Nhắc đến ông Nguyễn Địch Huy, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Xây dựng công trình (XDCT) Hùng Vương, hầu hết người lao động (NLĐ) của công ty đều dành cho ông tình cảm yêu mến, quý trọng đặc biệt. Thái độ cởi mở, chân thành và bản lĩnh của ông Huy - người cán bộ CĐ dày dạn kinh nghiệm-chính là lý do thuyết phục toàn thể NLĐ tín nhiệm bỏ phiếu bầu ông làm chủ tịch CĐ suốt 24 năm qua. Đặc biệt, ông cũng là chủ tịch CĐ duy nhất kể từ khi công ty được thành lập năm 1992 cho đến nay.

Tâm huyết với CĐ

Nhiều năm làm cán bộ CĐ, điều mà ông Huy đúc kết được là "cán bộ CĐ nếu không gắn bó với NLĐ thì không thể làm CĐ được". Vì thế, ông luôn đứng trên lập trường của NLĐ để suy nghĩ. Mỗi khi gặp gỡ, trò chuyện với NLĐ, ông cẩn thận ghi chép những ý kiến, nguyện vọng của họ và trên cơ sở đó thương lượng với doanh nghiệp (DN). Nhờ vậy, mầm mống tranh chấp được ngăn chặn kịp thời. Nhiều NLĐ kể lại những thời điểm công ty gặp khó khăn, dẫn đến chậm lương của NLĐ (dù chỉ vài ngày). Một mặt, CĐ trao đổi với ban giám đốc để nắm vững tình hình, chủ động đề xuất phương án giải quyết. Mặt khác, chủ tịch và cán bộ CĐ đến từng bộ phận giải thích lý do và thông báo ngày lãnh lương để NLĐ chia sẻ. Uy tín của người cán bộ CĐ kỳ cựu đã khiến NLĐ yên tâm sản xuất, công ty cũng không phát sinh tranh chấp.

Không phụ niềm tin của công nhân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Địch Huy (phải) được LĐLĐ TP HCM tuyên dương vì những đóng góp thiết thực cho doanh nghiệp và hoạt động Công đoàn

Bản lĩnh của ông Huy còn thể hiện ở việc CĐ cơ sở thành công trong việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể ngày càng có lợi cho NLĐ. Hiện ngoài lương, NLĐ còn được hưởng nhiều chính sách, phúc lợi như nâng lương mỗi năm 1 lần; lao động nữ sau khi sinh được hỗ trợ 1 tháng lương cơ bản và được về sớm 60 phút đến khi con đủ 3 tuổi... Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng, ông Huy cho biết: "Trước hết, CĐ cơ sở phải am hiểu tình hình phát triển của công ty. Thứ hai, các vấn đề đưa ra đối thoại cần dựa trên quan điểm hai bên cùng có lợi. Ban giám đốc sẽ không bác bỏ những yêu cầu có cơ sở hợp lý vì thực tế không một DN nào muốn mất đi NLĐ giỏi".

Người vác tù…

Một trong những thành tích đáng nể tại Công ty XDCT Hùng Vương là những năm qua, công ty có đến 6 cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, một thành tích nổi trội mà hiếm DN ngoài nhà nước nào đạt được. Trong thành tích ấy, CĐ đã góp phần không nhỏ trong việc khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học của NLĐ. Điển hình như việc CĐ tổ chức cuộc thi "Ý kiến mới" hằng quý, hằng năm; đồng thời tham gia trình duyệt dự toán chi phí các thí nghiệm công trình, các nghiên cứu khả thi. Khi công trình có kết quả, ông Huy đề xuất ban giám đốc khen thưởng để khích lệ NLĐ. Trong quá trình này, ông phát hiện những cá nhân nổi trội và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để tham gia Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

"Mục tiêu của sáng kiến là khẳng định tay nghề của NLĐ và làm lợi cho doanh nghiệp nhưng tôi luôn mong muốn công sức của anh em được công nhận nên đã hỗ trợ hết mình trong việc gửi hồ sơ tham dự giải thưởng" - ông Huy nói. Vốn là kỹ sư xây dựng, ông Huy có đủ kiến thức chuyên môn để hướng dẫn NLĐ làm hồ sơ, thậm chí bỏ thời gian cùng tham gia viết đề tài và đồng hành với NLĐ cho đến khi họ bước lên bục vinh danh của giải thưởng. Những cá nhân từng nhận giải thưởng danh giá này như ông Đoàn Văn Hà, Đào Văn Hạc, Nguyễn Anh Tài, Nguyễn Cao Cường... đều dành cho ông Huy sự quý trọng bởi từ giải thưởng này, họ đã bứt phá vươn lên. Điển hình như ông Đào Văn Hạc hiện là phó tổng giám đốc công ty. 

Niềm tự hào của Công đoàn

Theo ông Trần Thanh Son - Chủ tịch LĐLĐ quận 10, TP HCM - nét nổi bật của CĐ Công ty XDCT Hùng Vương là luôn luôn sáng tạo trong hoạt động, nhất là đã xây dựng thành công phong trào "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo". Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi rất tự hào khi chủ tịch CĐ công ty - ông Nguyễn Địch Huy - là một trong 4 cá nhân tiêu biểu đại diện cho công nhân và Công đoàn cả nước tham dự lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 sẽ diễn ra vào ngày 10-6 nhân kỷ niệm 69 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" (11.6.1948 - 11.6.2017)".

Bài và ảnh: THANH NGA