Học Bác vì mọi người

Tin mới

20/05/2015 21:55

Những điển hình học tập và làm theo gương Bác luôn làm tốt công việc được giao, chia sẻ khó khăn, dám làm, dám chịu trách nhiệm...

“Nhận thức sâu sắc giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, sống vì mọi người, vì lợi ích chung, nhiều CNVC-LĐ đã không so đo tính toán, vượt qua khó khăn, thậm chí không nghĩ đến sự nguy hiểm của bản thân để làm những việc tốt, việc có ích cho cơ quan, đơn vị và xã hội”. Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc hội nghị biểu dương 125 tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập - làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tuyên dương “Người tốt, việc tốt” do LĐLĐ TP tổ chức sáng 20-5.

Chung sức vì doanh nghiệp

Một trong những tấm gương ấy là chàng trai 24 tuổi Phạm Trường Giang (tổ trưởng tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng, huyện Bình Chánh). Gương mặt hiền lành, chất phác, nói năng rụt rè, nhút nhát nhưng Trường Giang đã khiến mọi người ngạc nhiên khi biết anh là tác giả của sáng kiến chuyển từ hàn bằng tay sang bán tự động, giúp năng suất lao động tăng gấp 3 lần, làm lợi cho công ty hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Bất ngờ hơn khi biết “nhà sáng chế” này mới học đến lớp 5. Anh Giang kể: “Tôi từ Kiên Giang lên TP HCM tìm việc, được các anh trong công ty dìu dắt, chỉ dẫn. Thấy anh em dùng tay hàn xà gồ rất khó khăn, năng suất lại thấp, tôi nảy ra ý tưởng chế tạo một máy hàn. Khi tôi trình bày, anh quản đốc đồng tình nhưng công ty khó khăn, không cấp kinh phí, tôi phải tận dụng những thứ có sẵn của công ty để làm. Sau 3 tuần nghiên cứu, thử nghiệm thì chiếc máy hàn bán tự động ra đời”. Trường Giang cho biết anh đang ấp ủ ý định chế tạo một máy hàn lớn hơn, năng suất cao hơn.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - tặng bằng khen cho các điển hình học Bác
Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - tặng bằng khen cho các điển hình học Bác

 

Học Bác ở sự chủ động để công việc tốt hơn là cách anh Nguyễn Văn Lý, nhóm trưởng bảo vệ Co.opmart Đinh Tiên Hoàng (thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP) thực hiện. Do tầng trệt và tầng lầu của siêu thị xa nhau, khó khăn trong việc giao hàng cho khách khi phải chia làm 2 lần, anh Lý có sáng kiến khi khách mua xong ở 1 tầng thì gắn thẻ có số, mua lần 2 gắn thẻ cùng số, cứ vậy, gom số hàng 2 tầng của 1 khách để giao. Sáng kiến của anh Lý tuy nhỏ nhưng giúp siêu thị tiết kiệm được chi phí giao hàng, còn khách cũng đỡ mất thời gian khi phải nhận hàng 2 lần. Anh Lý còn góp sức bảo vệ tài sản của đơn vị với hơn 10 lần bắt trộm tại siêu thị.

Dám làm, dám chịu trách nhiệm

“Khi đề xuất việc gì có lợi thì tất cả mọi người đều được hưởng nhưng khi có sai sót, Công đoàn (CĐ) phải gánh trách nhiệm. Nhưng không vì thế mà chúng tôi e ngại, không dám đề đạt nguyện vọng” - chị Lưu Thị Xuân Hương, Chủ tịch CĐ Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Triều An, (quận Bình Tân, TP HCM), chia sẻ như vậy. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được CĐ bệnh viện triển khai gắn với công việc và nhiệm vụ chuyên môn cụ thể của từng đoàn viên. Kết quả đạt được vượt qua cả sự mong đợi khi bệnh viện rút ngắn quy trình khám chữa bệnh từ 5 bước xuống còn 3 bước. Các khoa, phòng thường xuyên tổ chức học tập chuyên môn cho điều dưỡng, nữ hộ sinh, hộ lý, y tá, dược tá... Những cá nhân điển hình được CĐ tuyên dương và nhân rộng ra các phòng, ban khác.

Mới đây, CĐ bệnh viện đã thành công khi đề xuất ban giám đốc giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần. Chị Hương chia sẻ: “Để có được kết quả này, CĐ đã mất hơn 1 năm để trình bày lý do, lên kế hoạch cụ thể những ai phải làm, ai được nghỉ... Những ai từng ở một đêm ở phòng cấp cứu sẽ hiểu được những vất vả, khó khăn của đội ngũ y, bác sĩ trực. Hiểu được điều này, ban giám đốc đã đồng ý. Rồi CĐ phải đứng ra bảo đảm với ban giám đốc thời gian ít hơn nhưng năng suất phải cao hơn”. Giờ đây, Bệnh viện Triều An ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu; đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Có được kết quả này phải kể đến hiệu quả từ phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ do CĐ triển khai.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Nâng cao ý thức trách nhiệm

Việc học tập và làm theo gương Bác có sự lan tỏa mạnh mẽ trong CNVC-LĐ TP. Cuộc vận động đã tạo được sự chuyển biến sâu rộng về ý thức rèn luyện, chống chủ nghĩa cá nhân và suy đồi về đạo đức, nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học Bác bằng công việc mỗi ngày. Các cấp CĐ, nhất là CĐ cơ sở, cần tích cực phối hợp với người sử dụng lao động trân trọng nguồn lực quý báu này, tạo điều kiện để các tập thể, cá nhân phát huy năng lực.

 

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI