icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

KHÔNG ĐỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƠN ĐỘC (*): Sẻ chia ấm lòng

DIỆP THẢO - QUANG LUẬT

Lúc khó khăn nhất cũng là lúc công nhân nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các cấp chính quyền, tổ chức Công đoàn và chủ nhà trọ

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội cho biết tính đến thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 đã khiến hơn 1.400 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội bị ảnh hưởng, trên 48.000 công nhân (CN) bị mất việc hoặc thiếu việc làm. Sẻ chia khó khăn với người lao động (NLĐ), LĐLĐ TP Hà Nội liên tục triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ CN ở trọ có hoàn cảnh khó khăn.

Liều thuốc tinh thần

Trong cái nắng hè như đổ lửa, chúng tôi theo chân đoàn công tác của LĐLĐ TP Hà Nội đến thăm gia đình chị Trần Thị Việt Hoài, CN Công ty TNHH Katolec Việt Nam (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh).

KHÔNG ĐỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƠN ĐỘC (*): Sẻ chia ấm lòng - Ảnh 1.

Chủ nhà trọ và cán bộ Công đoàn phường Hòa Thuận Tây, TP Đà Nẵng thăm hỏi gia đình công nhân khó khăn. Ảnh: QUANG LUẬT

Đón đoàn trong gian phòng trọ chật chội ở tổ 3, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, chị Hoài cho biết vợ chồng chị là lao động ngoại tỉnh đến Hà Nội thuê nhà sinh sống, đi làm. Dịch Covid-19 tái bùng phát khiến đơn hàng công ty giảm sút, CN phải làm luân phiên, thu nhập của chị Hoài giảm một nửa, từ 5 triệu đồng/tháng còn 2,5 triệu đồng/tháng. Anh Lê Quang Thành - chồng chị Hoài, CN Công ty CP Dụng cụ cơ khí xuất khẩu - trước đó cũng đã phải nghỉ việc không lương một tháng do DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện anh Thành đã đi làm trở lại nhưng công việc cầm chừng và hưởng 50% lương.

Nhận quà cùng lời động viên từ lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội và Công đoàn các KCX-KCN TP Hà Nội, chị Hoài rất xúc động. "Thu nhập giảm trong khi chi phí sinh hoạt tăng nên vợ chồng tôi phải chi tiêu chắt bóp mới bảo đảm được cuộc sống. Mong sao dịch bệnh nhanh qua, công việc ổn định trở lại. Sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn lúc này với gia đình tôi hết sức có ý nghĩa" - chị Hoài bộc bạch.

Rời nhà chị Hoài, đoàn đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Việt, CN Công ty TNHH Việt Nam Iritani (KCN Thăng Long), đang thuê trọ ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Anh Việt là trường hợp F1, phải đi cách ly tập trung 21 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Hết thời hạn cách ly, anh Việt trở lại công ty làm việc nhưng do DN đang gặp khó khăn nên phải nghỉ việc luân phiên, thu nhập giảm nhiều. Con còn nhỏ đang tuổi ăn học, nhà ở thuê, công việc bấp bênh, thu nhập giảm sút nên vợ chồng anh sống rất chật vật.

Lắng nghe tâm sự của anh Việt, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường ân cần động viên và khẳng định tổ chức Công đoàn luôn sát cánh cùng đoàn viên - lao động lúc khó khăn. Đón nhận phần quà ý nghĩa của tổ chức Công đoàn, anh Việt bày tỏ: "Với gia đình tôi, món quà này không chỉ có ý nghĩa thiết thực về mặt vật chất mà còn là liều thuốc tinh thần, tiếp thêm động lực để vợ chồng tôi cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục đồng hành với DN để duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch".

Quan tâm chu đáo đời sống công nhân

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến đời sống của hàng ngàn CN, đặc biệt là CN các KCX-KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng, đối diện nhiều khó khăn. Với tinh thần đồng hành vượt khó, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã liên tục triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ NLĐ.

