1-10 là ngày đầu tiên chính sách hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chính thức có hiệu lực. Ghi nhận trong ngày đầu triển khai tại TP Hà Nội, NLĐ và NSDLĐ đều phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ.

Doanh nghiệp và người lao động phấn khởi

Nhận được số tiền hỗ trợ 2,1 triệu đồng trong chiều 1-10, chị Trần Thị Khánh Diên, nhân viên Công ty CP Sabre Việt Nam (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), không giấu nổi niềm vui. Làm việc tại Sabre Việt Nam đến nay được hơn 4 năm, từ hơn 1 năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, gia đình chị gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt và đời sống do việc làm, thu nhập bị giảm sút. "Tôi mới nghe nói về chính sách hỗ trợ nhưng không nghĩ thủ tục nhận lại nhanh chóng và thuận tiện đến thế. Không chỉ tôi mà nhiều NLĐ trong công ty đều rất vui khi nhận được nguồn hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Tôi sẽ dành nguồn tiền được hỗ trợ hôm nay để chi tiêu thêm cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình" - chị Diên cho hay.

Cùng chung cảm nhận đó, chị Nguyễn Hoàng Thảo, cán bộ chính sách Công ty CP Sabre Việt Nam, cho biết ngay khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ, công ty đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn rất chi tiết từ cán bộ BHXH TP Hà Nội. Theo đó, đơn vị không phải lập danh sách mà cán bộ Phòng Thu BHXH Hà Nội lập danh sách gửi cho doanh nghiệp (DN), để DN kiểm tra, đối chiếu, xác nhận lại thông tin. Ngay khi thực hiện đối soát xong, toàn bộ lao động đủ điều kiện trong công ty đã được chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản ngay trong buổi chiều. "Thủ tục rất nhanh gọn, kịp thời; việc chi trả cho NLĐ qua tài khoản nhanh chóng và chính xác. Mọi người đều cảm thấy rất vui’’ - chị Thảo hồ hởi.

Gói hỗ trợ đến tay người lao động - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty CP Sabre Việt Nam là những đối tượng đầu tiên được nhận hỗ trợ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Ảnh: MINH KHANG

Theo ông Nguyễn Thượng Thuyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sabre Việt Nam, công ty là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Không nằm ngoài khó khăn của ngành, những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến công ty bị ảnh hưởng rất nhiều, kinh doanh thu hẹp, doanh thu của DN bị cắt giảm, việc làm của NLĐ gặp khó khăn, một số lao động phải nghỉ việc không lương… Ông Thuyết cho biết việc giảm tỉ lệ đóng BHTN từ 1% còn 0% giúp cho DN giảm tải gánh nặng chi phí, bảo tồn được phần nào dòng tiền để duy trì sản xuất - kinh doanh, tiếp tục tạo việc làm mới cho NLĐ. Việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền đến NLĐ giúp gia đình họ vơi bớt khó khăn, ổn định được cuộc sống và qua đó tránh được tình trạng đứt gãy sản xuất, thiếu hụt lao động, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang bước vào phục hồi kinh tế sau đại dịch. "Trong suốt giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua, những quyết sách của Đảng, Chính phủ với xã hội, với nhân dân, NLĐ và DN rất kịp thời, thiết thực. Đặc biệt là Nghị quyết 116 có hiệu lực vô cùng ý nghĩa và thiết thực, giúp DN và NLĐ vượt qua khó khăn" - ông Nguyễn Thượng Thuyết khẳng định.

Đợt này có 179 lao động tại Công ty CP Sabre Việt Nam nhận được tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân, với tổng số tiền hơn 466 triệu đồng.

Khoảng 13 triệu lao động được hỗ trợ

Cùng với việc ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP, ngày 1-10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Theo đó, đối tượng được thụ hưởng chính sách là NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30-9 (có tên trong danh sách tham gia BHTN của cơ quan BHXH), không bao gồm các trường hợp như: NLĐ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; NLĐ đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21-6-2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định pháp luật hiện hành về tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hằng tháng.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24-9-2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN hôm 1-10, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã nhấn mạnh đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho NLĐ lớn nhất từ trước đến nay. Cụ thể, có 386.000 DN và khoảng 13 triệu lao động trên toàn quốc được hưởng chính sách với số tiền hỗ trợ khoảng 38.000 tỉ đồng. Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, gói hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước, chủ động, kịp thời chia sẻ khó khăn với NLĐ và đơn vị sử dụng lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 với quan điểm làm sao chính sách được triển khai nhanh chóng, kịp thời nhất, chính xác và công khai, minh bạch. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong ngày đầu thực hiện (1-10), cả nước đã có 3.570 NLĐ được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10,3 tỉ đồng. Cùng với đó, 137.826 đơn vị sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% còn 0% vào Quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022) cho khoảng 4.435.184 NLĐ với tổng số tiền gần 3.470 tỉ đồng. Ngành BHXH Việt Nam cho biết sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng (giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID) để NLĐ và đơn vị sử dụng lao động có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa bảo đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như bảo đảm tốt việc phòng chống dịch Covid-19. 

Mức hỗ trợ cao nhất là 3,3 triệu đồng/người

Theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, lao động thuộc đối tượng thụ hưởng, sẽ được hỗ trợ một lần bằng tiền, cụ thể như sau:

- Thời gian đóng BHTN dưới 12 tháng: Hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người.

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: Hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người.

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: Hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người.

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: Hỗ trợ 2,65 triệu đồng/người.

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: Hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người.

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 132 tháng trở lên: Hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

NHÓM PHÓNG VIÊN