Trong đó thị trường Nhật Bản tiếp nhận 18.134 lao động, Đài Loan tiếp nhận 7.171 lao động, Hàn Quốc 101 lao động, Romania 143 lao động, Trung Quốc 238 lao động, Singapore 531 lao động, còn lại là các thị trường khác. Đáng chú ý số lượng lao động đi làm việc trong tháng 1-2021 tăng đột biến, với 23.133 lao động, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sang tháng 2, số lượng chỉ còn 2.985 lao động. Theo Dolab, trong tháng 1, Nhật Bản mở cửa cho lao động nước ngoài vào làm việc, các doanh nghiệp tranh thủ đưa những lao động bị hoãn lịch trong năm 2020 xuất cảnh vào tháng này nên số lượng tăng đột biến. Sau đó dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại khiến Nhật Bản phải đóng cửa; đến ngày 21-3, Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng này song vẫn hạn chế nhập cảnh vào Nhật.

Hơn 26.000 lao động ra nước ngoài làm việc - Ảnh 1.

Niềm vui xuất cảnh của người lao động

Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) vừa tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Lao động xây dựng người nước ngoài xuất sắc cho 5 lao động nước ngoài, gồm 4 lao động Việt Nam và 1 lao động Myanmar. MLIT hy vọng danh hiệu này sẽ là nguồn động lực để cải thiện nguồn nhân lực và đóng góp nhiều hơn nữa cho lĩnh vực xây dựng của Nhật Bản. 

Các lao động Việt Nam được tuyên dương đợt này có 2 thực tập sinh kỹ thuật là anh Thân Văn Hoàng, thợ hàn xì Công ty Okasan Kogyo (tỉnh Osaka); anh Đặng Văn Kiên, thợ nề Công ty Nitta (thủ đô Tokyo) cùng 2 lao động kỹ năng đặc định là anh Hoàng Mạnh Hùng, thợ lắp đặt khung thép Công ty Sato (tỉnh Hokkaido) và anh Nguyễn Mạnh Dương, thợ lắp đặt cốt thép của Công ty Masuko (tỉnh Ibaraki).

Tin-ảnh: G.Nam