Khốn khổ vì bị truy thu phụ cấp

Tin mới

05/12/2017 23:04

Việc chi sai là lỗi của cơ quan chức năng nhưng người lao động đang phải gánh chịu hậu quả

Liên quan đến việc nhầm lẫn trong chi trả phụ cấp công vụ, tỉnh Lâm Đồng đang triển khai truy thu số tiền đã chi sai khiến người lao động (NLĐ) lâm vào cảnh khó khăn. Hiện toàn tỉnh có gần 1.000 NLĐ trong diện phải truy thu với số tiền lên đến hàng tỉ đồng, trong số này có người bị truy thu gần 100 triệu đồng. Nhiều NLĐ cho biết Sở Tài chính tỉnh yêu cầu hằng tháng NLĐ phải nộp 2 triệu đồng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ.

Bức xúc, than thở

Tháng 12-2016, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng phát hiện các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công của tỉnh chi sai phụ cấp công vụ theo Nghị định 34/2012/NĐ-CP ngày 15-4-2012 của Chính phủ. Nhiều NLĐ thuộc diện hợp đồng, ngoài lương thì mỗi tháng được phụ cấp công vụ bằng 25% mức lương, tương đương khoảng 600.000 đồng.

Khốn khổ vì bị truy thu phụ cấp - Ảnh 1.

Người lao động sẽ lâm vào cảnh khốn khó khi bị truy thu số tiền trợ cấp đã chi sai

Ngày 14-6-2017, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 3709/UBND-TC gửi 12 huyện, thành phố về việc thu hồi chế độ phụ cấp công vụ chi sai đối tượng. Đến ngày 30-10, UBND tỉnh thống nhất thu hồi mỗi trường hợp là 2 triệu đồng/tháng cho đến khi hoàn trả đủ số tiền đã nhận không đúng quy định. Việc thu hồi thực hiện từ tháng 11-2017. Như vậy, hàng ngàn NLĐ diện hợp đồng trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp... lâm cảnh khốn khó khi bị truy thu số tiền đã chi sai.

Ông N.A.P, công tác tại TP Bảo Lộc, chia sẻ: "Nếu đặt trường hợp tham nhũng thì truy thu không ai phàn nàn cả, còn chúng tôi là NLĐ tiền lương ba đồng ba cọc, bị truy thu thì lấy gì mà sống? Việc chi sai là lỗi của cơ quan chức năng chứ chúng tôi đâu có lỗi, sao bắt phải gánh chịu hậu quả?".

"UBND tỉnh quyết định truy thu 2 triệu đồng/người/tháng là không hợp lý, bởi số tiền này khá lớn, trong khi mức lương chúng tôi nhận hằng tháng chỉ hơn 3 triệu đồng. Việc truy thu 2 triệu đồng mỗi tháng đối với trường hợp có lương thấp như chúng tôi là vi phạm pháp luật lao động, bởi luật quy định các khoản khấu trừ tiền lương không được quá 30% mỗi tháng" - chị Tr.T.H ở huyện Di Linh bức xúc.

Còn ông N.M.V, nhân viên địa chính một xã vùng sâu thuộc tỉnh Lâm Đồng, than thở: "Tôi thuộc diện truy thu từ năm 2016 đến nay, với mức lương trung cấp, tôi bị buộc phải trả lại gần 8 triệu đồng. Trường hợp hưởng theo chế độ đại học như chị V., kế toán của xã, bị thu đến gần 20 triệu đồng. Nếu hằng tháng, nhà nước nhất quyết thu lại 2 triệu đồng thì nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó".

Cần xem lại mức thu hợp lý

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Ngọc Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng, cho biết do các cơ quan, đơn vị chưa nắm rõ nội dung của Nghị định 34/2012/NĐ-CP nên xảy ra nhầm lẫn đối tượng thụ hưởng. Cuối tháng 11-2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc đối thoại với đại diện CNVC-LĐ và Công đoàn... Chắc chắn phải thu lại. Tuy nhiên, mức thu phải phù hợp, sao cho NLĐ có thể vừa trả được tiền vừa có điều kiện để trang trải cuộc sống.

Trước tình trạng số tiền chi sai cho gần 1.000 NLĐ kéo dài từ năm 2012 nến nay quá lớn nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc truy thu, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho rằng đã họp bàn nhiều lần và lãnh đạo UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính nghiên cứu đề xuất, sau khi có kết quả thống nhất mức thu sẽ công bố.

"Trước mắt, những trường hợp truy thu với số tiền ít, sở sẽ gửi văn bản đến địa phương truy thu một lần. Còn những trường hợp số tiền lớn hơn mà gây khó khăn cho NLĐ thì thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải có văn bản kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh xem xét có hướng giải quyết" - ông Đặng Đức Hiệp, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết. 

Bài và ảnh: ĐÌNH THI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI