Các công nghệ kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo, in 3D, điện toán nhận thức, dữ liệu lớn, tự động hóa, Internet vạn vật, robot tiên tiến và blockchain... đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều ngành nghề, kể cả công việc và nhiệm vụ của từng công việc cụ thể. Các loại kỹ năng này đang được các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải thay đổi để phù hợp với mô hình doanh nghiệp mới được ứng dựng ngày càng nhiều công nghệ.

Hiểu biết công nghệ là kỹ năng mới cần thiết nhất - Ảnh 1.

Hiểu biết và sử dụng công nghệ được xem là kỹ năng cần thiết cho mọi công việc. Ảnh: IQVIS

"Trước đây, tôi đã nhấn mạnh đến một số tác động của các yếu tố sẽ làm thay đổi các loại kỹ năng cho thị trường lao động trong tương lai, chẳng hạn như sẵn sàng thay đổi là một ví dụ điển hình. Bây giờ tôi muốn nhìn sâu hơn vào các sáng kiến ​​kỹ thuật số hiện đại và mới nổi để người lao động có được sự nhanh nhẹn và khả năng thích ứng nhanh với sự thay đổi liên tục của công nghệ. Hiểu biết về công nghệ giúp tất cả các quốc gia, kể cả phát triển và đang phát triển, giới doanh nhân và người lao động đạt được những thành tựu nhanh hơn, tiết kiệm hơn, bền vững hơn cho một tương lai tươi sáng hơn", ông Reddy nói.

Công nghệ kỹ thuật số đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để cung cấp nhiều dịch vụ với chi phí thấp, chất lượng cao. Cá nhân trên toàn cầu có nhiều cơ hội học tập hơn thông qua các video trực tuyến, cổng học tập trực tuyến, ứng dụng di động.

"Cho dù bạn là một người trẻ đang tìm việc, một công nhân lo lắng mất việc vì tự động hóa, hoặc một người chỉ đơn giản là sợ công nghệ có được các kỹ năng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện khả năng công việc của bạn", vị chuyên gia về kỹ năng việc làm của ILO nhấn mạnh.

G.Nam (theo ILO)