Từ nhiều năm nay, tại Xí nghiệp (XN) Liên doanh Vianco (quận 5, TP HCM), hình ảnh một phụ nữ có khuôn mặt phúc hậu, nụ cười luôn nở trên môi xuống xưởng thăm hỏi, động viên anh em công nhân (CN) đã trở nên thân quen. Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) XN Liên doanh Vianco - một trong 8 gương điển hình vừa được LĐLĐ quận 5 trao Giải thưởng Trần Văn Kiểu.

Dung hòa lợi ích

Vào XN làm việc từ khi tuổi đời còn rất trẻ, đến nay, chị Thủy đã có 23 năm gắn bó với đơn vị và tập thể lao động. Nhìn lại quãng đường đã qua, nữ thủ lĩnh CĐ này bộc bạch: “Tôi đến với CĐ như một cái duyên và hạnh phúc với những gì mình đã làm được cho đơn vị, cho anh em CN”.


Gần gũi và sống hết mình với công nhân là phong cách làm việc của chị Lê Thị Thanh Thủy (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Liên doanh Vianco

Gần gũi và sống hết mình với công nhân là phong cách làm việc của chị Lê Thị Thanh Thủy (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Liên doanh Vianco

Tiếp xúc chúng tôi, hầu hết anh em CN đều dành cho chị Thủy sự kính trọng đặc biệt. Theo chị, hoạt động CĐ không đơn thuần là làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi anh em CN mà còn là làm thế nào để XN phát triển đi lên và đời sống của người lao động (NLĐ) ngày một khá hơn. Từ suy nghĩ ấy, không chỉ dốc lòng dốc sức cho hoạt động CĐ, chị luôn tìm mọi cách để dung hòa lợi ích giữa các bên, hết lòng vì công nhân.

Việc chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị tổ chức hội nghị NLĐ và chương trình đối thoại định kỳ hằng năm đã thể hiện quyết tâm ấy của chị Thủy. Qua các chương trình đối thoại, những gút mắc của anh em CN về đời sống, việc làm đều được ban giám đốc ghi nhận và giải quyết rốt ráo. Qua đối thoại, CN đã ý thức hơn trong việc gắn kết trách nhiệm với đơn vị bằng những giải pháp, sáng kiến có giá trị, góp phần hỗ trợ XN phát triển ổn định.

Để CN có sức khỏe làm việc lâu dài, cùng với ban chấp hành CĐ, chị Thủy đề xuất ban giám đốc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca (20.000 đồng/suất). Suất ăn được nấu tại đơn vị nên vấn đề chất lượng, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm, rất được coi trọng, tạo tâm lý an tâm cho NLĐ. Khoảng 14 giờ, CN còn được ăn thêm bữa xế với các món bánh ướt, chè, cháo, hủ tiếu…

Cũng từ sự nhạy bén của chị Thủy, XN đã đầu tư xây 5 phòng trọ cho 12 CN ở miễn phí; riêng CN ở ngoài được hỗ trợ tiền thuê nhà 400.000 đồng/tháng. Nhân viên ở các bộ phận sales, marketing được hỗ trợ tiền xăng 700.000 đồng/tháng; nhân viên làm việc ở tỉnh được phụ cấp 200.000 đồng/tháng. NLĐ có ý thức tuân thủ nội quy, an toàn vệ sinh lao động được thưởng 100.000 - 200.000 đồng/tháng...

Gần gũi, sẻ chia

Nhiều lần ghé thăm xưởng sản xuất, chúng tôi cảm nhận được tình cảm của CN dành cho chị Thủy. Nhác thấy bóng chị từ xa, nhiều CN đã tíu tít hỏi thăm: “Chị Thủy khỏe không? Sắp tới mình đi nghỉ mát ở đâu hả chị?”. Đáp lại tình cảm ấy, chị khẽ gật đầu chào và trả lời một cách ngắn gọn, dứt khoát những vấn đề mà họ quan tâm.

Do XN có xe riêng nên mỗi năm, ban giám đốc và CĐ cơ sở đều phối hợp tổ chức 2-3 chuyến đi tham quan, dã ngoại và hành hương ở Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai cho CN xả stress. Mỗi chuyến đi có khoảng 30 CN tham dự và tất cả đều xem nhau như người một nhà.

Nhiều lần tham dự các chuyến đi này, nữ CN Huỳnh Thị Thảo rất ấn tượng với sự chu đáo của chủ tịch CĐ. “Các chuyến đi như vậy góp phần gắn kết các thành viên trong XN, không hề có khoảng cách chủ - thợ. Đặc biệt, chị Thủy luôn chuẩn bị chu đáo mọi thứ, từ thức ăn, nước uống đến trái cây, tạo cảm giác an tâm và thoải mái cho mọi người trong suốt chuyến đi” - chị Thảo nhớ lại.

Những ngày cận Tết, không khí sản xuất ở XN rất tất bật. Không chỉ vui vì có thu nhập ổn định và một khoản thưởng Tết hậu hĩnh, tập thể CN còn rất phấn khởi khi được XN xét thưởng A, B, C với mức từ 1 đến 3 tháng lương. CĐ cơ sở còn đứng ra tổ chức các trò chơi vận động, tiệc tất niên, chương trình rút thăm trúng thưởng… Mỗi CN cũng nhận được một phần quà gồm đường, dầu ăn, bánh… trị giá 500.000 đồng do CĐ tặng.

Thủ lĩnh Công đoàn đúng nghĩa

“Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, chị Thủy còn thể hiện sự nhạy bén trong việc tham mưu, đề xuất XN hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ, góp phần tạo động lực làm việc cho NLĐ. Sự tin cậy của ban giám đốc và tập thể lao động bắt nguồn từ những suy nghĩ và việc làm hết sức thiết thực ấy của chị” - ông Châu Thịnh Lân, Giám đốc XN Liên doanh Vianco, nhận xét.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