Hôm rồi, chị nhờ tôi tìm đường dây giám định suy giảm sức khỏe 61% để xin nghỉ hưu trong năm 2017. Tôi không biết tìm ở đâu nên nói dối chị là tìm không được. Nghe vậy, chị khóc: "Em coi đó, chị nghỉ hưu đúng vào ngày 1-1-2018 nhưng nếu nghỉ vào ngày đó thì sẽ rất thiệt thòi. Trong khi nếu nghỉ sớm 1 ngày, tức 31-12-2017 thì chị sẽ không bị thiệt thòi quyền lợi quá nhiều như vậy".

Chị tính cho tôi nghe phần thiệt thòi mà chị phải gánh chịu nếu nghỉ hưu muộn 1 ngày: Chị đóng BHXH 27 năm. Nếu nghỉ hưu năm 2017 thì lương hưu sẽ ở mức tối đa 75% (không bị trừ tỉ lệ phần trăm lương hưu do tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ trên 6 tháng). Ngoài ra, chị còn được trợ cấp một lần cho 2 năm đóng BHXH dư ra. Trong khi đó, nếu nghỉ hưu vào ngày 1-1-2018 thì chị chỉ được hưởng lương hưu với mức 69%. "Tại sao chỉ nghỉ hưu sau có 1 ngày mà quyền lợi của chị bị mất nhiều như vậy? Thật bất công" - chị nói.

Hãy biết xót thương - Ảnh 1.

Ba mẹ con nữ công nhân với bữa cơm sơ sài ngày chủ nhật

Tôi chỉ còn biết im lặng. Với quy định của Luật BHXH năm 2014 thì lao động nữ chịu rất nhiều thiệt thòi về mức lương hưu bởi luật mới tính rằng thời gian đóng BHXH kể từ năm thứ 16 trở đi, mỗi năm chỉ được cộng thêm 2% tiền lương thay vì 3% như luật BHXH năm 2006. Trước đây, những nhà soạn thảo Luật BHXH cho rằng phải tăng tuổi nghỉ hưu, đồng thời giảm mức hưởng để bảo toàn quỹ, tránh nguy cơ bị vỡ kể từ năm 2035 trở về sau. Sau đó, báo chí phân tích, chỉ rõ nguy cơ đó là không tưởng thì họ lại quay ra tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng Quỹ BHXH không bao giờ vỡ. Thế thì tại sao lại gây cú sốc cho lao động nữ như vậy? Tại sao lại khiến chị em phải gánh chịu thiệt thòi như vậy trong khi hiện rất nhiều lao động nữ, nhất là lao động trong khu vực ngoài nhà nước, để có được thời gian đóng BHXH tối thiểu 20 năm - một trong hai điều kiện quan trọng để hưởng lương hưu, là điều vô cùng khó khăn. Đây chắc chắn sẽ là lý do khiến người lao động không mặn mà tham gia BHXH.

Mấy hôm nay, công ty chúng tôi lại râm ran chuyện lao động nữ bị nhiều thiệt thòi quyền lợi khi thực hiện cách tính lương hưu mới vào năm 2018. Rất nhiều người đang tính toán để chạy hưu trước 2018 hoặc nghỉ việc để nhận trợ cấp BHXH một lần. Điều này chắc chắn sẽ tạo xáo trộn cho doanh nghiệp. "Chúng tôi sẽ nghỉ việc cuối năm nay bởi chính sách an sinh xã hội như BHXH mà lại phập phù, nay đổi, mai đổi như vậy thì làm sao chúng tôi yên tâm làm việc? Tôi xin kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét, lùi thời gian thực hiện cách tính tỉ lệ lương hưu cho lao động nữ sau thời điểm ngày 1-1-2018. Để tránh gây sốc, tạo phản ứng không tốt, tôi đề nghị phải có lộ trình thực hiện chứ không thể đột ngột áp dụng như vậy. Xin Chính phủ, Quốc hội hãy thương xót chúng tôi, những phụ nữ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi trong công việc, trong cuộc sống" - chị Võ Thị Nguyệt, công nhân Công ty P. (quận Bình Tân, TP HCM), kiến nghị.

Minh Sang