Khổ vì bị nợ lương

Tin mới

06/05/2012 21:43

Doanh nghiệp không thanh toán tiền lương cho người lao động khiến họ lâm vào hoàn cảnh khó khăn


Người lao động ở Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Vân bức xúc về việc không được trả lương
Vừa qua, người lao động làm việc tại Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Vân (quận Phú Nhuận - TPHCM) gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh về việc họ bị công ty nợ lương kéo dài. Theo hồ sơ chúng tôi có được, hiện công ty còn nợ tiền lương của 20 lao động từ tháng 7-2011 đến nay gần 120 triệu đồng. không thảo lương

Không trả lương, không đóng BHXH

Ngoài nợ lương, công ty còn nợ tiền BHXH từ tháng 2-2011 đến nay. Anh Châu Văn Tình, kỹ sư xây dựng, nghỉ việc từ tháng 10-2011, bị công ty nợ hơn 13 triệu đồng tiền lương; khi nghỉ việc, anh Tình cũng không được công ty trả sổ BHXH để bổ túc hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp. Anh Tình cho biết trong khi công ty nợ lương nhân viên cũ nhưng vẫn tuyển nhân viên mới và trả lương đầy đủ. Anh Võ Hưng Lộc, kỹ sư xây dựng, tình cảnh gia đình còn bi đát hơn: Nghỉ việc từ tháng 11-2011 nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán số tiền lương hơn 6 triệu đồng. Chưa có việc làm mới, tiền lương thì chưa nhận được, trong khi vợ đang phải ở nhà chăm sóc con nhỏ, anh Lộc phải vay mượn bạn bè để trả tiền nhà, tiền ăn… Chị Nguyễn Thị Phượng Loan, phòng hành chính nhân sự, cho biết: “Người lao động sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nên từ tháng 4 đến tháng 7-2011 đã không nhận lương. Thế nhưng, khi có nguồn tiền về thì công ty lại không thanh toán lương cho người lao động”.

Bà Lê Thị Mỹ Dung, trưởng phòng hành chính nhân sự công ty, thừa nhận do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên có nợ lương của người lao động. Về khoản BHXH, số tiền công ty trừ của người lao động đã được nộp về cơ quan BHXH, công ty chỉ chưa đóng khoản tiền thuộc trách nhiệm của công ty. Trong tháng 6-2012, công ty sẽ đóng khoản tiền nợ BHXH và chốt sổ cho người lao động, đến tháng 9 sẽ trả hết lương cho người lao động.

Làm việc 6 tháng không lương

Nhân viên Công ty CP Cơ khí Công trình 2 (quận 11-TPHCM) cũng bị nợ lương. Có người cho biết 6 tháng nay, họ không nhận được tiền lương nên cuộc sống rất khó khăn, phải vay nợ khắp nơi. Đã vậy, 3 năm liền công ty không đóng BHXH, BHYT nên mỗi khi đi khám chữa bệnh, người lao động phải tự bỏ tiền ra thanh toán. Hiện có 3 lao động đã nghỉ việc 3 năm vẫn chưa được công ty thanh toán tiền trợ cấp thôi việc và trả sổ BHXH.

Tiếp nhận phản ánh của người lao động, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với công ty nhưng không gặp được người có trách nhiệm. Gần đây nhất, chúng tôi được một nhân viên bảo vệ cho biết hiện công ty không có ai để trả lời vấn đề này!

Cả đội bị nợ lương

Tại Công ty Việt Nam Thái Bình (huyện Củ Chi - TPHCM), người lao động cũng không được công ty trả tiền lương. Anh Nguyễn Châu Sa, Đội trưởng Đội Siêu thị, cho biết đội của anh có 27 người và tất cả đều bị công ty nợ lương 2 tháng. “Công ty nợ tiền lương khiến tôi và đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã khiếu nại nhiều lần nhưng vẫn chưa được công ty giải quyết”.

Qua số điện thoại do người lao động cung cấp, chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Văn Bình, giám đốc công ty, thì nghe một giọng nữ xưng là vợ ông Bình. Bà này cho biết do người lao động tự ý bỏ việc nên công ty không thanh toán tiền lương. Sau một hồi phân bua, bà bảo khi nào ông Bình về sẽ liên hệ lại và cung cấp đầy đủ thông tin. Nhưng chúng tôi đợi hoài vẫn không thấy ai liên hệ.
Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM:

Khiếu nại đến thanh tra

Tiền lương của người lao động phải được trả đúng và trả đủ theo thỏa thuận. Người lao động làm việc không được thanh toán tiền lương sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ và gia đình họ. Người lao động nên gửi đơn khiếu nại đến thanh tra sở để nơi đây tiến hành kiểm tra, xử lý những doanh nghiệp vi phạm. Người lao động ở Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Vân bức xúc về việc không được trả lương.
Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI