Sau gần 3 tháng triển khai, ngành BHXH Việt Nam đang dần hoàn thành việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và đơn vị sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thêm động lực cho người lao động

Theo Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), đến hết ngày 17-12, BHXH các tỉnh, thành đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho hơn 12,6 triệu NLĐ, trong đó hơn 11,6 triệu NLĐ đang tham gia BHTN và khoảng 995.000 NLĐ đang bảo lưu thời gian tham gia BHTN, với tổng số tiền hỗ trợ gần 29,7 tỉ đồng. Có 386.000 doanh nghiệp (DN) được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN, thời gian kéo dài tới tháng 6-2022, tổng số tiền 8.000 tỉ đồng.

Gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sắp về đích - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP HCM .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

TP HCM là địa bàn có số người được giải quyết hỗ trợ lớn nhất với hơn 2,35 triệu người, tiếp đó là Hà Nội hơn 1,64 triệu người, Bình Dương 1,03 triệu người, Đồng Nai gần 809.400 người, Hải Phòng gần 411.000 người, Bắc Ninh hơn 410.200 người, Đà Nẵng hơn 217.200 người… Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), cho biết để đạt được kết quả đó, với khối lượng công việc lớn, thời gian ngắn (chỉ 3 tháng), đội ngũ nhân sự ngành BHXH đã nỗ lực làm ngày làm đêm, kể cả cuối tuần, để sớm chuyển tiền hỗ trợ tới NLĐ.

Chị Nguyễn Hồng Hoa - nhân viên một DN ở quận Long Biên, Hà Nội - cho biết hơn một tháng trước chị đã nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ- CP từ Quỹ BHTN vào tài khoản. Theo thời gian đóng BHTN, chị Hoa được nhận 2,1 triệu đồng. Có khoản hỗ trợ đột xuất, chị Hoa và nhiều đồng nghiệp khác rất vui, có thêm động lực để làm việc.

BHXH Hà Nội cho biết sau gần 3 tháng triển khai, đến nay việc giải quyết chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 trên địa bàn TP Hà Nội đã gần về đích. Tính đến ngày 15-12, thành phố đã giải quyết chi 4.011 tỉ đồng tiền hỗ trợ cho hơn 1,64 triệu NLĐ. Trong đó, chi hỗ trợ cho hơn 1,5 triệu người đang tham gia BHTN và hơn 100.000 người dừng tham gia BHTN (bảo lưu).

Ngày 20-12 vừa qua là hạn cuối cùng để NLĐ (thuộc nhóm đã dừng tham gia BHTN) nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ BHTN. Theo BHXH Việt Nam, hiện vẫn còn một số lượng khá lớn NLĐ thuộc diện được hưởng hỗ trợ nhưng chưa gửi đề nghị hỗ trợ tới cơ quan BHXH. Nhiều nhất là NLĐ đang dừng tham gia BHTN nhưng vẫn bảo lưu thời gian đóng, với khoảng 1,3 triệu người chưa gửi hồ sơ. Với nhóm lao động đang tham gia BHTN, vẫn còn một số đơn vị chưa gửi hồ sơ xác nhận danh sách NLĐ tới cơ quan BHXH để giải quyết chi trả.

Đẩy nhanh chi trả cho người lao động

Lãnh đạo nhiều cơ quan BHXH các địa phương cho biết từ ngày 1-10, toàn bộ cán bộ, viên chức, nhân viên của ngành BHXH toàn tỉnh phải làm việc liên tục, kể cả ban đêm hay thứ bảy, chủ nhật, nhằm giải quyết kịp thời hồ sơ của NLĐ để họ nhận được khoản hỗ trợ sớm nhất. Bởi đang lúc họ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì những khoản hỗ trợ đến tay họ mang ý nghĩa rất lớn, phần nào giúp họ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn có một bộ phận NLĐ chưa thể giải quyết được là đối tượng NLĐ rơi vào trường hợp bất khả kháng, như đang thi hành án tù giam, lao động ở nước ngoài nhưng tham gia BHTN ở địa phương, đang nghỉ việc không hưởng lương tại đơn vị tham gia BHTN nên không thuộc diện đang tham gia hay bảo lưu thời gian tham gia BHTN. Chúng tôi đã làm hết sức, xử lý hồ sơ đến trường hợp cuối cùng, cố gắng không để ai phải phàn nàn đối với chính sách này" - lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết.

Để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ chưa nhận được hỗ trợ, thời gian qua, BHXH Việt Nam liên tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành rà soát các trường hợp đang bảo lưu thời gian tham gia BHTN, thông báo đến từng xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố (bằng văn bản, trên hệ thống loa phát thanh, trên cơ quan báo, đài địa phương…) về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ để NLĐ biết và liên hệ với cơ quan BHXH sớm nhận được gói hỗ trợ.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết gói 38.000 tỉ đồng trích từ Quỹ BHTN là gói hỗ trợ bằng tiền mặt trực tiếp lớn nhất từ trước đến nay. Gói hỗ trợ bắt đầu giải ngân từ ngày 1-10 với khoảng 12,8 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản hoặc nhận tiền mặt và 386.000 DN được giảm mức đóng vào Quỹ BHTN trong vòng 1 năm. Theo quy định, NLĐ đóng BHTN trên 12 tháng mới được hưởng trợ cấp nhưng với gói này người đóng dưới 12 tháng vẫn nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng. DN nợ BHXH vẫn được giảm mức đóng vào quỹ.

Tại Nghị quyết 116, mức hỗ trợ từ Quỹ BHTN chia làm 6 mức tùy thời gian NLĐ tham gia đóng BHTN. Mức thấp nhất được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người và mức hỗ trợ cao nhất là 3,3 triệu đồng/người. Ban chỉ đạo yêu cầu BHXH các tỉnh, thành khẩn trương giải quyết và chi trả hỗ trợ đối với NLĐ thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ đã đề nghị hưởng và hoàn thành chậm nhất đến hết ngày 31-12-2021.

"Qua nắm bắt tình hình chung, NLĐ và người sử dụng lao động đều rất phấn khởi vì các gói hỗ trợ đến đúng lúc khó khăn, giúp đơn vị có thêm kinh phí duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, NLĐ có thêm chi phí trang trải cuộc sống" - ông Mạnh nói. 

NGỌC DUNG