Tại hội thảo, các diễn giả cho biết trong bối cảnh số hóa và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, công nghệ số được đánh giá thuộc nhóm những ngành giàu tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Theo báo cáo của ManpowerGroup, hơn 80% doanh nghiệp trên toàn cầu đã tăng cường số hóa dưới ảnh hưởng của đại dịch.

Các xu thế công nghệ nổi trội trên toàn cầu như trải nghiệm thực tế tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain) hay điện toán đám mây, khoa học dữ liệu (data science)… đang là những từ khóa "nóng" trong tuyển dụng. Nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực chuyển đổi số đang rất lớn, thu hút lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất vào thời điểm này của các công ty chính là khó tuyển dụng được lao động chất lượng cao trong các ngành này. Cứ 5 doanh nghiệp trên thế giới thì lại có 1 đơn vị gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân tài công nghệ đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Để đáp ứng nhu cầu này, bên cạnh việc tìm kiếm, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch bồi dưỡng lao động giỏi, đáp ứng yêu cầu công nghệ số.

H.Đào