Dịch Covid-19 bùng phát mạnh, khiến hàng chục ngàn công nhân (CN) ngoại tỉnh tại TP HCM rơi vào cảnh khó khăn khi phải tạm nghỉ việc hoặc mất việc làm, không có thu nhập. Qua vận động, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn TP Thủ Đức đã giảm tiền thuê phòng, tặng nhu yếu phẩm để người thuê trọ vượt qua khó khăn.

Bỏ tiền túi giúp công nhân

Những ngày cao điểm của dịch Covid-19, bà Phạm Thị Bích Phượng, chủ nhà trọ số 23 đường 26, phường Phước Long A, luôn tất bật vì vừa là tổ trưởng tổ dân phố vừa chủ nhiệm CLB chủ nhà trọ phường.

Hết lòng với công nhân ở trọ - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Bích Phượng, chủ nhà trọ phường Phước Long A, TP Thủ Đức, TP HCM (phải), thăm hỏi đời sống công nhân ở trọ

Phường Phước Long A có rất nhiều hộ kinh doanh nhà trọ, trong đó có nhiều khu chủ nhà trọ không cư trú tại địa phương. Dịch bệnh ập đến khiến không ít CN ở trọ những nơi này chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết về vật chất lẫn tinh thần. Khi địa phương xuất hiện nhiều ca F0, bà Phượng chạy đi chạy lại như con thoi để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và chăm lo cho CN ở trọ, nhất là những khu vực vắng người quản lý. Công việc bộn bề nên phải sau 24 giờ bà mới có thể chợp mắt. Căn bệnh suy giảm miễn dịch khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng bà Phượng luôn lăn xả với công việc. Thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng, không chỉ bỏ tiền túi mua rau củ, gạo tặng cho CN ở khu trọ nhà mình, bà còn vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm tiền thuê phòng cho họ từ 200.000 đến 500.000 đồng/phòng/tháng. Nhận được rau củ, lương thực từ các nhà hảo tâm, bà Phượng huy động cả chồng, con phân phát cho CN các khu trọ. Chị Bùi Thị Nhung (quê Thái Bình), một CN thuê ở trọ nhà bà hơn 10 năm, nhận xét: "Cô Phượng chăm lo cho người thuê trọ rất chu đáo, từ việc giảm tiền thuê phòng đến hỗ trợ lương thực, rau củ quả. Tấm thịnh tình của cô đã giúp CN vượt qua khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội".

"Lá lành đùm lá rách"

Phường Tam Bình, TP Thủ Đức nằm gần chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, KCX Linh Trung I, II và KCN Bình Chiểu nên có rất nhiều hộ dân kinh doanh nhà trọ. Hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức Công đoàn, nhiều chủ nhà trọ đã giảm giá phòng để san sẻ khó khăn với CN.

Đi đầu trong phong trào giảm tiền phòng cho CN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là gia đình bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, chủ nhà trọ Bảy Tài (số 45 đường số 11, khu phố 4, phường Tam Bình). Trong 4 đợt dịch, bà Hạnh đều chủ động giảm giá thuê phòng cũng như hỗ trợ vật chất các CN xa quê. Thu nhập chính của gia đình là 50 phòng trọ, do vậy việc giảm giá thuê ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống. Thế nhưng, gia đình bà luôn sẵn lòng đồng hành với người thuê trọ. Cũng như nhiều CN khác, chị Nguyễn Thị Hằng, CN Công ty Freetrend (KCX Linh Trung I), rất vui mừng khi được bà Hạnh giảm 30% tiền phòng trong 4 tháng cao điểm mùa dịch. Chị Hằng là CN may, thu nhập chỉ khoảng 7 triệu đồng/tháng. Dịch bệnh bùng phát, công ty tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch nên chị không có thu nhập. Việc được giảm 500.000 đồng tiền thuê phòng mỗi tháng giúp chị tiết kiệm một khoản chi phí sinh hoạt. "Gia đình cô Hạnh thường xuyên quan tâm, hỗ trợ CN ở trọ nên ai cũng quý, cũng thương. Không chỉ giảm tiền thuê phòng, cô còn thường xuyên gửi tặng gạo, đường, sữa, nhờ vậy mà CN ngoại tỉnh có thể vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp" - chị Hằng nói.

Dịch bệnh cũng khiến vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền, thuê trọ ở số 458 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP Thủ Đức rơi vào cảnh thất nghiệp. May mắn là gia đình chị được bà chủ nhà trọ Lê Thị Kim Chi giảm 500.000 đồng tiền thuê tháng 6, 7 và miễn 100% trong 2 tháng 8 và 9. Để động viên CN ở trọ, trong tháng 10, bà Chi tiếp tục giảm 50% tiền thuê phòng cho tất cả CN. "Xem CN ở trọ như người thân nên tôi sẵn lòng giúp đỡ họ trong khả năng, xem đó là trách nhiệm với cộng đồng" - bà Chi cho hay. 

"Qua vận động của LĐLĐ TP Thủ Đức, đã có 185 chủ nhà trọ trên địa bàn miễn, giảm tiền thuê phòng và hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho hơn 10.000 CN. Ước tính số tiền hỗ trợ hơn 4 tỉ đồng. Sự quan tâm của tổ chức Công đoàn cùng tinh thần đồng hành của chủ nhà trọ đã giúp CN ngoại tỉnh trụ vững trong khó khăn” - bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức (TP HCM), khẳng định.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO