Giúp nhau lúc khó

Tin mới

04/09/2014 21:22

Sự chăm lo kịp thời của các cấp Công đoàn đã tạo động lực giúp công nhân vượt qua khó khăn

“Chồng thất nghiệp trong khi 2 con còn quá nhỏ, bản thân là lao động chính trong gia đình lại bị mất việc do công ty ngừng sản xuất nên em rất lo lắng. Sự sẻ chia kịp thời của tổ chức Công đoàn (CĐ) có ý nghĩa to lớn với gia đình em lúc này” - chị Triệu Đoan Trang, công nhân (CN) Công ty Bách Hợp (quận 6, TP HCM), bộc bạch như vậy khi đoàn công tác của LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ quận 6 ghé thăm, tặng quà.

Dù 1 đồng cũng rất quý

Chị Trang là 1 trong 19 nữ CN đang mang thai và nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ TP HCM chăm lo đợt này (mức hỗ trợ 500.000 đồng/người). Tháp tùng đoàn công tác đến tận nhà thăm CN, chúng tôi càng thấm thía những khó khăn chất chồng của họ khi bị mất việc làm trong lúc bụng mang dạ chửa.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân (bìa phải), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi, động viên gia đình nữ công nhân Nguyễn Thị Mộng Ảo Ảnh: THANH NGA
Bà Nguyễn Trần Phượng Trân (bìa phải), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi, động viên gia đình nữ công nhân Nguyễn Thị Mộng Ảo Ảnh: THANH NGA

Trong đó, khó khăn nhất phải kể đến là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Mộng Ảo. Chị bị mất việc đột ngột, cuộc sống của gia đình lâm vào bế tắc, bởi thu nhập chưa tới 4 triệu đồng/tháng từ nghề thợ hồ của chồng không đủ trang trải sinh hoạt. Đó cũng là lý do dù mang thai ở tháng thứ 8 nhưng chị vẫn phải ẵm con nhỏ theo chồng ra ở tạm ngoài công trình gần nơi anh làm việc.

Đến thăm chị Ảo, ai cũng xót xa khi thấy cả gia đình phải căng bạt sống tạm bợ ở một góc công trình. Chỗ ở trống hoác từ trước ra sau, tài sản của họ ngoài một số vật dụng cần thiết, vài bộ quần áo thì chỉ có thêm một chiếc giường gỗ ghép tạm.

Nhận 1,5 triệu đồng và 10 kg gạo từ tay lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ Vì người nghèo quận 6 tặng, chị Ảo ứa nước mắt: “Với tình cảnh của vợ chồng em bây giờ, một đồng cũng rất quý.  Sự cảm thông, chia sẻ của mọi người, nhất là tổ chức CĐ, đã  tiếp thêm động lực để tụi em vượt qua khó khăn”. Với những nữ CN khó khăn, sự giúp đỡ dù nhỏ nhưng kịp thời luôn có ý nghĩa hết sức đặc biệt.

160 CN Công ty Bách Hợp rơi vào cảnh mất việc khi giám đốc bỏ trốn. Do công ty còn nợ BHXH nên gần như chắc chắn nhiều nữ CN đang mang thai sẽ bị thiệt thòi quyền lợi. “Hầu hết CN mang thai đều rất khó khăn. Nếu không được hưởng chế độ thai sản, cuộc sống của họ sẽ rất chật vật. Song song với việc chăm lo, LĐLĐ quận sẽ giúp CN chốt sổ BHXH và kiến nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP có phương án hỗ trợ để người lao động được hưởng chế độ” - bà Phan Thị Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, cho biết.

Thắm đượm nghĩa tình

Bằng cách này hay cách khác, chỉ cần nghe CN ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách luôn tìm đến thăm hỏi, động viên. Tấm chân tình ấy của người làm CĐ khiến CN hết sức cảm động.

Vừa qua, có dịp cùng ban giám đốc và CĐ Công ty TNHH D.I (KCX Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP HCM) đến thăm và tặng quà cho gia đình CN Vũ Thị Oanh, nạn nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-8, chúng tôi cảm nhận sâu sắc nghĩa tình CN và CĐ. Căn nhà nhỏ nằm khuất sâu trong hẻm (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) của chị Oanh chỉ còn trơ khung sắt. Vợ chồng chị phải quây bạt để tránh mưa, tránh gió.

Nhận được những lời thăm hỏi, động viên cùng khoản tiền hơn 40 triệu đồng từ ban giám đốc, CĐ và đồng nghiệp trao, chị Oanh nghẹn ngào, mắt đỏ hoe. Kể lại biến cố của gia đình, chị nói cả nhà vẫn còn may mắn vì đều thoát nạn. Thế nhưng, lúc nhìn thấy căn nhà và toàn bộ tài sản tích cóp suốt 10 năm trời của 2 vợ chồng biến thành tro bụi trong tích tắc, chị không sao ngăn được nước mắt. Điều an ủi duy nhất với chị lúc ấy chính là sự động viên, giúp sức từ đồng nghiệp và CĐ cơ sở.

“Biết chuyện, nhiều đồng nghiệp đã đến thăm. Người cho mấy bộ quần áo cũ, người giúp cái chén, đôi đũa, mấy gói mì, vài ký gạo… CĐ còn đứng ra vận động anh em đóng góp giúp gia đình tôi sửa sang lại nhà. Nghĩa tình này tôi xin tri ân” - chị Oanh tâm sự.

Chúng tôi cũng bắt gặp sự sẻ chia ấm cúng ấy khi cùng LĐLĐ quận Thủ Đức đến thăm 16 CN Công ty Gia Uy sau trận hỏa hoạn khiến toàn bộ nhà xưởng doanh nghiệp bị cháy rụi vào đêm 25-8. Nhận phần quà (500.000 đồng/suất) do LĐLĐ quận trao, anh Nguyễn Công Kiệu, CN Công ty TNHH Gia Uy, hết sức xúc động. “Mấy ngày sau khi công ty cháy, tôi hết sức lo lắng về thu nhập. Phần quà nghĩa tình này có ý nghĩa động viên gia đình tôi rất nhiều” - anh bày tỏ. 

 

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Động viên, chia sẻ

Sự chia sẻ dù nhỏ nhưng thể hiện tấm lòng và sự quan tâm đặc biệt của tổ chức CĐ đối với CN. LĐLĐ TP HCM mong muốn anh chị em CN tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, tại những DN mà CN bị mất việc làm do chủ bỏ trốn hoặc ngừng sản xuất, ngoài việc chăm lo, LĐLĐ TP còn đôn đốc CĐ cấp trên tích cực hỗ trợ CN chốt sổ BHXH để bảo đảm quyền lợi lâu dài cho họ; đồng thời hướng dẫn CN khởi kiện nếu cần thiết và chủ động giúp họ tìm việc làm mới.

 

THANH NGA - HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI