27 năm kể từ ngày 64 chiến sĩ vĩnh viễn nằm lại nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc, sẽ có một nơi thật đàng hoàng, chính danh dành riêng để tưởng nhớ các anh.

Cùng với “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa”, “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” thì Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma là một dấu son trong hoạt động của tổ chức Công đoàn, CNVC-LĐ hướng về biển đảo, sát cánh cùng ngư dân nói riêng và nhân dân cả nước nói chung trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Như Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã khẳng định và mong muốn: Khu tưởng niệm không chỉ làm ấm lòng những người ra đi mà còn là sự an ủi rất lớn đối với thân nhân của những chiến sĩ đã ngã xuống; khi hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành một trong những công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước nhằm ghi danh, tưởng nhớ, tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ biển đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Xây dựng khu tưởng niệm, bao trùm lên tất cả là sự tưởng nhớ, ghi ơn. Đó cũng chính là đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Cũng chính vì lẽ đó mà dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, hàng triệu CNVC-LĐ cả nước vẫn sẵn lòng dành một ngày lương, thậm chí nhiều hơn thế, với mong ước khu tưởng niệm sẽ sớm được khởi công, hoàn thành. Và hôm nay, viên đá đầu tiên đã được đặt xuống...

Khắc khoải Gạc Ma...

Không phải ngẫu nhiên mà khu tưởng niệm được xây dựng trên đồi cát cạnh biển. Mai đây, đứng ở nơi này, nhìn về phía biển, mỗi người chúng ta sẽ tự nhủ với lòng mình: Nơi đó là Hoàng Sa - Trường Sa, nơi đó có một phần thân thể của Tổ quốc còn bị chia lìa, nơi đó có những người con còn nằm lại chưa biết đến bao giờ mới được về với mẹ quê hương... 64 chiến sĩ đã hy sinh trong trận Gạc Ma năm 1988 và 74 binh sĩ đã ngã xuống trong trận chiến Hoàng Sa năm 1974 sẽ trở thành bất tử. Mỗi người sẽ là một tượng đài trong lòng người dân Việt Nam.

Xây dựng khu tưởng niệm, tổ chức Công đoàn đã thể hiện nguyện vọng của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ cả nước, trong đó có đội ngũ CNVC-LĐ, rằng Gạc Ma cũng như Hoàng Sa sẽ không bao giờ mờ phai trong tâm trí những người dân nước Việt và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên ơn những người con anh hùng đã ngã xuống trong trận chiến một mất, một còn với kẻ thù xâm lược.

Xây dựng khu tưởng niệm, tổ chức Công đoàn cũng đã nói thay những day dứt khôn nguôi của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ cả nước về những việc còn chưa làm được với những người đã chiến đấu, hy sinh cho Tổ quốc cũng như với cha mẹ, vợ con... của họ.

Xây dựng khu tưởng niệm, tổ chức Công đoàn còn muốn khắc ghi lên bia đá một lời thề giữ gìn từng tấc đất, mét biển thiêng liêng của Tổ quốc. Và muốn thế, chúng ta phải mạnh lên từ biển, giàu lên từ biển, chiến thắng mọi kẻ thù trên biển...

LỆ THỦY