"Vùng xanh DN" là vùng sản xuất an toàn tại các DN được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất ngay cả trong thời gian giãn cách, trong đó NLĐ bảo đảm không có F0, F1. DN triển khai mô hình này phải hội đủ các điều kiện như: quét mã QR bắt buộc cho toàn bộ NLĐ, khách hàng, nhà thầu đến công ty làm việc; NLĐ được test SARS-CoV-2 hằng tuần, thực hiện nghiêm 5K trước, trong và sau khi làm việc; NLĐ thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến (chỉ đến công ty và về nhà); DN phải chia 3 ca sản xuất làm việc độc lập, lối đi riêng, NLĐ các ca không gặp nhau lúc giao ca…
Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam là một trong 3 DN được LĐLĐ quận Hoàng Mai thí điểm triển khai mô hình này. Ông Hoàng Văn Tiển, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết căn cứ các tiêu chí của vùng xanh, dù đơn hàng dồi dào, song công ty vẫn bố trí làm việc giãn cách, chia 3 ca độc lập, mỗi ca cách nhau 15 phút, đi và về theo lối riêng, NLĐ không gặp nhau giờ tan ca. Tất cả NLĐ, nhà thầu, khách hàng khi đến làm việc đều phải quét mã QR, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang... Đặc biệt, công ty thực hiện xét nghiệm định kỳ theo phương pháp RT-PCR cho tất cả NLĐ. Công đoàn cơ sở còn tăng cường tuyên truyền để NLĐ tuyệt đối tuân thủ 5K, thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến, chỉ đến công ty làm việc rồi về nhà, không tụ tập, tham gia các hoạt động không cần thiết. Công đoàn cũng đề xuất DN tăng cường khẩu phần ăn nhằm bảo đảm dinh dưỡng, bổ sung nước giải khát, bữa ăn nhẹ giữa ca để nâng cao thể chất cho NLĐ.Mô hình này đã góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để giữ vững và ổn định sản xuất - kinh doanh. Nhờ đó, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty vẫn duy trì ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập và thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi cho NLĐ.
Đo thân nhiệt cho công nhân tại Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị
Tại Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị với hơn 1.000 công nhân (CN), mô hình này cũng được Công đoàn cơ sở tích cực triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực. "Công ty có 2 nhà máy, một nhà máy đang sản xuất "3 cùng" và một nhà máy chia 3 ca sản xuất để thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch của các cấp chính quyền. Việc quét mã QR, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, thực hiện 5K được áp dụng với toàn thể người ra vào trong công ty. Hằng tuần, công ty tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 với khoảng 20% CN mỗi tuần" - bà Vũ Thị Hồng Tiếm, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị, cho biết.
Lợi ích thiết thực mà mô hình này mang lại là hoạt động sản xuất được duy trì, DN không có các ca F0, F1, F2 và đặc biệt đã nâng cao nhận thức cho NLĐ chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hiện mô hình này đang được triển khai thí điểm tại 3 DN và sẽ được nhân rộng ở các DN có Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận trong thời gian tới.
Bình luận (0)