Giờ nghỉ trưa và giờ tan ca, Văn phòng Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (quận Bình Thạnh, TP HCM) rất náo nhiệt, đầy sắc màu và tiếng cười vì rất nhiều người lao động (NLĐ) đến phòng tập thể thao ngay tại văn phòng tổng công ty. Phòng tập được Công đoàn (CĐ) văn phòng trang bị rất hiện đại với đầy đủ các loại máy móc, dụng cụ tập luyện.

Vì sức khỏe của người lao động

Trong tiếng nhạc sôi động, nhiều người chơi bóng bàn, đẩy tạ; số khác thì chạy bộ, tập xoay eo… Thỉnh thoảng, những tràng vỗ tay vang lên trước một đường bóng đẹp hoặc tiếng xuýt xoa tiếc rẻ khi ai đó đánh hụt bóng. Tiếng nói cười thật rộn ràng.

Trước đây, sau giờ làm việc, chị Võ Thị Bích Trang (nhân viên Văn phòng Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) phải chạy vội về nhà rước con, lo cơm nước. Mới đây, khi CĐ văn phòng tổng công ty thành lập phòng tập thể thao, chị Trang đã ở lại tập luyện mỗi ngày. Chị kể: "Khi tôi thổ lộ ý định ở lại công ty tập thể thao thêm 1 giờ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe, cả nhà đều ủng hộ. Sau khi tập được 4 tháng, tôi thấy mình khỏe ra, nhanh nhẹn hơn và làm việc cũng hiệu quả hơn hẳn". Không phải đi xa, tốn tiền mà vẫn có điều kiện tham gia tập luyện các môn thể dục thể thao mà mình yêu thích để rèn luyện sức khỏe nên nhiều NLĐ rất ủng hộ.

Khỏe để làm việc tốt hơn - Ảnh 1.

Nhân viên Văn phòng Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn hào hứng tập luyện

Ông Đinh Anh Sâm, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cho biết phòng tập của tổng công ty thành lập từ tháng 2-2017 với hơn 20 loại máy móc và dụng cụ tập luyện. Sau 6 tháng đi vào hoạt động, phòng tập đã trở thành điểm đến của đông đảo NLĐ. Sắp tới, tận dụng các phòng và sân còn trống, CĐ sẽ mở thêm sân cầu lông, phòng tập aerobic, yoga… để NLĐ có nhiều lựa chọn.

"Nào ta cùng yoga"

Giờ nghỉ trưa, thay vì tìm chỗ ngủ hoặc ngồi tán gẫu thì nhiều nhân viên Công ty Điện lực Thủ Đức, TP HCM đến phòng tập yoga. Phòng tập là hội trường lớn của công ty được tận dụng làm nơi để anh chị em tập luyện. Ông Nguyễn Song Toàn, chủ tịch CĐ công ty, kể: "Qua theo dõi kết quả khám sức khỏe của NLĐ gần đây cho thấy rất nhiều anh chị em bị mỡ trong máu, huyết áp, tim mạch… Các bệnh này có nguyên nhân chủ yếu do ít vận động, ăn uống không đúng cách. Ban chấp hành CĐ quyết định tổ chức lớp học yoga nhằm cải thiện sức khỏe cho NLĐ".

Khỏe để làm việc tốt hơn - Ảnh 2.

Lớp học yoga ở Công ty Điện lực Thủ Đức thu hút đông người lao động tham gia

Lớp học được tổ chức vào trưa các ngày thứ hai - tư - sáu hằng tuần. CĐ thuê huấn luyện viên người Ấn Độ dạy để học viên được tập những động tác chuẩn, đúng tư thế. Hiện có 65 người theo học. Thật ngạc nhiên, lớp học không chỉ có các chị mà gần 20 anh cũng kiên trì luyện tập. Nhiều anh ban đầu vướng cái "bụng bia" không thể tập động tác gập người nhưng sau một tháng kiên trì đã có thể làm các động tác thuần thục hơn.

"Sau một tháng tập yoga, tôi thấy mình khỏe hơn, sức bền tốt hơn. Trước đây, các anh chị em trong công ty rất ngại lên xuống cầu thang mà thích đi thang máy. Nhưng sau khi tập yoga, tôi và các anh chị em thường chọn đi thang bộ như cách rèn thêm sức bền" - anh Đoàn Nguyễn Minh Quang bày tỏ. Giữa tiếng nhạc du dương và mùi tinh dầu thoang thoảng, mọi người hít thở thật sâu theo tiếng đếm của huấn luyện viên.

Không chỉ có lớp học yoga, CĐ Công ty Điện lực Thủ Đức còn tổ chức nhiều CLB thể thao: cầu lông, tennis, khiêu vũ, bóng bàn, xe đạp… nhằm giúp NLĐ rèn luyện sức khỏe để làm việc tốt hơn. 

Bài và ảnh: Hồng Đào