Chiều ngày 31-1, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người tỉnh Thanh Hoá, đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra với các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hàng trăm người Trung Quốc trở lại Thanh Hóa làm việc sau Tết - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Hồng Phúc cho biết đã cho tất cả những người ở vùng dịch Vũ Hán nghỉ việc và đã lên phương án đón những công nhân khác từ Trung Quốc trở lại làm việc khi được các cơ sở y tế 2 nước cho phép

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 700 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc. Đến 16 giờ ngày 30-1, đã có 177 người Trung Quốc quay lại Thanh Hóa làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Sáng nay 1-2, có hàng trăm lao động người Trung Quốc tiếp tục quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại cuộc họp khẩn này, đại diện Tập đoàn Hồng Phúc (đóng tại Khu công nghiệp Hoàng Long, TP Thanh Hóa) - là doanh nghiệp có số lượng người lao động Trung Quốc đông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa - cho biết đơn vị đã có phương án đối phó với tình hình dịch bệnh. Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ cho toàn bộ người lao động Trung Quốc đến từ vùng tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hoặc người lao động Trung Quốc có người thân và có tiếp xúc với người tại vùng tâm dịch sẽ được nghỉ tại quê nhà, đến khi có thông báo hết dịch mới phải quay trở lại làm việc.

Còn những lao động người Trung Quốc đến từ các tỉnh khác sẽ được sang Việt Nam làm việc khi có giấy phép kiểm tra y tế của nước Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, khi vào làm việc tại doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày và tiến hành các thủ tục kiểm tra y tế cần thiết khác để đảm bảo an toàn nhất cho công nhân, người lao động.

Hàng trăm người Trung Quốc trở lại Thanh Hóa làm việc sau Tết - Ảnh 2.

Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tổ chức tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh tại các công ty trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) - nơi có nhiều người nước ngoài làm việc và sinh sống

Trước tình hình trên, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người, cho biết, Thanh Hóa là tỉnh có số lao động là người Trung Quốc (trong vùng dịch) tương đối lớn nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là tương đối cao, vì thế các đơn vị chức năng cần tiếp tục giám sát chặt chẽ đủ thời gian theo quy định.

Ông Phạm Đăng Quyền cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giám sát, phát hiện ca bệnh (nếu có); hỗ trợ các doanh nghiệp để phổ biến kiến thức về dấu hiệu nhận biết và cách thức phòng bệnh do virus corona.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền về dịch bệnh nhưng tránh tạo hoang mang trong nhân dân. Giao lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, không để xảy ra tình trạng kinh doanh trục lợi từ dịch bệnh.

Hàng trăm người Trung Quốc trở lại Thanh Hóa làm việc sau Tết - Ảnh 3.

Chị N.T.T., người đầu tiên dương tính với virus corona ở Thanh Hóa, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, tình hình sức khỏe tốt, không còn sốt lại sau 72 giờ

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng ngày 1-2, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hoá chất, các trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, Sở cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, TP lập danh sách và triển khai các biện pháp giám sát, theo dõi đối với 47 người tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm virrus corona để khi phát hiện có biểu hiện bất thường phải cách ly điều trị.

Được biết, tính đến ngày 31-1, toàn tỉnh Thanh Hóa có 5 người nghi nhiễm virus corona, trong đó có 1 trường hợp được xác định dương tính với chủng virus mới này là chị N.T.T. (SN 1995, ngụ xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), chị T. là người trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc); 47 trường hợp (huyện Nông Cống và Yên Định) tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona đang được các ngành chức năng lập danh sách theo dõi chặt chẽ.

Theo ông Hùng, ngoài 1 trường hợp đã xác định dương tính với virus corona đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thì 4 trường hợp khác (3 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 1 điều trị tại Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa) hiện sức khỏe tiến triển tốt, không có biểu hiện bất thường.

Sáng ngày 1-2, tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 3 đội kiểm dịch y tế quốc tế hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát dịch bệnh.

ThoXuan

Đội kiểm tra y tế quốc tế kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay Thọ Xuân

Theo đó, 3 đội kiểm tra y tế quốc tế được đặt tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Cảng quốc tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) và Cảng hàng không Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để kiểm soát dịch bệnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, các đội này sẽ hoạt động 24/24 giờ cùng với các thiết bị hỗ trợ sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các khu vực đông người, đồng thời kiểm soát chặt chẽ người từ tỉnh ngoài, nước ngoài vào tỉnh Thanh Hóa, từ đó chủ động phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh trước khi lây lan ra cộng đồng .

Đặc biệt, tại Cảng hàng không Thọ Xuân, ngay trong ngày 31-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã bố trí 1 đội thực hiện kiểm soát 24/24 giờ tại cảng. Mọi hành khách khi qua cảng sẽ được đo nhiệt độ, theo dõi thân nhiệt. Nếu có người nghi ngờ sẽ được ghi tờ khai để theo dõi và sẽ đưa tới trạm y tế gần nhất khi có biểu hiện bất thường.

Tuấn Minh