xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người cán bộ Công đoàn nhiệt huyết

Bài và ảnh: Hồng Đào

L.T.S: Giải thưởng 28-7 nhằm tôn vinh những cống hiến thầm lặng của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở - những cá nhân nhiệt huyết, chịu dấn thân vì người lao động.

Với anh Phạm Văn Có, cán bộ Công đoàn là một nghề nên phải học hỏi, trau dồi mỗi ngày

Từ một anh thợ may trở thành Bí thư Đoàn Thanh niên rồi Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở, anh Phạm Văn Có, Chủ tịch CĐ Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM), trải qua biết bao vui buồn. Anh là một trong 14 thủ lĩnh CĐ tiêu biểu vừa được LĐLĐ TP HCM xét trao Giải thưởng 28-7 năm 2019.

Hiểu công nhân cần gì

Năm 1988, tròn 18 tuổi, anh Phạm Văn Có vào Công ty May Sài Gòn 3 làm thợ may. Trải qua nhiều công việc như may, cắt, ủi, kỹ thuật..., năm 2000, nhờ sự hoạt bát, nhanh nhẹn và tích cực trong các hoạt động phong trào, anh được bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên. Năm 2006, anh được tập thể lao động tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ chuyên trách cho đến nay. Vừa làm cán bộ chuyên trách CĐ vừa phụ trách công tác Đảng, quản lý Quỹ "Người Sài Gòn 3"…, áp lực công việc vô cùng nặng nề nhưng anh vẫn chu toàn mọi việc.

Người cán bộ Công đoàn nhiệt huyết - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Có (trái) thăm và tặng quà cho công nhân khó khăn

Chia sẻ về nguyên nhân ra đời của Quỹ "Người Sài Gòn 3", anh cho biết rất nhiều công nhân (CN) khó khăn, phải vay nóng bên ngoài, rồi lãi mẹ đẻ lãi con đến lúc không trả nổi. Thấu hiểu tình cảnh ấy của người lao động (NLĐ), anh đề xuất ban giám đốc xây dựng quỹ tương trợ nhằm san sẻ kịp thời khó khăn với anh chị em. Quỹ hoạt động với hình thức NLĐ tự nguyện đóng góp. Ý tưởng hết sức nhân văn này của anh ngay lập tức được ban giám đốc nhiệt tình ủng hộ. Chưa hết, lãnh đạo doanh nghiệp (DN) còn cam kết sẽ quyên góp gấp đôi số tiền NLĐ ủng hộ cho quỹ. Năm 2018, Quỹ "Người Sài Gòn 3" ra đời với hình thức mỗi NLĐ góp 1 ngày lương. Tổng số tiền thu được gần 700 triệu đồng. Giữ đúng lời hứa, ban giám đốc công ty đã hỗ trợ gấp đôi số tiền CN đóng góp, vậy là quỹ có gần 2 tỉ đồng để hoạt động. Có quỹ, anh là người chạy đôn chạy đáo đến từng gia đình, địa phương để tìm hiểu. Không chỉ ở TP HCM, anh còn đến tận Vĩnh Long, Bình Dương để xây dựng Mái ấm CĐ cho CN khó khăn. Đến nay, quỹ đã cho CN mượn trả chậm hằng tháng 99 trường hợp; hỗ trợ 22 CN bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn giao thông; trao 9 Mái ấm CĐ cho CN khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 2,1 tỉ đồng.

Chị Trần Thị Lan, CN gắn bó với công ty hơn 20 năm, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi chồng bị tai nạn giao thông, không có việc làm, con trai nhỏ bị bệnh Down và con trai lớn đang học đại học. Chị Lan vừa được Quỹ "Người Sài Gòn 3" hỗ trợ 70 triệu đồng để sửa chữa nhà. Ngày nhận nhà, chị khóc rất nhiều. "Có nằm mơ, gia đình tôi cũng không nghĩ đến việc có một căn nhà khang trang, ấm áp thế này. Tôi biết ơn công ty, anh chị em NLĐ và đặc biệt anh Có phải lên xuống nhiều lần, ra phường xin giấy phép để tôi được sửa nhà".

Vì doanh nghiệp và người lao động

Nhiều lần tiếp xúc với Phạm Văn Có, tôi quý anh ở sự chân thành, dễ gần, đã làm gì thì làm hết mình chứ không câu nệ. Những tố chất ấy khiến anh luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ ban giám đốc và tập thể lao động.

Đến thăm công ty vào một ngày đầu tháng 7, tôi bắt gặp hình ảnh anh và ban chấp hành đang tất bật chuẩn bị cho chuyến nghỉ mát dài ngày ở Đà Lạt. Anh khoe: "Hằng năm, CĐ cơ sở đều đứng ra tổ chức đi nghỉ mát cho toàn thể CN ở Nha Trang, Đà Lạt hoặc Vũng Tàu. Mọi chi phí đều do ban giám đốc hỗ trợ. Có những chuyến đi như thế này, mới thấy anh em CN còn quá thiệt thòi, họ suốt ngày làm việc, tăng ca, ít có dịp vui chơi nên có dịp đi chơi là vui hết mình".

Ở cương vị là người đại diện, hằng năm, anh đều phối hợp với ban giám đốc tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ (mỗi quý/lần). Theo dõi sự chuẩn bị của Phạm Văn Có thì mới biết được anh luôn đòi hỏi cao ở bản thân. Mục đích của sự khắt khe ấy không gì khác ngoài việc bảo đảm quyền lợi NLĐ và ổn định quan hệ lao động căn cơ tại DN. Để hội nghị NLĐ diễn ra thực chất, anh cho từng tổ CĐ họp và lấy ý kiến góp ý của đoàn viên về nội dung thỏa ước lao động tập thể. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, ban chấp hành CĐ sẽ chắt lọc và trao đổi với ban giám đốc. Cách làm bài bản, khoa học và đúng trình tự này không chỉ giúp việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể diễn ra suôn sẻ mà chế độ đãi ngộ của NLĐ cũng được cải thiện rõ rệt. Một số điểm tiến bộ trong thỏa ước lao động tập thể của công ty phải kể đến như: Nữ CN mang thai mỗi ngày được hỗ trợ 1 hộp sữa tươi; suất ăn giữa ca 20.000 đồng; NLĐ được công ty mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ. Dù làm được rất nhiều việc cho DN và NLĐ song anh Có vẫn rất khiêm tốn. "Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ và chăm lo cho NLĐ là trách nhiệm của người cán bộ CĐ. Tôi hạnh phúc khi được ban giám đốc, đặc biệt là NLĐ, tin yêu và hứa sẽ không phụ lòng mọi người" - anh Có bộc bạch.

Tận tâm, luôn hết mình với DN và NLĐ, đó là những tố chất thủ lĩnh ở anh Có. Ban giám đốc và tập thể lao động luôn tự hào về anh".

Ông NGUYỄN QUỐC VIỆT, Tổng Giám đốc Công ty CP May Sài Gòn 3

Kỳ tới: Hết lòng với công nhân

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo