Đây là những lao động đã được chủ sử dụng lựa chọn từ tháng 2-2020 đến tháng 6-2020 và hoàn thành các thủ tục cần thiết nhưng đến nay chưa xuất cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ký lại hợp đồng đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc

Theo đó, NLĐ cần phải ký lại hợp đồng đưa đi mới và ký quỹ lại tại Ngân hàng Chính sách xã hội; thực hiện thủ tục ký quỹ với số tiền là 100 triệu đồng tại chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, NLĐ cũng phải xin cấp lại phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 1 nếu phiếu lý lịch tư pháp đã quá thời hạn 3 tháng kể từ ngày được cấp (1 bản tiếng Việt, 1 bản tiếng Anh); nộp lại 1 bản photocopy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và trang số 2 của hộ chiếu (trang có ảnh); điền lại các thông tin vào các mẫu giấy tờ kèm theo: đơn đồng ý cách ly; đơn xin cấp visa (dán ảnh 3 x 4 cm, nền trắng). Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, NLĐ nộp cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 5-11 để nhanh chóng làm thủ tục xuất cảnh.

Theo quy định của Hàn Quốc, NLĐ sau khi nhập cảnh Hàn Quốc phải cách ly trong thời gian 14 ngày và phải trả chi phí cách ly bao gồm tiền ăn, ở, xét nghiệm là 120.000 won/ngày (khoảng 2,5 triệu đồng). Để hỗ trợ NLĐ trong thời gian đầu nhập cảnh chưa có thu nhập, doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ chi trả trước chi phí cách ly và khấu trừ chi phí này vào tiền lương của NLĐ trong thời gian tối thiểu là 2 tháng.

Tin-ảnh: G.Nam