“Sau 2 năm kể từ khi nghỉ việc, tôi mới nhận được sổ BHXH và quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) nhưng lại ghi lý do chấm dứt HĐLĐ là tự ý nghỉ quá 5 ngày không xin phép.
Tôi hoàn toàn bất ngờ vì khi nghỉ việc, tôi đã thực hiện thủ tục đúng quy định”. Đây là phản ánh của anh Đoàn Vân Sơn, nguyên trưởng phòng tiếp nhận học sinh Công ty TNHH Phát triển giáo dục A.P.U (quận 11-TPHCM), trong đơn khiếu nại gửi Báo Người Lao Động.

Nghỉ việc 2 năm mới ra quyết định

Anh Sơn bắt đầu làm việc tại Công ty TNHH Phát triển giáo dục A.P.U từ ngày 1-7-2004 đến ngày 13-3-2010 thì xin nghỉ việc và báo trước 45 ngày. Công ty đồng ý nhưng không ra quyết định chấm dứt HĐLĐ và không trả sổ BHXH. Anh Sơn nhiều lần khiếu nại nhưng không được công ty giải quyết.

Anh Phan Hữu Phước bức xúc về việc không được công ty trả lương và tham gia BHXH

Ngày 13-4-2012, tức là sau 2 năm kể từ ngày chính thức nghỉ việc, anh Sơn mới nhận được sổ BHXH, kèm theo quyết định chấm dứt HĐLĐ với lý do “nghỉ quá 5 ngày không xin phép”. Đáng nói là quyết định này lại do đại diện phòng nhân sự ký tên, đóng dấu. “Việc công ty chậm trả sổ BHXH đã khiến tôi không thể hoàn tất hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đã vậy, quyết định nghỉ việc lại ghi nội dung không đúng sự thật, người ký quyết định không đúng thẩm quyền”.

Đi tìm câu trả lời cho sự vô lý này, ngày 2-5, chúng tôi đã liên lạc với công ty và gặp bà Trịnh Thị Huyền Trang, tự nhận là trưởng phòng hành chính nhân sự. Sau khi nghe trình bày, bà Trang cho biết 15 phút sau sẽ liên lạc lại để trả lời đầy đủ những nội dung anh Sơn thắc mắc. Nhưng cho đến ngày 9-5, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ công ty.

Công ty bị phạt, lại trừ lương nhân viên

Còn trường hợp của anh Phạm Trung Dũng, nguyên trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty CP Xuất nhập khẩu Đầu tư tổng hợp và Hợp tác quốc tế (Gelexim), quận 1 - TPHCM, lại bị trừ một phần tiền lương tháng 3-2009 với lý do rất khôi hài.

Ngày 25-2-2009, UBND quận 1 ban hành quyết định xử phạt Gelexim số tiền là 2.750.000 đồng do vi phạm pháp luật lao động. Sau đó, công ty trừ một phần tiền lương tháng 3-2009 của anh Dũng bằng số tiền bị phạt với lý do anh Dũng “đã ký vào biên bản làm việc của tổ kiểm tra việc thực hiện pháp luật của quận 1”.
Ngoài ra, anh Dũng còn bị công ty giữ lương tháng 4-2009. Sau đó, anh Dũng làm đơn xin nghỉ việc và gửi khiếu nại đến Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM. Ngày 28-7-2009, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của anh Dũng với nội dung Gelexim có trách nhiệm hoàn trả số tiền 2.750.000 đồng tiền lương tháng 3-2009 và chi trả tiền lương đến hết ngày 1-5-2009 cho anh Dũng. Thế nhưng, đến nay đã gần 3 năm, công ty vẫn không thực hiện.

Ngày 2-5, chúng tôi liên lạc với công ty, gặp một người xưng danh là Lê Văn Núi, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính. Ông Núi nói: “Tôi nhận việc được một năm nhưng chưa nghe báo cáo về vụ việc này”. Ông Núi hứa ngày 7-5 sẽ liên lạc lại nhưng rồi cũng mất tăm.

Không trả lương, không đóng BHXH

Cũng “quỵt lương” người lao động như vậy, Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ An Bình (quận Bình Thạnh - TPHCM) đã đẩy anh Phan Hữu Phước, nguyên nhân viên của công ty, vào cảnh khốn đốn. Anh Phước vào làm việc tại công ty từ ngày 16-10-2010 đến ngày 23-3-2012 thì xin nghỉ việc.
Trong thời gian làm việc, anh Phước không được công ty tham gia BHXH, BHYT nên mỗi khi ốm đau, bệnh tật phải tự bỏ tiền ra điều trị. “Đã vậy, khi tôi nghỉ việc, công ty không thanh toán tiền lương những ngày đã làm việc. Tôi làm việc chỉ mong kiếm được tiền lương, thu nhập để trang trải cuộc sống nhưng công ty lại không trả lương khiến gia đình tôi vô cùng khó khăn”.
Ngày 13-4, chúng tôi đã liên hệ với công ty và gặp bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh (đại diện của Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ An Bình). Bà Trinh cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo và liên lạc lại sau. Thế nhưng, đến nay vẫn không thấy công ty trả lời.

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Phạm Nghiêm:

Xử lý nghiêm các doanh nghiệp sai phạm

Việc chậm trả sổ BHXH, khấu trừ lương vô cớ là xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Những vụ việc báo nêu đều có địa chỉ cụ thể, đề nghị Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp sai phạm, bảo vệ quyền lợi người lao động.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc