sổ tay

Phải biết dấn thân

Tin mới

21/04/2014 21:33

“Gia nhập Công đoàn (CĐ), mong muốn của người lao động (NLĐ) là có được chỗ dựa tin cậy khi quyền lợi bị xâm phạm. Do vậy, hơn ai hết tự thân mỗi cán bộ CĐ phải nhận thức được vị trí, vai trò của mình để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của đoàn viên” - ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã lưu ý như vậy đối với đội ngũ cán bộ CĐ cấp trên tại hội nghị về công tác cán bộ tổ chức mới đây tại TP HCM.

 

Ông Nguyễn Văn Xem - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, TP HCM - trao đổi, lắng nghe kiến nghị của công nhân Công ty Shilla Bags
ẢNH: MAI CHI
Ông Nguyễn Văn Xem - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, TP HCM - trao đổi, lắng nghe kiến nghị của công nhân Công ty Shilla Bags ẢNH: MAI CHI

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định trong bối cảnh tranh chấp lao động diễn biến phức tạp, vai trò CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, đặc biệt đối với nơi chưa thành lập CĐ hết sức quan trọng. Đó cũng là lý do vì sao người đứng đầu CĐ cả nước nhắc nhở đội ngũ cán bộ chuyên trách phải sâu sát hơn với cơ sở nhằm thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ. Trong các nhiệm vụ trọng tâm, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhắc nhở đội ngũ cán bộ chuyên trách tăng cường hỗ trợ tư vấn pháp luật cho NLĐ; đại diện cho tập thể NLĐ thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể; đại diện cho tập thể NLĐ trong giải quyết tranh chấp lao động. Từ thực tiễn tại TP HCM, khi CĐ cấp trên, đặc biệt là CĐ quận, huyện làm rất tốt công tác tư vấn, hỗ trợ cơ sở và NLĐ giải quyết tranh chấp và đòi quyền lợi tại tòa, ông Đặng Ngọc Tùng chỉ ra rằng bên cạnh biện pháp chế tài đã được luật pháp quy định, đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách phải thể hiện được tinh thần dấn thân, hết lòng vì cơ sở và NLĐ, có như vậy mới là điểm tựa thực sự cho cơ sở. Ý kiến này của ông  Đặng Ngọc Tùng nhận được sự đồng thuận cao từ các đại biểu.

Sau Đại hội XI CĐ Việt Nam, cùng với việc Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được thông qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp để nâng chất phong trào. Chủ động hoàn thiện các văn bản liên quan đến vai trò của CĐ cấp trên, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách trong việc hỗ trợ NLĐ đã khẳng định quyết tâm ấy. Đặt ra yêu cầu ngày càng cao về năng lực và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ đối với đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách là cách để CĐ thể hiện ý chí hội nhập tích cực.

 

Khánh Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI