"Với người làm Công đoàn (CĐ), hạnh phúc nhất là được doanh nghiệp (DN) tin tưởng, ủng hộ, đặc biệt là được đoàn viên tín nhiệm" - anh Âu Lập Dân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hungway (KCX Tân Thuận, TP HCM), bày tỏ như vậy về cái nghề "làm dâu trăm họ". Anh Dân là 12 thủ lĩnh CĐ xuất sắc vừa được LĐLĐ TP HCM xét trao Giải thưởng 28-7.

Lắng nghe và chia sẻ

Là người Việt gốc Hoa, sinh ra ở Sài Gòn và có thời gian dài sinh sống, làm việc ở Thái Lan nên anh Âu Lập Dân thông thạo cả tiếng Hoa và tiếng Thái. Năm 1999, anh vào làm việc ở Công ty TNHH Hungway với vị trí phiên dịch viên tiếng Hoa và tiếng Thái.

Khó khăn rèn bản lĩnh - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Dung trao giải cho công nhân tại hội thao do Công đoàn công ty tổ chức

Mười tám năm gắn bó với công ty, từ một phiên dịch viên, anh trở thành tổng chuyền trưởng phụ trách điều phối sản xuất cho công ty. Thế nhưng, điều làm anh vui nhất chính là năm 2012, anh được đoàn viên tin tưởng bầu làm chủ tịch CĐ. "Hoạt động CĐ ở DN vốn nước ngoài còn rất nhiều khó khăn nhưng anh em trong ban chấp hành (BCH) CĐ tự nhủ phải làm hết mình vì lợi ích của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Cái gì chưa thông suốt, chúng tôi sẽ học hỏi kinh nghiệm từ CĐ bạn hoặc tham khảo ý kiến của CĐ cấp trên. Tôi may mắn khi có những người bạn đồng hành tuyệt vời, luôn làm việc hết mình, vì DN và đoàn viên" - anh Dân bộc bạch.

Khó khăn rèn bản lĩnh - Ảnh 2.

Anh Âu Lập Dân (bìa phải) trao đổi với các quản lý công ty về quy trình sản xuất sản phẩm

Thành công nổi bật của CĐ Công ty TNHH Hungway là vận động ban giám đốc xây dựng 2 block nhà lưu trú với 101 phòng cho 300 công nhân (CN) ở miễn phí. Ngoài lắp đặt WiFi miễn phí, nhà lưu trú còn có thư viện để CN thư giãn và căng-tin phục vụ CN. CN ở nhà lưu trú không lo mất cắp vì có bảo vệ trực 24/24, ra vào chỉ quẹt thẻ. Chưa hết, CN ở nhà lưu trú còn được công ty hỗ trợ 50.000 đồng/người tiền gửi xe. CĐ công ty đã đề xuất ban giám đốc thiết kế khu vực riêng dành cho các cặp vợ chồng CN trong khu lưu trú ở công ty.

Để CN an tâm làm việc, cùng với các thành viên trong ban chấp hành CĐ, anh Dân đã chủ động thương lượng với ban giám đốc xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho CN. Nhờ vậy, ngoài thưởng chuyên cần 300.000 đồng/tháng, CN còn được hưởng phụ cấp làm việc (7.000 đồng/ngày), phụ cấp thuê nhà trọ (200.000 đồng/tháng dành cho CN không ở nhà lưu trú), phụ cấp xăng xe (200.000 đồng/tháng). Chưa hết, CĐ cơ sở phối hợp cùng ban giám đốc xây dựng quy chế thưởng năng suất cho CN từ 400.000 đến 1 triệu đồng/người/tháng.

Nhận xét về người thủ lĩnh CĐ tại DN, anh Nguyễn Thanh Hải cho biết: "Biết lắng nghe và tìm mọi cách để chia sẻ khó khăn với đoàn viên, anh Dân chính là chỗ dựa tinh thần cho anh em CN".

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Một thủ lĩnh CĐ khác của CĐ các KCX-KCN TP được vinh danh trong Giải thưởng 28-7 năm nay là chị Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Kollan (KCX Linh Trung II, quận Thủ Đức, TP HCM).

Nhớ lại những ngày đầu bước chân vào Công ty Kollan, chị tâm sự: "Trước đây, khi nhắc đến Công ty TNHH Kollan, mọi người đều nghĩ ngay đến một DN thường xuyên xảy ra tranh chấp, quan hệ lao động luôn bất ổn. Năm 2009, được bố trí về công ty làm cán bộ chuyên trách, bản thân tôi chịu rất nhiều áp lực nhưng tôi xác định có khó khăn thì mới trui rèn mình trưởng thành".

Điều đầu tiên chị làm chính là xây dựng kế hoạch năm của CĐ với bản dự trù kinh phí cụ thể cho từng hoạt động. Kế hoạch này được gửi cho ban giám đốc và niêm yết ở bảng thông báo để mỗi CN đều nắm bắt được hoạt động CĐ. Ngoài những cuộc họp đột xuất, hằng tháng, ban chấp hành CĐ đều tổ chức họp tổng kết hoạt động đã làm được trong tháng và triển khai hoạt động sắp tới. Hướng đến mục tiêu ổn định quan hệ lao động tại DN một cách căn cơ, định kỳ hằng tháng, hằng quý, CĐ đều có cuộc họp, đối thoại với ban giám đốc để đề xuất, tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc của NLĐ cũng như truyền đạt các mong muốn, yêu cầu của ban giám đốc đến CN.

Với chị, bữa ăn giữa ca của CN phải bảo đảm chất lượng và hợp vệ sinh, có như vậy CN có thể làm việc tốt. Hằng ngày, công ty đều có một nhân viên giám sát tại nhà ăn, kiểm tra vệ sinh khay cơm, muỗng, đũa và thường xuyên liên hệ với nhà cung cấp bữa ăn góp ý về cách chế biến, đổi thực đơn phù hợp. Hằng tuần, nhân viên phòng nhân sự, cán bộ y tế và chủ tịch CĐ đến giám sát tại nơi chế biến món ăn, xem xét thực phẩm, vệ sinh. CĐ còn giám sát công tác an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc cụ thể như cung cấp trang thiết bị bảo hộ lao động.

Nhờ cập nhật thường xuyên các thông tin về lương, thưởng, chế độ phúc lợi của các DN xung quanh nên nhiều năm nay, chị Dung đã kịp thời đề xuất DN cải thiện phúc lợi cho CN. Hiện mức lương căn bản của Công ty TNHH Kollan là 4,4 triệu đồng/người/tháng. Thêm các khoản phụ cấp, tăng ca, thu nhập của CN từ 6,7 triệu đồng đến 8 triệu đồng/người/tháng. "Việc làm ổn định, thu nhập, đặc biệt là phúc lợi, của CN ngày một nâng cao, đó cũng chính là niềm vui của cán bộ CĐ" - chị Dung chia sẻ. 

Bà NGUYỄN THỤY TRÚC MAI, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP:

Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Anh Dân, chị Dung là những thủ lĩnh CĐ xuất sắc của CĐ các KCX-KCN TP. Các anh chị không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn là những người rất nhiệt huyết, đóng góp rất nhiều cho hoạt động CĐ của các KCX-KCN TP. Ở DN, các anh, chị được ban giám đốc rất tin tưởng, CN yêu mến. Tỉ lệ đoàn viên ở 2 CĐ cơ sở này đạt gần như 100%.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO