xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không để công nhân thất vọng

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tăng lương và duy trì các chế độ đãi ngộ để người lao động an tâm làm việc, cống hiến lâu dài

Mới đây, trên ứng dụng TikTok, clip ghi lại cảnh công nhân (CN) Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa (quận Tân Phú, TP HCM) lần lượt nhận tiền, quà dịp Tết Đoan ngọ đã thu hút gần 656.000 lượt xem, 28.000 lượt like và hơn 1.100 bình luận. Trong các bình luận, cư dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với CN nơi đây cũng như sự chăm lo chu đáo của chủ doanh nghiệp (DN) dành cho người lao động (NLĐ). Nhiều người còn mong muốn được đầu quân vào làm việc cho công ty này.

Chủ động tăng lương, ổn định phúc lợi

Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa hoạt động trong lĩnh vực điện tử (sản xuất nồi cơm điện, đồ điện gia dụng…) và hiện sử dụng khoảng 160 lao động. Sau khi điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng theo Nghị định 38/CP của Chính phủ, mức lương cơ bản của CN khoảng 5,5 triệu đồng/tháng. Ngoài tuân thủ quy định của nhà nước về chính sách tiền lương, ban giám đốc đặc biệt quan tâm cải thiện phúc lợi cho NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Kim Vui, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết dịp Tết Đoan ngọ, ngoài tiền mặt 500.000 đồng, công ty còn tặng thêm cho NLĐ 10 kg gạo, 1 kg thịt heo, nước mắm và cơm rượu. Lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, NLĐ được thưởng 1 triệu đồng/người kèm 1 kg thịt heo, 1 kg giò lụa, 1 bánh chưng. Cùng với thưởng tiền mặt, việc tặng thêm quà cho CN như vậy không chỉ thực hiện vào các dịp lễ, Tết mà được công ty thực hiện thường xuyên hằng tuần, hằng tháng như một cách chăm lo thiết thực cho sức khỏe đoàn viên và tạo thêm niềm vui cho NLĐ.

Cụ thể, hằng tháng, ngoài lương và các khoản phụ cấp chuyên cần (25.000 đồng/người/tháng), nhà trọ (500.000 đồng/tháng), cơm trưa (25.000 đồng/suất), NLĐ được hỗ trợ thêm 10 kg gạo, thịt heo, giò chả, gia vị (dầu ăn, nước nắm, hạt nêm…). Cuối mỗi tuần, NLĐ có thêm khoản thưởng chuyên cần, đạt kế hoạch từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người… NLĐ có thời gian gắn bó với công ty từ 10 năm trở lên còn được DN hỗ trợ 100% tiền khám chữa bệnh.

Không để công nhân thất vọng - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Quốc tế Dony luôn an tâm làm việc vì tiền lương, phúc lợi luôn được doanh nghiệp bảo đảm. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Dù trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Công ty CP Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam (quận 7, TP HCM) đã sẵn sàng việc điều chỉnh lương cho khoảng 2.700 NLĐ trong năm 2022 từ ngày 1-7. Theo ông Nguyễn Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn công ty, DN không chờ đến lúc Chính phủ điều chỉnh lương mới tăng lương cho NLĐ mà định kỳ xét tăng lương cho NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ từ tháng 3-2022.

Ngay từ đầu năm 2022, Công ty TNHH Kingmaker Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, có khoảng 4.000 lao động) đã tăng lương và phụ cấp cho NLĐ. Cụ thể, ngoài tăng lương 300.000 đồng/người, các khoản phụ cấp khác như chuyên cần, sinh hoạt, kỹ thuật… cũng đều tăng, trung bình mỗi CN sẽ được nhận thêm gần 2 triệu đồng tiền phụ cấp ngoài lương.

Còn tại Công ty TNHH Maruei Việt Nam Precision (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), mới đây, ban giám đốc đã tăng lương cho NLĐ, mức thấp nhất là 10%. Sau khi đánh giá năng lực từng CN, công ty sẽ tiếp tục tăng từ 1%-3% nữa. Hiện mức lương cơ bản của CN mới là 5 triệu đồng/người/tháng, CN có thâm niên từ 7-8 triệu đồng/người/tháng (chưa tính tăng ca).