Dịch Covid-19 kéo dài hơn 1 năm qua cũng là khoảng thời gian anh Trần Thiện Thành Đạo (SN 1986, lao động tự do), hiện thuê trọ tại phường Hòa Thuận Tây, không có việc làm ổn định. Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, vợ anh Đạo, vẫn làm CN tại Công ty TNHH Matrix (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ). Thế nhưng thu nhập chỉ hơn 3 triệu đồng của vợ không đủ xoay xở và chi tiêu cho gia đình có 2 con nhỏ. Thời gian gần đây, công ty ít nhận đơn hàng, chị Tâm phải giãn công, thu nhập giảm sút. Khó khăn chất chồng buộc vợ chồng anh phải gửi con nhỏ về quê cho cha mẹ chăm sóc. Còn con lớn gần 3 tuổi, vợ chồng anh thay phiên nhau giữ tại nhà trọ.

Thông cảm với khó khăn của gia đình anh Đạo, bà Nguyễn Thị Thủy, chủ nhà trọ, thường xuyên ghé thăm, hỗ trợ nhu yếu phẩm như mì tôm, rau, gạo. Mới đây, gia đình anh Đạo được LĐLĐ TP Đà Nẵng hỗ trợ 1 phần quà gồm nhu yếu phẩm trị giá hơn 300.000 đồng.

Cách đây không lâu, khu nhà trọ CN của bà Ngô Thị Phương (SN 1974; trú tổ 10, phường Hòa Thọ Tây) tiếp nhận những trường hợp đặc biệt, là các CN từ khu nhà ở CN của KCN Hòa Cầm. Do khu nhà ở này được chính quyền địa phương trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung nên chị Huỳnh Thị Lệ (SN 1982, quê Quảng Nam), CN Công ty TNHH Điện tử Foster và nhiều đồng nghiệp khác phải dọn dẹp đồ đạc đi nơi khác. Việc di dời chỗ ở trong thời gian chưa đầy 24 giờ khiến mọi sinh hoạt của chị Lệ bị đảo lộn. "Mỗi lần chuyển trọ là một lần khó khăn, thế nhưng chúng tôi vui vẻ chấp hành vì lợi ích cộng đồng. Dù điều kiện ở nhà trọ không bằng nơi ở cũ nhưng bù lại chúng tôi được chủ nhà, đặc biệt là tổ chức Công đoàn, quan tâm, chăm lo rất chu đáo. Chúng tôi xúc động vì điều đó".

Ông Phan Hữu Thuận - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây, quận Cẩm Lệ - cho biết sau khi vận động thành công 31 hộ gia đình CN tại khu nhà ở CN của KCN Hòa Cầm, phường đã lập tức liên hệ các tổ tự quản khu nhà trọ trên địa bàn để tìm chỗ ở phù hợp cho họ. UBND phường huy động lực lượng dân quân, phương tiện hỗ trợ CN di chuyển đồ đạc. "Mỗi hộ gia đình CN được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng tiền thuê trọ cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát" - ông Thuận nói. Sát cánh cùng chính quyền địa phương, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã phân bổ 500 phần quà tổng trị giá 150 triệu đồng cho LĐLĐ quận Cẩm Lệ để chăm lo cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 16-6

Kỳ tới: Hết lòng vì đoàn viên


Dành mọi thứ tốt nhất cho công nhân

Ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho biết trước những khó khăn do dịch bệnh gây ra đối với đoàn viên - lao động, các Công đoàn cấp trên cơ sở TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 1.861 trường hợp với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. Các Công đoàn cơ sở cũng đã chăm lo cho 1.861 trường hợp với số tiền 1,24 tỉ đồng. Mới đây nhất, LĐLĐ TP Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ (đợt đầu tiên) 4.000 phần quà cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. "Cùng với các đoàn thể khác, tổ chức Công đoàn sẽ dành mọi thứ tốt nhất để chăm lo cho CN, nhất là các trường hợp bị mất việc, thiếu việc làm do dịch bệnh. Chúng tôi hy vọng CN sẽ có thêm động lực để vượt khó và chung sức cùng chính quyền, DN và tổ chức Công đoàn chiến thắng dịch bệnh" - ông Nguyễn Phi Thường khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo