Theo đó, LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo các CĐ cơ sở hoạt động trong một số ngành đặc thù cần phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ nhưng phải bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân (CN); xây dựng phương án bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động trong tình hình mới; tiếp tục vận động doanh nghiệp (DN) ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Từ đầu năm đến nay, các cấp CĐ thủ đô đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các đơn vị, DN, cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, với tổng số tiền trên 14 tỉ đồng. Đặc biệt, các cấp CĐ thủ đô đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp CNVC-LĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó, riêng LĐLĐ TP Hà Nội đã hỗ trợ 3.226 trường hợp, mỗi trường hợp hỗ trợ 1 triệu đồng và 5 kg gạo với tổng số tiền gần 3,4 tỉ đồng.

* Trong 2 ngày 3 và 4-8, LĐLĐ TP Đà Nẵng tặng 2.000 bộ bảo hộ y tế cho khu cách ly ở ký túc xá Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ. Đây là 2 phần trong số 3.000 bộ bảo hộ y tế, 150 giường xếp (tổng kinh phí hơn 350 triệu đồng từ nguồn tài chính CĐ) được LĐLĐ TP tặng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, CĐ Khu Công nghệ cao và Các KCN Đà Nẵng đã tặng 5.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cùng một phần quà trị giá 5 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động tại Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước. Trước đó, LĐLĐ các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Hòa Vang, các CĐ cơ sở cũng đến thăm hỏi, động viên, tặng sữa, bánh, vitamin C, nước sát khuẩn, mũ chống giọt bắn, nước uống, nhu yếu phẩm… cho các bệnh viện, điểm chốt kiểm soát dịch Covid-19.

* LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo các cấp CĐ trên địa bàn tỉnh tăng cường, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đoàn viên, CNVC-LĐ như: đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, khi đến những nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn đúng cách; vệ sinh nơi làm việc.

* Theo Sở Y tế Bình Dương, tính đến hết ngày 3-8, trên địa bàn tỉnh chưa có ca bệnh nào dương tính với Covid-19. Chính quyền địa phương đang kiểm soát chặt chẽ thông tin và theo dõi sức khỏe với những trường hợp di chuyển từ Đà Nẵng về Bình Dương trong những ngày gần đây.

Tại các KCN, DN đã chủ động kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đơn cử như Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An), CĐ chủ động phối hợp với DN triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, phát khẩu trang và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn cho CN trước khi vào làm việc. CĐ cơ sở thường xuyên tuyên truyền và nhắc nhở CN hạn chế tụ tập đông người, khai báo trung thực hoặc khi có người thân vừa trở về từ Đà Nẵng...

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Panko Vina (KCN Mỹ Phước 1, tỉnh Bình Dương) được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc Ảnh: TÂM AN

D.Thảo - Q.Luật - T.Lâm - T.An