"Vợ chồng tôi đều là công nhân (CN) tại công ty. Vợ tôi vừa sinh con thứ 2 được một tháng nhưng không được hưởng chế độ thai sản do công ty nợ BHXH từ tháng 3-2017. Chi phí sinh hoạt, kể cả tiền học cho đứa đầu, đều trông chờ vào khoản lương 6 triệu đồng của tôi. Nay giám đốc công ty bỏ trốn, không biết gia đình phải sống thế nào". Anh Nguyễn Văn Thiệp, CN Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM), rầu rĩ khi hay tin bà Nguyễn Thị Liễu, giám đốc công ty, "mất tích".

Lời ăn lỗ... chạy

Chị Nguyễn Thị Lệ cùng làm công ty cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Sinh con thứ ba được 5 tháng, chị đã phải gửi về quê cho ông bà ngoại chăm sóc để trở lại làm việc. Thế nhưng, làm việc được 2 tháng thì công ty xảy ra chuyện. "Công ty nợ BHXH nên khi sinh con tôi không được hưởng chế độ gì. Chồng tôi cũng là CN, tiền lương mỗi tháng chỉ 5 triệu đồng thì sao đủ trang trải chi phí sinh hoạt và nuôi 5 miệng ăn. Vậy mà, giám đốc nỡ lòng bỏ trốn, quỵt lương của chúng tôi" - chị Lệ nói.

Không để công nhân đơn độc - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM (bìa trái), hướng dẫn thủ tục ủy quyền khởi kiện cho công nhân Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương

Không riêng chị Lệ, anh Thiệp, đến giờ này, toàn bộ 161 CN đang làm việc tại công ty không tin rằng mình bị rơi vào cảnh nợ lương, mất việc. Tiếp xúc với chúng tôi, tập thể CN cho biết sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, họ trở lại làm việc vào ngày 5-9 thì tá hỏa khi thấy văn phòng trống huơ. Hầu hết thiết bị văn phòng, hàng hóa, nguyên phụ liệu sản xuất, thậm chí vải vụn cũng bị tẩu tán hết, chỉ còn lại khoảng 140 máy may cũ, song tất cả đã được cầm cố cho chủ nhà xưởng. Đáng nói là công ty vẫn chưa thanh toán hơn 1,2 tỉ đồng tiền lương của nhân viên khối văn phòng và CN trực tiếp sản xuất. Chưa hết, công ty còn nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp hơn 2,7 tỉ đồng. Gần 1 tuần qua, tập thể CN và các cơ quan chức năng huyện đã cố gắng liên hệ với bà Liễu nhưng bất thành. Anh Đặng Hoàng Hải, CN bộ phận đóng thùng, buồn bã: "Khi thấy công ty trả lại đơn hàng gia công cho đối tác và bán nguyên phụ liệu, tôi đã sinh nghi. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đến việc bà Liễu bỏ trốn để không trả quyền lợi cho CN. Giờ coi như tụi tôi trắng tay".

Nỗ lực, tận tâm hỗ trợ công nhân

Ngoài Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương, trước đó vào giữa tháng 8-2018, ông Lee Jeong Min, Giám đốc Công ty TNHH Tasko Vina (100% vốn Hàn Quốc; xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP HCM), đã bỏ trốn về Hàn Quốc khi đang nợ lương 176 CN khoảng 1,7 tỉ đồng, chưa kể khoản nợ BHXH hơn 2 tỉ đồng. So với CN Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương, CN Công ty TNHH Tasko Vina may mắn hơn khi tài sản công ty vẫn còn một số thiết bị, máy móc trị giá gần 1 tỉ đồng. Hiện số tài sản này đang được các cơ quan chức năng địa phương quản lý.

Trước những vụ việc xảy ra dồn dập, ngoài phối hợp với cơ quan chức năng địa phương ổn định tình hình, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM còn tập trung hỗ trợ CN vượt qua giai đoạn khó khăn. Ông Châu Văn Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM - cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, LĐLĐ huyện đã đề nghị BHXH huyện chốt sổ BHXH cho CN ở cả 2 công ty, đồng thời cử cán bộ tiếp nhận ủy quyền đại diện CN khởi kiện các doanh nghiệp (DN) ra tòa. Đến nay, đã có 130 CN Công ty TNHH Tasko Vina nộp hồ sơ ủy quyền cho LĐLĐ huyện khởi kiện DN ra tòa đòi lương và BHXH. Trong đó, có 82 bộ hồ sơ đầy đủ đã được chuyển sang TAND huyện Hóc Môn. Hiện LĐLĐ huyện đang tiếp tục hoàn tất các bộ hồ sơ và liên lạc với 46 CN còn lại để hướng dẫn thủ tục khởi kiện. Gần đây nhất, ngày 9-9, LĐLĐ huyện cũng đã hướng dẫn CN Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương làm thủ tục ủy quyền khởi kiện công ty ra tòa. "Mất việc và mất trắng quyền lợi, chắc chắn CN sẽ đối diện với khó khăn, thiếu thốn. Nhằm san sẻ phần nào khó khăn với họ, ngoài hỗ trợ chi phí công chứng giấy ủy quyền khởi kiện (70.000 đồng/người), chúng tôi cố gắng liên hệ tìm việc làm mới cho CN" - ông Tuấn cho biết. 

San sẻ kịp thời khó khăn

Ngày 9-9, chúng tôi có dịp tháp tùng cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn thăm hỏi, hỗ trợ CN bị mất việc tại Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương. Dù số tiền hỗ trợ không nhiều (thấp nhất 500.000 đồng; cao nhất 1,5 triệu đồng/người) nhưng toàn bộ CN đều xúc động trước sự quan tâm này. Nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ LĐLĐ huyện, chị Võ Thị Bé Cẩm bộc bạch: "Còn khoảng một tháng nữa là tôi đến kỳ sinh nở vậy mà vợ chồng rơi vào cảnh mất việc, nợ lương. Đang lo không biết lấy gì trả tiền phòng thì nhận được khoản hỗ trợ của LĐLĐ huyện. Số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với vợ chồng tôi lúc này".

Bài và ảnh: MAI CHI