Trong số 14 thủ lĩnh Công đoàn (CĐ) được LĐLĐ TP HCM trao Giải thưởng 28-7 năm nay, anh Bùi Nguyễn Nam Khai, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Liksin (Tổng Công ty Liksin), được xem là người có thâm niên nhất với 14 năm công tác. "Càng dấn thân vào nghề, tôi thấy mình càng phải học hỏi nhiều để có thể làm tốt nhiệm vụ của người cán bộ CĐ, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Giờ đoàn viên họ tinh ý lắm, luôn đòi hỏi cao ở người đại diện cho họ, do vậy cán bộ CĐ chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là phải tiến lên" - anh Khai bộc bạch.

Dám nghĩ, dám làm

Tốt nghiệp Trường ĐH Hàng hải năm 2000, anh về làm việc cho một công ty xuất khẩu lao động. Năm 2005, CĐ Tổng Công ty Liksin cần một cán bộ chuyên trách, anh về làm và gắn bó cho đến nay. Năm 2014, anh được tập thể người lao động (NLĐ) tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin và năm 2015 kiêm luôn chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH MTV Liksin.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Khai luôn trăn trở làm sao để hoạt động CĐ đi vào thực chất, gắn liền với yêu cầu phát triển của từng doanh nghiệp (DN), nhất là đòi hỏi của đoàn viên và NLĐ. Đặc biệt là ở các DN cổ phần hóa, hoạt động gặp rất nhiều trở ngại, để thu hút đoàn viên và tranh thủ được sự ủng hộ của DN luôn là bài toán khó. Từ trăn trở ấy, anh nung nấu nhiều ý tưởng để làm mới hoạt động CĐ. Quyết tâm ấy của anh được thể hiện qua việc đề xuất tổ chức Hội thi tay nghề "JIT - Hướng dẫn chỉ việc tại nơi làm việc" vào năm 2018.

Công ty TNHH MTV Liksin không chỉ hoạt động đơn thuần trong ngành in mà còn bao gồm nhiều ngành nghề khác (cơ điện, cơ khí, kỹ thuật in...), do vậy rất khó tổ chức hội thi tay nghề tập trung để NLĐ ở tất cả các xí nghiệp, đơn vị đều có thể tham gia. Nhưng khi anh Khai đề xuất ý tưởng tổ chức hội thi, lãnh đạo các đơn vị rất ủng hộ. Với sự hợp tác của các phòng, ban chuyên môn, chương trình hội thi được soạn thảo công phu. Với 2 phần thi viết và thực hành gắn với công việc thực tế hằng ngày, hội thi đã tạo sự phấn khởi cho các thí sinh tham gia. Đối với một đơn vị có bề dày truyền thống về đào tạo nghề như Liksin, hội thi còn có ý nghĩa kiểm tra chất lượng sau đào tạo. Kinh nghiệm mà thí sinh rút ra từ hội thi cũng là cơ sở để hoàn chỉnh tài liệu huấn luyện nghiệp vụ cho CNVC-LĐ tổng công ty.

Anh Nguyễn Hữu Thành, Xí nghiệp Bao bì giấy Liksin, thí sinh đoạt giải nhất hội thi, nhận xét: "Với cách thi tay nghề này, bất kỳ NLĐ cũng đều có thể tham gia và đòi hỏi từng người phải giỏi thực sự để có thể viết, hướng dẫn người khác làm công việc của mình".

Thừa thắng xông lên, trong năm 2018, anh đã đề xuất phát động phong trào thi đua và trao phần thưởng có giá trị để kích thích NLĐ tham gia. CĐ công ty phát động phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch năm. Mỗi tháng, mỗi tổ CĐ chọn ra 1 CN xuất sắc nhất và CĐ công ty khen thưởng 300.000 đồng/người. Cuối năm, CĐ tổ chức lễ rút thăm trúng thưởng phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch gồm những người xuất sắc được chọn ra hằng tháng. Người trúng giải đặc biệt nhận được 1 xe máy trị giá 30 triệu đồng.

Hết lòng với công nhân - Ảnh 1.

Anh Bùi Nguyễn Nam Khai (trái) trao giải thưởng cho công nhân trong phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch năm

Sẻ chia cùng công nhân

Gần gũi, sâu sát cùng NLĐ nên anh luôn hiểu họ cần gì, anh đề xuất ban giám đốc xây dựng Quỹ Tương trợ nội bộ cho CN mượn. Mỗi tháng, mỗi CN đóng 1% thu nhập cho quỹ. Quỹ này cho CN mượn, không lấy lãi và trả dần hằng tháng khi hữu sự hay cần tiền đóng học phí cho con, mua sắm phương tiện đi lại, sửa chữa nhà… Trong năm 2018, có 200 NLĐ mượn quỹ với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Anh Khai chia sẻ: "Điểm hay của quỹ này có số tiền mượn tùy theo thâm niên gắn bó với DN như làm việc 8 năm được mượn 10 triệu đồng, làm việc 10 năm được mượn 15 triệu đồng… Tùy vào khả năng trả nợ của từng người, có thể yêu cầu trả dần đến 2 năm nên không ảnh hưởng đến cuộc sống của CN. Đặc biệt, khi NLĐ nghỉ hưu hay nghỉ việc vì bất cứ lý do gì cũng được quỹ tính toán và trả lại số tiền mà họ đóng góp cho quỹ. Vì thế, tất cả NLĐ đều rất hoan nghênh và ủng hộ quỹ vì ý nghĩa tốt đẹp và tính công bằng của nó".

Với thâm niên trong công tác CĐ, anh luôn tâm niệm chỉ có thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tốt thì NLĐ mới thật sự an tâm làm việc và đó cũng là điều kiện để DN phát triển ổn định. Để việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT đi vào thực chất, anh yêu cầu các tổ CĐ phải tổ chức tốt việc lấy ý kiến đóng góp của NLĐ. Trên cơ sở chắt lọc ý kiến đóng góp của NLĐ, CĐ cơ sở sẽ hoàn thiện nội dung TƯLĐTT và đưa ra ký kết tại hội nghị NLĐ. Với cách làm bài bản này mà TƯLĐTT tại Công ty TNHH MTV Liksin có nhiều nội dung tiến bộ, chẳng hạn lao động nữ nghỉ thai sản được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, NLĐ kết hôn được tặng 1 chỉ vàng SJC, NLĐ làm việc đúng 10 năm được tặng 2 chỉ vàng SJC, NLĐ nghỉ hưu được tặng 1 chuyến hành trình xuyên Việt và 1 tháng lương thực lãnh…

Ông LÊ ĐỨC DỤC, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Liksin:

Luôn mang điều mới lạ cho NLĐ

Gần gũi, gắn bó và thấu hiểu CN là đặc tính của anh Khai. Đặc biệt, Khai luôn suy nghĩ, tìm tòi để tạo ra những điều mới lạ trong hoạt động CĐ cũng như thu hút CN tham gia phong trào, thực hiện các sáng kiến, đóng góp cho doanh nghiệp. Với sự phát động của CĐ, mỗi năm Công ty TNHH MTV Liksin có hơn 1.000 sáng kiến, cải tiến, sửa đổi… làm lợi cho DN tiền tỉ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 13-7
Kỳ tới: Chỗ dựa tin cậy

Bài và ảnh: NGÂN HÀ