xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hết lòng chăm lo đoàn viên - lao động

THANH NGA - HUỲNH NHƯ

Các cấp Công đoàn TP HCM đã không ngừng nỗ lực đa dạng hóa hoạt động, tăng cường phối hợp, liên kết để chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên - lao động

Vợ ra đi đột ngột vì COVID-19 khiến cuộc sống của ông Lê Hữu Đức (ngụ phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM) rơi vào bế tắc. Mất đi người bạn đời trong khi bản thân bị bệnh tật đeo bám dai dẳng, ông Đức không biết xoay xở sao để có thể lo cho con ăn học. Trong tình cảnh ấy, ông Đức đón nhận tin vui khi con là L.D.M (sinh năm 2010, học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Thập) được Quỹ "Chung một tấm lòng" của LĐLĐ quận 7, TP HCM hỗ trợ một phần học bổng (500.000 đồng/tháng) cho đến khi 18 tuổi.

Điểm tựa lúc khó khăn

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đức cho biết từ khi mẹ mất, M. trở nên lầm lì, ít nói hơn. Nhìn con như vậy, ông rất xót xa. Bản thân ông Đức mắc bệnh tim nên rất khó tìm việc, kinh tế gia đình phụ thuộc vào nguồn thu nhập của 2 con trai lớn. Vì vậy, hay tin con được Công đoàn hỗ trợ, ông rất xúc động.

Hết lòng chăm lo đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Người lao động tại quận 10 được khám sức khỏe miễn phí Ảnh: THANH NGA

Chia sẻ về Quỹ "Chung một tấm lòng", bà Nguyễn Thị Hồng Sen, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 7, cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến rất nhiều gia đình đoàn viên - lao động lâm vào cảnh khó khăn, thiệt thòi nhất vẫn là các em có cha hoặc mẹ tử vong do nhiễm bệnh. Qua khảo sát, có 94 em học sinh mồ côi cha, mẹ do COVID-19. Với sự đồng cảm sâu sắc, tháng 4-2022, LĐLĐ quận đã thành lập Quỹ "Chung một tấm lòng" nhằm tiếp thêm động lực học tập cho các em.

Nguồn kinh phí quỹ vận động từ đóng góp đoàn viên - lao động trên địa bàn quận. Ngay từ khi phát động, quỹ đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ cán bộ, đoàn viên và CNVC-LĐ quận. Cháu L.D.M là 1 trong 5 trường hợp đầu tiên được quỹ hỗ trợ. "Đột ngột mất đi người thân yêu khiến các em thiếu đi chỗ dựa vật chất lẫn tinh thần. Mong rằng sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn sẽ xoa dịu phần nào nỗi đau tinh thần, tiếp sức cho các cháu đến trường" - bà Sen nói.

Nhằm động viên con đoàn viên - lao động khó khăn do dịch bệnh, mới đây LĐLĐ quận 6, TP HCM đã tổ chức chương trình đi bộ đồng hành gây quỹ chắp cánh ước mơ cho các cháu. Hơn 1.000 CNVC-LĐ quận đã tham gia và góp từng đồng lương vào chương trình. Chỉ trong một buổi sáng, đã có hơn 100 triệu đồng được gửi về ban tổ chức. Từ nguồn kinh phí ấy, LĐLĐ quận đã hỗ trợ trao hàng chục suất học bổng cho con CNVC-LĐ, trong đó có 15 suất đặc biệt khó khăn được tặng xe đạp.

Chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho đoàn viên

Với mong muốn đem lại cho đoàn viên - lao động ngày càng nhiều phúc lợi, thời gian qua các cấp Công đoàn thành phố đã nỗ lực thiết kế những chương trình mới, thiết thực, gắn với nhu cầu của CNVC-LĐ.

Tiêu biểu như cuối tháng 9 vừa qua, LĐLĐ quận 10, TP HCM đã ra mắt "Đội tình nguyện vì sức khỏe người lao động (NLĐ)". Đội gồm 15 thành viên là các y - bác sĩ chuyên khoa đến từ các cơ sở ngành y tế trên địa bàn quận. LĐLĐ sẽ định kỳ vận động kinh phí để tổ chức chương trình khám, hướng dẫn điều trị các bệnh liên quan đến nghề nghiệp tại địa điểm tập trung hoặc ngay tại các doanh nghiệp có đông lao động, có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho công nhân. NLĐ sẽ được khám và phát thuốc miễn phí. Theo bà Hà Thị Gái, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 10, mục tiêu mà mô hình hướng đến là giúp đoàn viên - lao động được chăm sóc sức khỏe tốt hơn vì có sức khỏe họ mới làm việc tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không chỉ hỗ trợ về vật chất cho CNVC-LĐ khó khăn, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM còn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo về tinh thần cho đối tượng này. Tiêu biểu là việc tổ chức trao tặng "Tủ sách pháp luật" tại các doanh nghiệp có đông lao động. Đến nay, đã có hàng chục Công đoàn cơ sở được trang bị tủ sách với trên 50 đầu sách gồm tài liệu liên quan đến pháp luật lao động, hoạt động Công đoàn, Báo Người Lao Động; Sổ tay Công đoàn... để phục vụ nhu cầu nâng cao kiến thức của NLĐ.

Bên cạnh đó, có gần 200 góc văn hóa với các tên gọi như Thư viện xanh, Vì một môi trường xanh, Mầm xanh sáng tạo, Mảng xanh thân thiện, Tiết kiệm xanh, Vườn rau xanh mát, Góc thư giãn xanh... được hình thành ngay tại các đơn vị, doanh nghiệp. Góc văn hóa này được chính đội ngũ cán bộ Công đoàn cùng với NLĐ tự tay thiết kế. Qua đó tạo không gian giải trí trong giờ giải lao và sau giờ làm việc giúp đoàn viên, NLĐ giải tỏa căng thẳng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo