Hồ sơ đổi thẻ BHYT

Theo quy định tại Điều 19 Luật BHYT 2008, các trường hợp sau đây được đổi thẻ BHYT: Rách, nát hoặc hỏng; Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu; Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Căn cứ khoản 4, Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, hồ sơ đổi thẻ BHYT với người lao động và đơn vị sử dụng lao động, cụ thể như sau:

Với người tham gia BHYT

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn, bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có).

Với đơn vị sử dụng lao động

Đơn vị sử dụng lao động chuẩn bị bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đổi thẻ BHYT mới nhất - Ảnh 1.

Hướng dẫn thủ tục đổi thẻ BHYT mới nhất hiện nay (Ảnh minh họa)

Trình tự, thủ tự thực hiện đổi thẻ BHYT

Người tham gia BHYT khi có nhu cầu đổi thẻ có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc nộp tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH

Sau khi chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo hướng dẫn trên, người có nhu cầu đổi thẻ BHYT nộp hồ sơ tại địa điểm sau đây.

Bước 1: Địa điểm nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 3, Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi bởi khoản 8, Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020 của BHXH Việt Nam, địa điểm nộp hồ sơ như sau:

- Cơ quan BHXH cấp huyện nếu người đổi thẻ BHYT thuộc đối tượng do cơ quan BHXH huyện trực tiếp quản lý; Cơ quan BHXH cấp tỉnh nếu người đổi thẻ BHYT do cơ quan BHXH tỉnh trực tiếp quản lý.

Bước 2: Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ

Theo quy định tại khoản 2, Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi bởi khoản 32, Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra hồ sơ và tiến hành giải quyết cho người có nhu cầu thay đổi trong thời hạn như sau: Trường hợp không thay đổi thông tin, cơ quan BHXH giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp thay đổi thông tin, không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Nộp hồ sơ trực tuyến

Căn cứ Công văn 10928/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính Phủ về việc kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, BHXH Việt nam đã phối hợp với văn phòng Chính Phủ và các cơ quan để nâng cấp hệ thống giao dịch.

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đổi thẻ BHYT mới nhất - Ảnh 2.

Trường hợp không thay đổi thông tin, cơ quan BHXH giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định

Theo đó, người tham gia BHYT có thể thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia . Cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

- Người đổi thẻ BHYT truy cập trang chủ của Cổng Dịch vụ Công Quốc gia.

- Nhấn chọn "Đăng ký" ở góc phải màn hình, lựa chọn "Công dân".

- Sau đó nhập các thông tin cá nhân để thực hiện đăng ký tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản, người sử dụng đăng nhập lại vào tài khoản theo các thông tin: Số Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân, mật khẩu, mã xác minh.

Mã OTP sẽ được gửi qua số điện thoại đã đăng ký, nhập mã và bấm "Xác nhận" để hoàn thành đăng nhập.

Bước 3: Thực hiện đăng ký thủ tục đổi thẻ

- Sau khi đăng nhập, trên trang chủ nhấn chọn Thông tin và dịch vụ, tìm đến mục Dịch vụ công trực tuyến.

- Chọn Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT do hỏng, mất và nhấn vào ô Nộp trực tuyến. Hệ thống tự động chuyển sang Cổng Dịch vụ Công trực tuyến của ngành BHXH.

Lưu ý: Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử doanh nghiệp thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Mới đây, BHXH Việt Nam đã ra Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT. Theo đó, từ ngày 1-4-2021, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Với phôi thẻ BHYT đã in trước đó mà chưa sử dụng hết thì được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới, thẻ đã cấp còn hạn được tiếp tục dùng để khám chữa bệnh.

Theo LuatVietnam