Tìm mọi cách giữ chân công nhân

Là DN xây dựng thang bảng lương dựa trên mức LTT vùng nên Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Nam Thiên Long (quận 6, TP HCM) luôn đặc biệt quan tâm đến chính sách này.

Bà Nguyễn Thu Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết hiện thang bảng lương của công ty gồm có 8 bậc lương, mỗi bậc cách nhau 300.000 - 400.000 đồng. Bậc thấp nhất được tính bằng mức LTT vùng cộng với 7% cùng một số phụ cấp. Cứ mỗi tháng 4 hằng năm, công ty sẽ tổ chức sát hạch nghề nghiệp cho toàn thể NLĐ, những ai vượt qua kỳ sát hạch sẽ được nâng 1 bậc lương.

Chính vì cách làm này mà việc điều chỉnh LTT vùng ảnh hưởng khá lớn đến thu nhập của từng NLĐ. Hiện DN cũng chốt tăng lương cho NLĐ từ ngày 1-7 với mức tối thiểu 5 triệu đồng (bằng LTT vùng cộng 7%). "Việc tăng lương đã được DN dự trù từ đầu năm nên quá trình thương lượng diễn ra rất thuận lợi, chỉ chờ nghị định có hiệu lực là điều chỉnh ngay" - bà Hiền nói.

Mặt khác, để bảo đảm an sinh lâu dài cho NLĐ, DN cũng đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp dựa trên thu nhập của từng NLĐ. Ngoài chú trọng xây dựng chính sách tiền lương, DN còn có nhiều đãi ngộ cho NLĐ như hỗ trợ toàn bộ chi phí nơi ở, điện, nước sinh hoạt cho nhân viên. Khi ký kết hợp đồng kinh tế với các đối tác, DN cũng đưa nội dung bảo đảm 2 bữa ăn trong ngày cho NLĐ. Được hỗ trợ ăn ở, NLĐ có thể tích lũy hoặc chăm lo nhiều hơn cho gia đình bằng chính đồng lương của mình.

Tương tự, từ tháng 1-2022, 210 CN Công ty TNHH Amura CNS Precision (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) đã được tăng lương 6,7%. Ngoài lương, công ty còn có các khoản phụ cấp: xăng xe (200.000 đồng đến 1 triệu đồng/người), trách nhiệm (350.000 đồng/tháng), sinh nhật, lễ (500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người/lần), nghỉ mát (3,5 triệu đồng/người/năm)…

Bà Nguyễn Hoàng Phượng Linh, Giám đốc nhân sự công ty, cho biết hằng năm tùy vào kết quả sản xuất kinh doanh, công ty sẽ có mức tăng lương khác nhau nhưng thấp nhất là 5%/năm. Năm 2021 dù ảnh hưởng dịch Covid-19 và DN phải tổ chức làm việc "3 tại chỗ" nhưng tình hình sản xuất kinh doanh khá tốt nên ban giám đốc quyết định mức tăng 6,7%. Hiện mức lương thấp nhất của CN mới ký hợp đồng lao động là 5.320.000 đồng. Tính luôn phụ cấp, tăng ca, thu nhập bình quân của NLĐ hơn 12 triệu đồng/người/tháng.

"Công ty sản xuất khuôn mẫu chính xác, do đó đòi hỏi tay nghề NLĐ cao cũng như sự cạnh tranh về nhân sự gay gắt tại Khu Công nghệ cao nên công ty phải điều chỉnh mức lương hằng năm để giữ chân NLĐ" - bà Nguyễn Hoàng Phượng Linh cho hay.

Chăm lo chu đáo

Mức lương thấp nhất để đóng BHXH, BHYT tại Công ty CP Quốc tế Dony (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM) là 5,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, CN còn được hưởng phụ cấp chuyên cần, phụ cấp năng suất. Hiện thu nhập bình quân của CN may từ 10-20 triệu đồng/tháng, riêng CN ở các bộ phận giản đơn (cắt chỉ, đóng gói...) từ 8-11 triệu đồng/tháng. "Với quan điểm chăm lo xuyên suốt, chính sách tiền lương, phúc lợi của CN luôn được điều chỉnh kịp thời. Chúng tôi sẽ không để họ thất vọng" - ông Phạm Quang Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Dony, khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo