Thời gian gần đây xuất hiện việc một số NLĐ có nguyện vọng tham gia chương trình IM Janpan không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân thông qua trung gian, môi giới. Các tổ chức, cá nhân này đã thu tiền dưới hình thức tổ chức ôn tập trước khi thi, hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của NLĐ nhằm thu tiền bất chính.

Khuyến cáo thực tập sinh không nộp tiền qua cò - Ảnh 1.

Một nhóm thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản

Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản được Bộ LĐ-TB-XH giao cho Trung tâm lao động ngoài nước trực tiếp phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện. Do đó, Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý NLĐ, ngoài văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, đơn vị này không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

Đồng thời, Trung tâm lao động ngoài nước cũng không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi. Vì vậy,  NLĐ tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này. Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của chương trình. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.

Đ.Viên