Hỗ trợ công nhân được mua, thuê nhà

Tin mới

25/12/2017 12:51

(NLĐO)- Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất cho đối tượng công nhân (CN có nhà ở xa hơn 15km tới nơi làm việc vào danh sách đối tượng được xét mua, thuê hoặc thuê mua nhà tại thiết chế Công đoàn (CĐ).

Trên cơ sở tham khảo ý kiến của Bộ Xây dựng về việc xây dựng các thiết chế CĐ tại các KCX-KCN, Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ CN thu nhập thấp có chỗ ở ổn định. 

Theo đó, trước mắt, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tập trung hoàn chỉnh quy định trình tự, thủ tục xét duyệt và tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê căn hộ thuộc thiết chế CĐ để ban hành thực hiện thống nhất trên toàn hệ thống theo thẩm quyền. Đối với việc xét duyệt các đối tượng được mua, thuê hoặc thuê mua, LĐLĐ các tỉnh chịu trách nhiệm xét duyệt theo các tiêu chí quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sau đó lập danh sách gửi Sở Xây dựng tại các địa phương có dự án thiết chế thẩm định nhằm loại trừ việc người được mua, thuê nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần trước. Sau đó, LĐLĐ các tỉnh sẽ phê duyệt và bố công khai danh sách bán, cho thuê nhà, đảm bảo đúng đối tượng.

Hỗ trợ công nhân được mua, thuê nhà - Ảnh 1.

Ngoài đề xuất cho đối tượng CN có nhà ở xa hơn 15km tới nơi làm việc vào danh sách đối tượng được xét mua, thuê hoặc thuê mua nhà tại thiết chế CĐ, Tổng LĐLĐ đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, thống nhất cho các doanh nghiệp (DN) có nhiều CN có thể được mua, thuê nhà ở tại thiết chế của CĐ, làm nhà ở cho CN của DN mình.

Đối với phương pháp tính giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở tại thiết chế của CĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu để thống nhất xác định giá bán, giá cho thuê, đảm bảo mức thu hồi vốn và thu hút được người thuê, đáp ứng nhu cầu thực tế của công nhân, đoàn viên CĐ trong KCX-KCN. Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất một số nội dung như: Áp dụng thi công đối với công trình nhà ở chung cư 5 tầng có gác lửng; thủ tục và rút ngắn thời gian thẩm định thiết kế cơ sở; Nghiên cứu ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn về nhà ở CN, quy chuẩn về nhà ở CN; Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng vật liệu mới trong xây dựng...

Hỗ trợ công nhân được mua, thuê nhà - Ảnh 2.

Theo đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ nay đến năm 2020, sẽ hoàn thành 50 thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN, đến năm 2030 phấn đấu tất cả các KCX-KCN trên cả nước đều có thiết chế của CĐ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên và công nhân lao động.

T.Ngôn Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI