Tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 1,2 triệu lao động, trong đó hơn 80% là lao động ngoại tỉnh. Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), nhiều chủ nhà trọ và công nhân (CN) đã chủ động phòng ngừa bằng những cách khác nhau.

Phòng hơn chữa

Tại khu nhà trọ của ông Trần Tấn Đạo - tổ 13, khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP Dĩ An - CN ở đây thường xuyên nhắc nhau không xả rác, khạc nhổ bừa bãi; vệ sinh sạch sẽ; đeo khẩu trang khi đến nơi đông người; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng việc ăn uống điều độ…

Giúp công nhân phòng chống dịch đúng cách - Ảnh 1.

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nCoV tại khu nhà trọ công nhân khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Chị Nguyễn Thị Trang, CN Công ty TNHH Kỹ thuật điện Kiều Nhất (Dĩ An), cho biết: "Qua theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh trên báo đài và được chủ nhà trọ tuyên truyền, số đông CN đã mua khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh phòng trọ sạch sẽ. Phát hiện ai lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh là anh em nhắc nhở ngay". Không chỉ lưu ý CN ăn uống điều độ, chủ nhà trọ còn khuyến khích CN thường xuyên uống nước cam, chanh để tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh. Ở khu nhà trọ Thu Hoa, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An, một tấm bảng thông báo với nội dung "Người ở trọ cần phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra" được gắn ngay cổng ra vào để nhắc nhở CN. Khu nhà trọ này có 300 phòng, được xây dựng thoáng mát, yên tĩnh, có sân chơi, với hơn 1.000 CN thuê trọ. Để bảo đảm sức khỏe cho CN ở trọ, chủ nhà trọ đã phối hợp với Ban điều hành khu phố tuyên truyền và phát cẩm nang phòng chống dịch bệnh để họ có đầy đủ thông tin và chủ động phòng chống. Chủ nhà trọ còn đến từng phòng nhắc nhở CN không xem và chia sẻ những thông tin thiếu chính xác về tình hình dịch bệnh nCoV làm hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống và việc làm nhiều người khác.

Xây dựng môi trường sống xanh - sạch

Ông Lại Viết Văn - Trưởng Ban Điều hành khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP Dĩ An - cho biết khu phố có hơn 500 khu nhà trọ từ 3 phòng đến 60 phòng trọ. Ngoài chủ động thông báo tới chủ nhà trọ thông tin về tình hình dịch bệnh nCoV, ban điều hành khu phố còn lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống nCoV vào những buổi họp tổ dân phố, đồng thời chia thành nhóm nhỏ gặp gỡ, vận động CN xây dựng môi trường sống văn minh, xanh - sạch tại nơi ở.

Quyết liệt không kém là ông Huỳnh Văn Xanh, chủ nhà trọ ở khu phố Bình Phú, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An. Gần 1 tuần qua, từ 18 giờ đến 20 giờ hằng ngày, ông đều đặn xuống từng phòng nhắc nhở CN nâng cao ý thức tự phòng bệnh; không xem, nghe và chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến virus corona. Theo ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đơn vị này đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch nCoV từ ngày 22-1. Đồng thời, triển khai thực hiện nhiều kế hoạch phòng chống dịch nCoV. In hàng ngàn tờ rơi, áp-phích để phục vụ công tác tuyên truyền tới người dân, đặc biệt là những khu nhà trọ đông người lao động sinh sống.

Phát khẩu trang miễn phí

Nhằm bảo vệ sức khỏe cho NLĐ, LĐLĐ các tỉnh, khu kinh tế (KKT) - nơi có đông CN - đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV. Ngày 6-2, Công đoàn (CĐ) các KKT tỉnh Hà Tĩnh cho biết các chủ doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng rất nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch như đo thân nhiệt cho NLĐ, thống kê, ghi chép vào bảng theo dõi; xịt thuốc khử trùng, lau dọn khuôn viên, nơi ở NLĐ... Đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tại các cổng lớn ra vào đã trang bị, lắp đặt máy đo hồng ngoại và máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe của CN. Trước đó, công ty này đã thông báo tất cả CN Trung Quốc về quê ăn Tết chưa trở lại làm việc trước ngày 15-2. Sau thời gian này, khi trở lại sẽ được kiểm tra, theo dõi sức khỏe và phải có chứng nhận trong vòng 14 ngày qua không bị nhiễm virus corona.

Trước đó, chiều 5-2, LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp đã trao 10.000 chiếc khẩu trang y tế cho 9 CĐ cơ sở thuộc các công ty, doanh nghiệp đang đóng tại KCN Sa Đéc. Ngoài việc phát khẩu trang miễn phí, LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp cũng lưu ý các CĐ cơ sở trực thuộc hướng dẫn CN cách mang khẩu trang đúng cách và thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng.

N.Mân - L.Hải

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG