu dài.

Đối đãi thực lòng với CN không chỉ là cách DN tạo dựng uy tín mà còn là nét văn hóa. DN làm ăn chân chính phải biết đãi ngộ, chăm sóc nguồn lực đúng mức trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận đã cam kết. “Viện đủ lý do để đẩy khó khăn về phía người lao động, cách suy nghĩ này chỉ đẩy DN vào tình thế bất ổn” - ông Giang Văn Nam khẳng định.

Khánh Lê