xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Người vui, người mong ngóng

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Việc giải ngân chậm trễ ở một số địa phương là do số lượng lao động nhận hỗ trợ lớn; quá trình chi trả phát sinh những trục trặc liên quan đến tài khoản ngân hàng nhận tiền

Mặc dù cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để gấp rút giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động (NLĐ), song số lượng công nhân (CN) đề nghị được hưởng quá lớn dẫn đến tỉnh Bình Dương vẫn chưa thể giải ngân đúng tiến độ. Đến nay, tỉnh Bình Dương chỉ mới giải ngân khoảng 76,39% tiền hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Thêm đồng nào, đỡ đồng đó

Được chuyển 1,5 triệu đồng vào tài khoản, chị Nguyễn Thị Phương, CN Công ty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên), hớn hở khoe ngay với chồng, sau đó vội vã đến nhà sách để mua đồ dùng học tập cho con gái năm nay bước vào lớp 1. "Hoàn tất hồ sơ rất sớm nhưng đến giờ này tôi mới nhận được tiền hỗ trợ. Dù chậm nhưng khoản tiền này với tôi vô cùng ý nghĩa, giúp gia đình trang trải một phần chi phí sinh hoạt" - chị Phương bộc bạch. Hiện Công ty TNHH Chí Hùng có hơn 4.000 NLĐ đã được nhận khoản tiền này.

GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Người vui, người mong ngóng - Ảnh 1.

Công nhân ở trọ tại tỉnh Bình Dương mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Anh Nguyễn Văn Hùng, CN Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An), cũng xúc động không kém khi nhận được khoản hỗ trợ nói trên. "Dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm khiến công việc và thu nhập của tôi bị ảnh hưởng, do vậy khi nghe được hỗ trợ tiền thuê nhà, tôi rất phấn khởi. Dù chờ đợi lâu nhưng trong lúc khó khăn, có thêm đồng nào thì đỡ đồng đó" - anh Hùng bày tỏ.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, cho biết đến nay doanh nghiệp mới có 265 NLĐ nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ, số còn lại cơ quan chức năng trả lời rằng phải chờ thêm vài ngày nữa. Hằng ngày, rất nhiều CN tại công ty hỏi thăm về khoản tiền này và bày tỏ mong muốn được nhận sớm.

Gia hạn đến ngày 30-9

Theo thống kê, các địa phương trong tỉnh Bình Dương tiếp nhận được 1,2 triệu lượt hồ sơ của NLĐ đề nghị hưởng chính sách theo Nghị quyết 08, tương ứng với số tiền hỗ trợ hơn 839 tỉ đồng. Theo ủy quyền của UBND tỉnh Bình Dương cho UBND cấp huyện, việc chi trả phải hoàn thành vào ngày 31-8 nhưng đến nay chỉ mới giải ngân được hơn 657 tỉ đồng (khoảng 67% so với kinh phí chi hỗ trợ).

Trong đó đã hỗ trợ NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp hơn 580 tỉ đồng, hỗ trợ lao động quay lại thị trường lao động gần 78 tỉ đồng, lao động quay lại thị trường lao động tại hợp tác xã là 2 tỉ đồng… Các địa phương giải ngân tốt là thị xã Tân Uyên (hơn 210 tỉ đồng), thị xã Bến Cát (hơn 120 tỉ đồng) và TP Thủ Dầu Một (gần 90 tỉ đồng)…

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Dương, cho biết để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, các địa phương đã tăng cường nhân lực, thậm chí làm đêm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều hồ sơ sai sót thông tin, đặc biệt là số tài khoản ngân hàng, nên tiền chưa thể đến tay NLĐ. "Khi chuyển tiền đi không đúng số tài khoản sẽ bị trả về, lúc này địa phương phải làm lại quyết định chi hỗ trợ đã phát sinh các vấn đề cần phải điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung" - ông Tuyên giải thích.

Sở LĐ-TB-XH đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh gia hạn thời gian ủy quyền cho UBND cấp huyện đến ngày 30-9 và đã được chấp thuận. Lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố được gia hạn ủy quyền phải thực hiện đúng nội dung và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được ủy quyền; trường hợp phát sinh vướng mắc vượt quá thẩm quyền phải báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. Trường hợp không phê duyệt hồ sơ, UBND huyện, thị xã, thành phố phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nhiều tỉnh, thành chưa giải ngân xong

Theo Bộ LĐ-TB-XH, đến nay hầu hết các địa phương đã hoàn thành giải ngân 100% số hồ sơ tiếp nhận, như Bắc Giang, Thái Nguyên, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Bình, Lào Cai, Bạc Liêu, Kon Tum, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Đắk Nông... Tuy nhiên, vẫn còn 8 tỉnh, thành phố có tỉ lệ giải ngân so với số tiếp nhận đề nghị dưới 80% là Hưng Yên (52,44%), Bà Rịa - Vũng Tàu (61,3%), Hải Phòng (78,44%), Ninh Bình (69,6%), Vĩnh Long (70,69%), Tây Ninh (72,92%), Bình Dương (76,39%), Đà Nẵng (61,34%).

Lý giải việc giải ngân chậm trễ của các địa phương trên, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng do những tỉnh, thành đó có số lượng lao động nhận hỗ trợ lớn, trong quá trình chi trả phát sinh những trục trặc liên quan đến tài khoản ngân hàng nhận tiền. Hiện Bộ LĐ-TB-XH đang đôn đốc các địa phương hoàn tất việc giải ngân cho NLĐ.

N.Tú

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo