Kiên trì đòi nợ cho công nhân

Tin mới

12/03/2017 21:43

Nỗ lực đeo bám cơ sở đã giúp đội ngũ cán bộ Công đoàn đòi lại quyền lợi BHXH cho công nhân thành công

Sau gần 1 tháng kiên trì đeo bám, mới đây, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã vận động, thuyết phục thành công 10/10 doanh nghiệp (DN) truy đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Không để doanh nghiệp thoái thác trách nhiệm

10 DN nêu trên là những đơn vị nợ đọng BHXH mà LĐLĐ TP HCM giao LĐLĐ quận Gò Vấp thí điểm khởi kiện. Tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc về quy trình, thủ tục khởi kiện nên LĐLĐ quận đã chọn giải pháp vận động, thuyết phục DN thực hiện đúng quy định của pháp luật nhằm bảo đảm quyền thụ hưởng của NLĐ.

Ban đầu, LĐLĐ quận Gò Vấp gửi thông báo lịch làm việc về tình hình nợ BHXH của NLĐ đến từng DN, đồng thời tìm hiểu kỹ thuận lợi, khó khăn của từng DN để làm cơ sở thuyết phục. Cách làm này vấp phải những khó khăn, nhất là thái độ thiếu thiện chí của nhiều chủ DN.


Cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM hướng dẫn công nhân Công ty TNHH Keo Hwa Vina khởi kiện đòi quyền lợi BHXH Ảnh: MAI CHI

Cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM hướng dẫn công nhân Công ty TNHH Keo Hwa Vina khởi kiện đòi quyền lợi BHXH Ảnh: MAI CHI

Điển hình như tại Công ty TNHH XNK L.P, số tiền nợ BHXH tính đến tháng 10-2016 là hơn 1 tỉ đồng. Khi LĐLĐ quận liên hệ thì quản lý nhân sự trả lời thẳng thừng là giám đốc không có thời gian tiếp khách. Không nản chí, LĐLĐ quận tiếp tục gửi thư mời DN lên làm việc lần 2, lần 3. Trước sự đeo bám quyết liệt của đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách, cuối cùng, chủ DN cũng ủy quyền cho quản lý nhân sự lên làm việc. Tại buổi tiếp xúc, đại diện DN trình bày lý do khó khăn nên không thể trích nộp BHXH, BHYT cho NLĐ. Biết người đại diện DN có ý thoái thác trách nhiệm nhưng cán bộ LĐLĐ quận vẫn kiên nhẫn giải thích, chỉ ra thiệt thòi mà NLĐ gánh chịu khi DN nợ BHXH. Cán bộ LĐLĐ quận cũng phân tích những ảnh hưởng tiêu cực do tình trạng nợ BHXH dẫn đến, như: tranh chấp lao động tập thể, khiếu nại, khiếu kiện, đặc biệt là chủ DN có thể bị xử lý hình sự. Trước cách giải thích có lý, có tình của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách, người đại diện DN mới nhìn ra vấn đề và hứa sẽ thuyết phục ban giám đốc truy đóng BHXH.

Một trường hợp khác là Công ty CP B.G, nợ BHXH gần 300 triệu đồng. Tại buổi làm việc, lúc đầu, thái độ của giám đốc và đại diện nhân sự công ty rất “cứng rắn”. Tuy nhiên, khi cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Gò Vấp phân tích thiệt hơn nếu DN nợ đọng BHXH kéo dài, phía DN đã thừa nhận sai phạm và cam kết khắc phục.

“Phải kiên trì, làm sao phân tích cho DN thấy được cái sai để khắc phục, có như vậy quyền lợi NLĐ mới được bảo đảm” - bà Nguyễn Thị Hồng, cán bộ phụ trách chính sách pháp luật LĐLĐ quận Gò Vấp, nhìn nhận.

Phải làm đến cùng

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết khi nhận được danh sách DN nợ BHXH, LĐLĐ quận đã làm theo hướng dẫn của LĐLĐ TP HCM để sớm hoàn tất hồ sơ khởi kiện. Theo quy định, CĐ muốn khởi kiện DN phải có đơn ủy quyền của từng NLĐ song việc này không dễ.

Thực tế, có DN nợ BHXH hơn nửa tỉ đồng nhưng NLĐ vẫn có việc làm và nhận lương hằng tháng. Khi cán bộ LĐLĐ quận tiếp cận và vận động NLĐ làm đơn ủy quyền cho CĐ khởi kiện thì tất cả đều từ chối. Tìm hiểu nguyên nhân, LĐLĐ quận biết được hầu hết NLĐ là đồng hương hoặc họ hàng với chủ DN nên rất ngại kiện; số ít lo lắng sẽ mất việc làm khi làm đơn ủy quyền. “Muốn thuyết phục công nhân, cán bộ CĐ phải hiểu rõ đặc thù DN cũng như tâm lý của NLĐ, từ đó mới có cách tư vấn, vận động phù hợp” - bà Yến nhận xét.

Chủ trương của LĐLĐ TP HCM là bằng mọi cách phải bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Do đó, khi thuyết phục DN hoặc vận động NLĐ không thành, LĐLĐ quận Gò Vấp linh hoạt tìm kiếm giải pháp phù hợp để tiếp cận và kiên trì làm đến cùng. Với sự nhạy bén, nhất là tinh thần đeo bám quyết liệt, đến nay, 10/10 DN đã khắc phục nợ đọng BHXH.

Truy đóng hơn 176 tỉ đồng nợ BHXH

Trên cơ sở danh sách DN nợ BHXH của BHXH TP HCM cung cấp, LĐLĐ TP chỉ đạo LĐLĐ 24 quận - huyện phối hợp cùng các cơ quan BHXH làm việc với các DN về tình hình nợ BHXH. Đến nay, 379 DN đã khắc phục với tổng số tiền 176,1 tỉ đồng.

Song song đó, LĐLĐ TP HCM tiếp tục kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam khi tham gia với Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động sẽ đề xuất nội dung về điều kiện, quy trình, thủ tục để tổ chức CĐ đại diện NLĐ khởi kiện DN nợ BHXH nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI