Qua khảo sát 1.000 CN, đại diện lãnh đạo doanh nghiệp (DN) và đại diện Công đoàn (CĐ) cơ sở tại 20 DN thuộc 10 tỉnh/thành, người lao động (NLĐ) đánh giá cao các biện pháp của nhà nước, DN và CĐ cơ sở nhằm giúp họ cải thiện đời sống gia đình. Đa số CĐ cơ sở đã đàm phán thành công với người sử dụng lao động hỗ trợ tiền gửi trẻ cho lao động có con dưới 6 tuổi, hỗ trợ tiền nhà ở cho CN ở xa, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ (LĐN) để bảo đảm sức khỏe và chức năng sinh sản. Nhiều DN đã lắp đặt đầy đủ phòng vệ sinh, phòng tắm, không gian vắt trữ sữa tại nơi làm việc cho LĐN nuôi con nhỏ. Các DN cũng đã chú trọng bảo đảm bình đẳng giới trong môi trường làm việc, cải thiện dinh dưỡng bữa ăn cho CN, bổ sung chế độ phụ cấp đi lại.

Hỗ trợ nữ công nhân nuôi con bằng sữa mẹ - Ảnh 1.

Nữ công nhân tham gia một buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản

Khảo sát cũng cho thấy trên 98% NLĐ tham gia hài lòng và gắn bó hơn khi làm việc tại DN có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tốt và ủng hộ quy định mỗi DN nên có tối thiểu một phòng vắt, trữ sữa; 95% đại diện DN tham gia khảo sát đồng ý rằng DN hoàn toàn có thể chi trả được chi phí trung bình cho việc thiết lập một phòng vắt, trữ sữa ở mức khoảng 15 - 20 triệu đồng.

Chia sẻ về giải pháp nhằm giúp CN cải thiện đời sống gia đình, bà Trịnh Thị Thanh Hằng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết tại các KCN tính toán đến các dịch vụ phụ trợ phục vụ sinh hoạt vật chất và tinh thần cho CN như: nhà trẻ, nhà ở, nhà văn hóa. Mặt khác, rất cần thiết có các quy chuẩn về buồng tắm, buồng vệ sinh, phòng vắt sữa để bảo đảm tốt sức khỏe sinh sản và hỗ trợ LĐN duy trì nuôi con bằng sữa mẹ. Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng cần đẩy mạnh các nhóm giải pháp hỗ trợ CN nâng cao chất lượng đời sống gia đình như tăng cường lãnh đạo, tổ chức và quản lý công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho CN về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trong các KCN. Đồng thời, quan tâm cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho LĐN và lắp đặt phòng vắt, trữ sữa tại DN để NLĐ có thể tập trung và tăng cường hiệu quả công việc.

Tin-ảnh: D.Thu