Bước vào cửa nhà bếp Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Metropole (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn), chúng tôi đã thấy ngay tấm bảng "Tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí". Nhiều năm qua, người đi đầu trong phong trào này tại đơn vị chính là anh Từ Quốc Huê, trưởng bộ phận bếp của khách sạn. Anh Huê là một trong 99 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được LĐLĐ TP HCM tuyên dương.
Cái gì có lợi thì làm
Sinh ra trong một gia đình đông con ở khu người Hoa - Chợ Lớn, TP HCM nên mới 11-12 tuổi, anh Huê đã phải ra ngoài mưu sinh. Công việc đầu tiên của một cậu bé gầy gò ốm đói lúc ấy là đẩy xe thuê, lựa rau, phụ bán hàng, chạy bàn... "Cả nhà tôi đến 7 người sống nhờ vào xe cháo huyết của mẹ nên bữa đói bữa no. Không đành lòng nhìn các em thiếu thốn, tôi tự ra ngoài tìm việc để san sẻ gánh nặng áo cơm với cha mẹ"- anh Huê kể.
Tinh thần tận tụy, sẻ chia của anh Từ Quốc Huê được đồng nghiệp nể trọng
Trong những tháng năm khốn khó ấy, anh học được nghề nấu ăn từ một nhóm nấu tiệc ở quận. Nhờ chịu khó nên Huê được ông chủ thương và truyền nghề. Có chút tiếng tăm, anh được mời về làm việc tại một nhà hàng Hoa và đến năm 2012 thì chính thức làm trưởng bộ phận bếp Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Metropole. Huê nói chính những ngày tháng khó khăn ấy đã giúp anh rèn luyện tính tiết kiệm. Vào làm việc tại nhà hàng, phát hiện vấn đề nào chưa hợp lý, anh đề xuất ý kiến cải thiện ngay. Chẳng hạn trước đây, các món bánh khai vị thường được nhà hàng đặt bên ngoài làm, vừa tốn chi phí vừa không bảo đảm được chất lượng cũng như an toàn thực phẩm. Sau nhiều ngày trăn trở, anh chủ động đề xuất với bếp trưởng cho mình tự làm bánh khai vị. Dồn hết tâm huyết vào công việc, anh Huê đã cho ra lò những món bánh khai vị thơm ngon hấp dẫn thực khách. Điều đặc biệt hơn là các món bánh do anh thực hiện không chỉ giúp nhà hàng tiết kiệm được 1/3 chi phí so với việc phải đặt mua ở ngoài mà còn có thể kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chứng kiến các loại hoa, củ trang trí trên các món ăn thường bị vứt đi khi tiệc kết thúc, anh đề xuất tận dụng lại cho buổi tiệc sau. Anh còn đề xuất thay thế các loại gia vị, thực phẩm nhập khẩu ngoại nhập bằng các mặt hàng sản xuất trong nước, nhờ vậy đơn vị cũng tiết kiệm không ít. Chẳng hạn như việc thay thế loại tương cà nhập từ châu Âu bằng tương cà Việt Nam nhưng chất lượng món ăn không thay đổi. "Điều tôi học được ở Bác chính là lối sống giản dị và tinh thần tiết kiệm. Tinh thần tiết kiệm phải được mỗi cá nhân thể hiện bằng những hành động thiết thực, có ích cho đơn vị và cộng đồng" - anh Huê bày tỏ.
Thầm lặng cống hiến
Nói đến tinh thần trách nhiệm của anh Huê, từ lãnh đạo đến nhân viên Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Metropole đều nhìn nhận: Chính phong cách làm việc chỉn chu, khoa học đã giúp anh Huê có thể kiểm soát thời gian và chất lượng công việc. Luôn khắt khe với chính bản thân, do vậy anh luôn gặt hái thành công trong nghề.
Là trưởng bộ phận bếp nên nhiều năm qua, anh Huê phải quán xuyến rất nhiều việc, áp lực vì thế cũng không nhỏ. Thế nhưng, với sự chỉn chu vốn có, người bếp trưởng ấy vẫn có thể điều hành tốt mọi việc, từ giám sát hàng hóa, nguyện liệu nhập kho đến theo dõi số lượng đơn tiệc hằng ngày. Những hôm tiệc nhiều, anh phải mang giấy tờ về nhà làm đến tận khuya. Khi có tiệc trưa, anh đã có mặt từ 5 giờ sáng để sắp xếp, chuẩn bị mọi thứ. "Tính tỉ mỉ của tôi xuất phát từ đòi hỏi công việc. Khi mình yêu thích, chịu khó quan sát thì sẽ phát hiện những cái chưa hợp lý để có sự điều chỉnh. Mỗi một món ăn nếu được người đầu bếp thực hiện bằng niềm đam mê và sự chỉn chu thì chắc chắn sẽ đạt yêu cầu cao về thẩm mỹ cũng như làm hài lòng thực khách" - anh Huê chia sẻ.
Không chỉ giỏi nghề, anh Huê còn thuyết phục mọi người ở việc luôn sẵn lòng sẻ chia khó khăn với đồng nghiệp. Cách sống giản dị, gần gũi giúp anh sớm nhận ra khó khăn của đồng nghiệp, từ đó động viên, hỗ trợ kịp thời. Gia đình nhân viên dưới quyền có tin buồn, anh một mình vượt hàng trăm km đến viếng. Với những nhân viên mới, anh luôn sẵn lòng kèm cặp, truyền đạt kinh nghiệm và họ cũng xem anh như một chỗ dựa tinh thần. Chị Huỳnh Hồng Oanh, bếp chính bếp xà lách, nhận xét: "Không chỉ tận tụy trong công việc, Huê còn là một người thầy luôn hết lòng với học trò. Bên cạnh dạy nghề, anh còn dạy họ cách đối nhân xử thế và điều đó khiến anh được họ quý trọng. Như bản thân tôi chẳng hạn, khi mới về khách sạn làm việc, lạ lẫm nhiều thứ. Anh Huê đã chỉ dẫn từng chút một để tôi quen việc và có được chỗ đứng như ngày hôm nay".
Làm theo lời Bác không phải là làm những việc to lớn, cao siêu mà đơn giản chỉ là những việc cụ thể, những việc bình thường gần gũi trong cuộc sống không chỉ tại nơi làm việc mà trong cả đời sống hằng ngày" - anh Từ Quốc Huê nói.
Bình luận (0)