Hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm phải minh bạch, an toàn, hiệu quả

Tin mới

05/08/2017 08:28

(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Quy chế quản lý đầu tư các Quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Quyết định 1288/QĐ-BHXH ngày 27-7.

Quy chế Quản lý các quỹ BHXH, BHYT, BHTN gồm 5 chương, 15 điều quy định việc quản lý hoạt động đầu tư số tiền nhàn rỗi từ quỹ BHXH, BHYT, BHTN do BHXH Việt Nam quản lý. Đối tượng áp dụng gồm BHXH Việt Nam và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư các quỹ bảo hiểm do BHXH Việt Nam quản lý.

Hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm phải đảm bảo minh bạch, an toàn, hiệu quả và thu hồi được vốn đầu tư. Thực hiện đầu tư theo đúng phương án đã được Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam thông qua và các hình thức, phương thức đầu tư quy định tại Nghị định 30/2016/NĐ-CP (quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH, BHYT, BHTN). Huy động tối đa tiền nhàn rỗi từ các quỹ bảo hiểm để thực hiện đầu tư nhằm bảo toàn và tăng trưởng các quỹ bảo hiểm.

Hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm phải minh bạch, an toàn, hiệu quả - Ảnh 1.

Hoạt động đầu tư từ các quỹ bảo hiểm được thực hiện thông qua các hình thức theo thứ tự ưu tiên: Mua trái phiếu Chính phủ; cho ngân sách nhà nước vay; gửi tiền, mua trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt, hoạt động lành mạnh theo xếp loại tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội vay theo hình thức mua trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do các ngân hàng này phát hành; đầu tư vào các dự án quan trọng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Việc đầu tư vào hai hình thức quy định tại Điểm d và Điểm đ Khoản 1 điều này chỉ áp dụng đối với quỹ BHTN. Số tiền đầu tư vào hai hình thức này không được vượt quá 20% số dư quỹ BHTN của năm trước liền kề.


Đ.Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI