Đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương gặp nhiều khó khăn phải phá sản, tạm ngưng hoạt động. Tình hình này kéo dài tác động không nhỏ đến việc làm, đời sống người lao động (NLĐ).

Gồng mình vượt khó

Chị Võ Thị Lành, quê Trà Vinh, công nhân (CN) Công ty TNHH Shang Lin (TP Thủ Dầu Một; chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu), cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên DN không có đơn hàng sản xuất, buộc phải cho gần 100 CN nghỉ việc, trong đó có cả chị. "Thời buổi dịch bệnh tìm việc làm mới khó khăn lắm. Không đi làm nên hơn 1 tháng nay tôi phải ở nhờ phòng trọ cùng với đứa em bà con. Tôi ở nhà phụ cơm nước, giặt đồ và chăm sóc đứa cháu cho vợ chồng em nó đi làm" - chị Lành chia sẻ.

Để duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh bảo đảm thu nhập, việc làm cho NLĐ không ít DN phải "gồng mình". Ông Nguyễn Hồng Văn, Giám đốc phòng quản lý, Công ty TNHH Vision International (KCN Việt Nam - Singapore 1), chuyên sản xuất gậy đánh golf, cho biết sản phẩm DN làm ra phục vụ hoạt động thể thao, giải trí, thị trường xuất khẩu chủ yếu ở châu Âu, châu Mỹ… Do ảnh hưởng dịch Covid-19, từ tháng 4 đến 6, công ty phải thực hiện giải pháp giãn ca, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với hơn 1.000 CN. Với những trường hợp CN bị tạm hoãn HĐLĐ, công ty trợ cấp 2 triệu đồng/người/tháng. "Với nỗ lực từ phía ban giám đốc, đầu tháng 7 đến nay, hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN trở lại bình thường. Những CN bị tạm hoãn HĐLĐ đều đã trở lại làm việc. Toàn công ty có gần 4.000 CN đang làm việc" - ông Văn cho hay.

Không bỏ rơi công nhân - Ảnh 1.

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm Bình Dương làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Giới thiệu việc làm mới cho công nhân

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 295 DN với 224.304 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, số lao động bị chấm dứt HĐLĐ là 13.045 trường hợp. Số lao động ngừng việc, tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương 54.791 trường hợp. Số lao động phải thực hiện giảm giờ làm việc 94.219 trường hợp.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Bình Dương (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương), cho biết đã tiếp nhận trên 66.000 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Theo đánh giá của trung tâm, do ảnh hưởng xấu của dịch Covid-19, một số DN buộc phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng sản xuất - kinh doanh, vì vậy dẫn đến số lượng người thất nghiệp tăng. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của các DN cũng giảm sút đáng kể, nhiều DN tạm ngưng tuyển dụng hoặc chỉ tuyển dụng với những ngành như may khẩu trang, nước uống, thực phẩm khô…

Đồng hành với DN và NLĐ trong giai đoạn khó khăn này, trung tâm cũng tăng cường thực hiện tư vấn giới thiệu việc làm và tư vấn tuyển dụng thông qua các hình thức gián tiếp và trực tuyến, như: thực hiện sàn giao dịch online, tư vấn qua điện thoại, email, trên website, Zalo và Facebook của trung tâm.

Đồng thời, đẩy mạnh tư vấn kết nối việc làm giữa DN và người tìm việc trực tuyến. Trung tâm đã thực hiện gửi tin nhắn cho hơn 22.412 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về các vị trí việc làm trống của DN cho ứng viên tìm kiếm công việc phù hợp. Với nỗ lực này, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã giới thiệu cho gần 14.000 lượt lao động tìm việc làm mới, có gần 8.400 NLĐ được nhận vào các công ty làm việc.

Hỗ trợ 379 lượt công nhân vay vốn

Để kịp thời hỗ trợ những đoàn viên - lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã triển khai nguồn vốn vay 50 tỉ đồng từ nguồn tài chính tích lũy Công đoàn (CĐ) để hỗ trợ cho đoàn viên - lao động vay thông qua Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Mỗi trường hợp được vay 5 triệu đồng, với lãi suất ưu đãi 2%/năm. Qua triển khai, đã có 2.103 lượt CN khó khăn tại 35 DN nộp đơn vay vốn với tổng số tiền vay 10,515 tỉ đồng, hiện đã giải ngân cho 379 trường hợp với số tiền gần 2,895 tỉ đồng.

Từ ngân sách CĐ, các CĐ cấp trên cơ sở đã chi gần 856 triệu đồng hỗ trợ 1.712 đoàn viên - lao động bị ngừng việc, mất việc do dịch bệnh có hoàn cảnh khó khăn Các CĐ cơ sở xã, phường, thị trấn tiếp tục phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng địa phương vận động chủ nhà trọ miễn, giảm, giãn đóng tiền thuê trọ cho NLĐ. Đến nay, đã có 1.170 khu, nhà trọ thực hiện miễn, giảm giá và có các hình thức hỗ trợ khác cho NLĐ với gần 15.000 phòng trọ được hỗ trợ, ước tính tổng số tiền NLĐ được hưởng lợi gần 5,5 tỉ đồng/tháng…

Bài và ảnh: TÂM AN