Suốt 14 năm qua, chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh của Công đoàn (CĐ) Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (quận 7, TP HCM) đã chắp cánh ước mơ cho hàng trăm cháu là con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các cháu không may mồ côi cha hoặc mẹ. Lớn lên trong tình thương và sự san sẻ của các cô chú là đồng nghiệp của cha mẹ, nhiều cháu đã trưởng thành và sống có ích cho xã hội. “Sự tiếp sức của chương trình đã giúp tôi vơi bớt khó khăn trong suốt những năm 2 con còn đi học” - chị Hồ Ngọc Phương, nhân viên công ty, bộc bạch.

Chung tay đóng góp

Chồng đột ngột ra đi trong một vụ tai nạn giao thông vào năm 2000 khiến chị Phương suy sụp. Mất đi chỗ dựa, bản thân lại thất nghiệp trong khi con nhỏ mới 18 tháng tuổi, con lớn mới vào lớp 1, chị không biết bám víu vào đâu.

Cán bộ Công đoàn quận Bình Thạnh, TP HCM đập heo đất trong ngày hội thu gây Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh
Cán bộ Công đoàn quận Bình Thạnh, TP HCM đập heo đất trong ngày hội thu gây Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh

Hiểu được khó khăn ấy, với tinh thần sẻ chia, Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn - nơi chồng chị làm việc - đã tạo điều kiện cho chị vào làm việc. Người phụ nữ đơn thân nuôi con càng hạnh phúc hơn khi chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh của công ty quyết định hỗ trợ mỗi tháng 300.000 đồng cho đứa con lớn của chị tiếp tục đến trường. Khi cháu nhỏ vào lớp 1, mức hỗ trợ được nâng lên 600.000 đồng/tháng. “Thời điểm ấy, dù đã có việc làm nhưng thu nhập của tôi chỉ khoảng 2,8 triệu đồng/tháng, vừa đủ chi tiêu. Sự san sẻ kịp thời của chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh có ý nghĩa to lớn với tôi. Hiện nay, con trai lớn của tôi đã đi làm, còn đứa nhỏ thì đang học nghề” - chị Phương cho biết.

Nhớ lại những năm tháng khó khăn xây dựng Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, ông Nguyễn Ngọc Tấn, phó chủ tịch CĐ công ty, cho biết năm 2000, doanh nghiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn khiến đời sống công nhân (CN) cũng bị ảnh hưởng. “Kêu gọi anh em đóng góp thành lập Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, thú thật là chúng tôi rất lo nhưng thật bất ngờ là anh em rất nhiệt tình ủng hộ. Có người góp dù chỉ vài ngàn đồng nhưng với tôi, số tiền ấy rất có ý nghĩa” - ông Tấn kể. Đợt trao học bổng đầu tiên chỉ được vài chục suất, mỗi suất từ 100.000-500.000 đồng nhưng ai nấy đều rất vui. Thấy chương trình có ý nghĩa, sau đó hằng tháng, mỗi CNVC-LĐ đều tự nguyện đóng góp với số tiền ngày càng cao, hiện mức đóng là 10.000 đồng/tháng. Hằng năm, ban giám đốc cũng hỗ trợ khoảng 50% chi phí. Mặt khác, CĐ còn trích một phần lợi nhuận từ việc chia cổ tức vào quỹ nên chất lượng mỗi suất học bổng ngày càng cao, từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/suất.

Tại Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản (quận 3, TP HCM), 20 năm qua, chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã trao 1.845 suất học bổng với số tiền hơn 600 triệu đồng. Quỹ được hình thành một phần từ nguồn phúc lợi của đơn vị, một phần do CNVC-LĐ đóng góp (mỗi người từ 1-2 ngày lương/năm). “Để bổ sung nguồn cho quỹ, nhiều năm qua, CNVC-LĐ còn nhận thi công thêm những công trình nhỏ của công ty. Khoản thù lao ít ỏi ấy, anh em đều ủng hộ cho quỹ. Chưa hết, CĐ còn phát động phong trào “Nuôi heo đất” và được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Tất thảy đều cố gắng nhín chút tiền ăn sáng, cà phê, thuốc lá để ủng hộ…” - bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, chủ tịch CĐ công ty, nói.

Huy động mọi nguồn lực

“Mỗi lần đưa con đến nhận học bổng, tôi rất hạnh phúc bởi chính sự quan tâm, chăm sóc hết mực của tổ chức CĐ đã tiếp thêm động lực học tập cho cháu” - chị Lê Thị Hoa, CN Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh, bộc bạch khi lần thứ ba con gái được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh.

Có mặt trong buổi trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh do LĐLĐ quận Bình Thạnh tổ chức mới đây, chúng tôi và rất nhiều mạnh thường quân cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc trên gương mặt 120 cháu là con CNVC-LĐ nghèo được nhận học bổng. Trong số này, hơn 40 cháu có cha mẹ là CN đang làm việc tại các DN chưa có tổ chức CĐ. Theo bà Lưu Kim Ngọc, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ quận Bình Thạnh, mất đi cơ hội đến trường, chắc chắn trẻ em sẽ phải đối diện với tương lai vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, hằng năm, LĐLĐ quận đều cố gắng huy động mọi nguồn lực xây dựng quỹ nhằm tiếp thêm động lực học tập cho các cháu. Với chủ trương tất cả CĐ cơ sở đều có Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, từ năm 2013, LĐLĐ quận đã triển khai hội thi “Nuôi heo đất khỏe”. Hội thi đã tạo khí thế sôi nổi với hơn 330 đơn vị hưởng ứng. LĐLĐ quận đã thu gần 700 triệu đồng và trao hơn 3.000 suất học bổng cho con CNVC-LĐ khó khăn.

Tại quận 5, sự gắn kết giữa LĐLĐ quận với các ban ngành, đoàn thể và các mạnh thường quân đã giúp chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh ngày càng đi vào chiều sâu. Không chỉ tranh thủ các nguồn kinh phí hỗ trợ, LĐLĐ quận còn kêu gọi các cơ sở sản xuất, DN tài trợ thêm dụng cụ học tập, sách giáo khoa, xe đạp. 75% các cháu nhận học bổng đạt thành tích khá - giỏi chính là hạnh phúc của những người thực hiện chương trình.

Việc vận động kinh phí không phải lúc nào cũng thuận lợi nhưng cứ nghĩ đến các cháu có nguy cơ phải bỏ học được tiếp tục cắp sách đến trường, chúng tôi càng không tiếc công” - bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, chia sẻ.

 

Bài và ảnh: THANH NGA