Việc trường học và các cơ sở giáo dục tạm thời đóng cửa do diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều gia đình công nhân (CN) phải xoay xở mọi cách để có thể vừa chăm sóc con vừa đi làm có tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Không ít gia đình CN chọn cách nghỉ việc ở nhà chăm sóc con hoặc gửi con về quê cho ông bà chăm sóc.

Giải tỏa lo lắng cho công nhân

Việc nghỉ làm để giữ con hay để con ở phòng trọ một mình khiến CN đau đầu bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, đặc biệt là sự an toàn của trẻ. Thế nhưng, nửa tháng qua, nhiều CN tại dãy nhà trọ của bà Nguyễn Thị Tươi (SN 1967; đường 15, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) an tâm đi làm nhờ có sự giúp đỡ tận tình của chủ nhà trọ.

Dãy trọ của bà Tươi có 12 phòng, chủ yếu là các hộ gia đình CN có con nhỏ từ 7-14 tuổi. San sẻ với khó khăn của anh chị em CN, dù rất bận bịu với công tác xã hội, kinh doanh nhưng hằng ngày bà Tươi vẫn đều đặn ghé qua nhà trọ để nhắc nhở và trông chừng lũ trẻ. Bà đến từng phòng căn dặn các em phải tự ôn bài để không bị hụt hẫng kiến thức, không được tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là phải rửa tay thường xuyên và dọn dẹp vệ sinh nơi ở. Vẫn chưa an tâm, bà Tươi còn bỏ tiền túi mua khẩu trang phát miễn phí cho tất cả gia đình CN ở trọ. Cẩm nang cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng được bà Tươi niêm yết cẩn thận ở mỗi cửa phòng trọ để mọi người hiểu và tự phòng ngừa. Sự quan tâm, lo lắng hết mực ấy khiến nhiều CN xúc động. Phải để con trai nhỏ ở phòng trọ một mình do không có người trông nom, vợ chồng chị Trần Thị Hạnh, CN Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn II (KCN Sóng Thần I; TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), rất lo lắng. Thế nhưng, khi thấy bà Tươi thường xuyên lui tới nhắc nhở cũng như trông trẻ giùm, chị an tâm đi làm. "Dì Tươi rất kỹ tính, lại xem CN như người thân trong nhà nên vợ chồng tôi rất an tâm. Để cháu ở nhà, vợ chồng tôi dặn cháu phải nghe lời bà, cháu cũng ngoan nên mọi việc ổn thỏa" - chị Hạnh bộc bạch.

Lo lắng cho CN là vậy song bà Tươi lại rất khiêm tốn khi nói về mình. "Phải xa quê kiếm sống nên số đông CN ngoại tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Khi dịch bệnh xảy ra, thấy tụi nhỏ gặp khó khăn trong việc trông con nên tôi tự nguyện giúp vậy thôi. Cũng chẳng có gì to tát đâu, chỉ là nhắc nhở các cháu giữ gìn vệ sinh, ăn uống và ôn bài, cốt là để ba mẹ chúng bớt lo lắng, an tâm đi làm. Trong khả năng của mình, giúp được gì tôi sẽ giúp hết mình" - bà Tươi nói.

Hết lòng với công nhân ở trọ - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Thủy Tiên kèm cặp con công nhân nhà trọ ôn bài

Lớp học miễn phí cho con công nhân

Tại dãy trọ do chị Phạm Thị Thủy Tiên (SN 1978; phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) làm chủ, lớp học miễn phí dành cho con các gia đình CN thuê trọ mở cửa thường xuyên. Không chỉ trông giúp, hai giáo viên tình nguyện đứng lớp còn hướng dẫn các cháu ôn bài. Chủ nhà trọ cũng chính là người đứng lớp với sự hỗ trợ của một đồng nghiệp là chị Huỳnh Thị Gia Linh. Cả hai đều là đồng nghiệp, cùng công tác ở một trường mầm non trên địa bàn.

Ghé thăm lớp học miễn phí chiều cuối tuần, chúng tôi chứng kiến cảnh 7-8 đứa trẻ là con CN đang tự học. Các em học ở lớp cao hơn thì hướng dẫn, chỉ bảo các em lớp dưới. Với những bài tập khó, các em sẽ được cô Linh và cô Tiên trợ giúp. Lớp học này được hình thành gần 1 năm khi cô Linh chuyển về ở trọ cùng với hai con gái nhỏ. Thấy cô Linh ôn bài cho con, mấy bé ở đây ghé chơi làm quen và sau đó đem theo bài vở đến học. Thấy các bé đến đông, chị Tiên cũng xắn tay hỗ trợ đồng nghiệp và cứ như vậy lớp học được hình thành cho đến nay. Hầu hết gia đình CN ở trọ đều khó khăn, do vậy việc con cái phải nghỉ học trong một thời gian dài sau Tết khiến họ chới với. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của 2 cô, họ an tâm làm việc. "Nhờ sự dạy bảo tận tình của cô Tiên và cô Linh mà các cháu không quên kiến thức đã học. Các cô còn biết cách tạo sự gắn kết, dạy các cháu cách yêu thương, san sẻ khó khăn với nhau và điều đó khiến chúng tôi cảm kích" - chị Nguyễn Thị Yến (quê An Giang), một CN thuê trọ, cảm động nói.

Nói về việc làm thiện nguyện này, cả chị Tiên và chị Linh đều cho rằng đó là trách nhiệm của mình. "Tôi rất quý những gia đình CN, nhất là mấy đứa nhỏ, do đó khi có cơ hội giúp đỡ họ thì tôi luôn sẵn lòng".

Xem CN như người thân, quan tâm và chia sẻ những khó khăn với họ trong cuộc sống hằng ngày, nhất là những ngày dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tấm lòng của những chủ nhà trọ rất đáng trân trọng. Từ những sẻ chia đó mà CN và người lao động trong dãy trọ quan tâm, gần gũi và đùm bọc nhau".

Ông NGUYỄN ĐÌNH CƯỜNG, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM

Bài và ảnh: HỮU QUYỀN