Chiều ngày 30-1, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết mới có thêm 1 trường hợp phải nhập viện để điều trị do nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nâng tổng số người đang được cách ly, theo dõi điều trị tại bệnh viện này lên con số 4.

Cách ly người phụ nữ mang thai trở về từ Trung Quốc có biểu hiện ho, tức ngực nghi nhiễm virus Corona - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân N.T.T. trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) hiện không còn sốt lại sau 48 giờ, tuy nhiên vẫn đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Theo đó, bệnh nhân mới nhất vừa nhập viện tối ngày 29-1 (tức mùng 5 Tết Canh Tý 2020) với các biểu hiện sốt, ho, tức ngực. Đó là một người phụ nữ đang mang thai tuần thứ 29 (SN 1998, quê huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa).

Thai phụ này đang buôn bán tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), vừa trở về quê ăn Tết cùng gia đình. "Chúng tôi đã làm xét nghiệm theo quy định, các chỉ số xét nghiệm của thai phụ này hiện chưa có biểu hiện bất thường, đang được theo dõi chặt chẽ. Mẫu bệnh phẩm cũng đã được gửi đi để xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona theo đúng quy trình" - ông Sỹ thông tin.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào chiều ngày 24-1 (tức chiều 30 Tết), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.T. (SN 1995, ngụ huyện Yên Định, Thanh Hóa) có biểu hiện sốt, đau ngực và ho. Bệnh nhân T. mới trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) 7 ngày trước khi nhập viện.

Ngay lập tức bệnh nhân T. đã được cách ly tại Khoa nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) để lấy mẫu và gửi đi phân tích, xét nghiệm để xác định có bị nhiễm virus corona từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hay không.

Đến ngày 28-1 (tức ngày 5 Tết), thêm 2 trường hợp phải nhập viện nghi nghiễm virus Corona. 2 nam bệnh nhân này gồm 1 người 22 tuổi quê huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) làm việc từ khu vực Quảng Ninh - Móng Cái giáp Trung Quốc; người còn lại 25 tuổi quê ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) làm việc ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). 2 bệnh nhân này có biểu hiện ho, sốt nên ngày 28-1 đã tới bệnh viện thăm khám và được cách ly để theo dõi.

Đến thời điểm này, bệnh nhân N.T.T. không sốt lại trong vòng 48 giờ, tuy nhiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang chờ kết quả xét nghiệm của ca nghi nhiễm này. Nếu không có gì bất thường, dự kiến trong 1-2 ngày tới sau khi khi có kết quả bệnh nhân N.T.T. sẽ được xuất viện về nhà.

Tuấn Minh