BHXH Việt Nam đặt mục tiêu đến hết năm 2021, 50% người dân khu vực đô thị nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất… sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhận tiền ngay trong ngày

BHXH Việt Nam cho biết đến nay tất cả 63 tỉnh, thành trên toàn quốc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM). Theo thống kê, cả nước có khoảng 3,2 triệu người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, trong đó chi trả bằng tiền mặt cho gần 2,5 triệu người và chi trả cho trên 700.000 người qua thẻ ATM (chiếm gần 30%).

Khuyến khích nhận lương hưu, trợ cấp qua ATM - Ảnh 1.

Nhân viên bưu điện chi trả lương hưu tại nhà cán bộ nghỉ hưu Ảnh: PHƯƠNG ANH

Tại Hà Nội hiện có khoảng 159.000 người nhận lương hưu qua thẻ ATM. Tuy số tiền giao dịch không nhiều nhưng lượng người cao tuổi thường xuyên nhận lương hưu, trợ cấp BHXH và tiêu dùng cá nhân ngày càng tăng. Ông Đặng Đình Thuận, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội, cho biết mục tiêu đến năm 2021, 50% người hưởng lương hưu trên địa bàn thủ đô nhận lương qua thẻ ATM. Do đó, các ngân hàng cần phát triển mạng lưới máy thanh toán, tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm khách hàng đặc biệt này. "Trước đó, trong thời gian thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện TP Hà Nội triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt tại nhà. Người dân nhận chế độ qua tài khoản cá nhân rất nhanh chóng, an toàn, đặc biệt trong thời gian vừa qua xảy ra dịch Covid-19 thì phương thức chi trả qua tài khoản ATM càng thể hiện sự thuận tiện, tiến bộ" - ông Thuận nhận định.

Hiện nay, theo quy trình chi trả qua tài khoản thẻ ATM người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng được cơ quan bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang. Người lao động (NLĐ), thân nhân NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản, thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản để chi trả ngay cho người hưởng.

Bảo đảm an toàn cho người dân

Theo BHXH Việt Nam, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM thời gian qua đã mang lại nhiều tiện ích cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN, góp phần thiết thực đem lại sự thuận tiện, hài lòng cho người tham gia. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM đã giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, bảo đảm được an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Với phương thức này, hằng tháng, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Còn với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động.

Lãnh đạo BHXH TP Hà Nội cho biết để thực hiện mục tiêu có ít nhất 50% người hưởng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội qua thẻ ATM, cơ quan bảo hiểm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân thấy rõ lợi ích của phương thức thanh toán qua ngân hàng. "Chúng tôi phối hợp với các sở, ban - ngành, phòng, ban - ngành của quận, huyện, cơ quan bưu điện tổ chức tuyên truyền và vận động người dân. Tại tất cả điểm thanh toán đều có sẵn tờ khai, người dân chỉ cần điền thông tin cơ bản, cán bộ BHXH sẽ phục vụ" - đại diện BHXH TP Hà Nội nói.

BHXH Việt Nam cho biết một trong những mục tiêu quan trọng của ngành là đẩy mạnh thanh toán điện tử, phấn đấu đến hết năm 2021 đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất... sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị. 

Ngân hàng cần có cơ chế ưu đãi

Để khuyến khích người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản ATM, BHXH Việt Nam đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân (giảm phí mở thẻ, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt, các giao dịch đều được giảm hoặc miễn phí); tăng cường lắp đặt mở rộng hệ thống trụ ATM, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa để NLĐ, người hưởng dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng, hiệu quả. Nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng thương mại đẩy mạnh trang bị các cây ATM tại các xã, huyện bởi hiện nay ở nhiều địa phương lượng cây ATM còn ít, gây khó khăn cho người rút tiền.

NGỌC DUNG