Áo ướt đẫm mồ hôi, tay cầm hồ sơ, miệng nói liên tục đến khàn cả giọng là hình ảnh quen thuộc của ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM, đọng lại trong tâm trí chúng tôi sau những lần theo chân ông đi xử lý các vụ tranh chấp lao động tập thể (TCLĐTT). 37 tuổi, 15 năm làm cán bộ Công đoàn (CĐ), 11 năm phụ trách mảng chính sách - pháp luật, ông không thể nhớ hết đã tham gia giải quyết bao nhiêu vụ tranh chấp lao động song khi được hỏi vụ TCLĐTT nào để lại nhiều ấn tượng nhất thì ông không ngần ngại trả lời đó là vụ tranh chấp tại Công ty Keo Hwa Vina.

Mang về 5,6 tỉ đồng tiền lương cho người lao động

Ông Dũng chia sẻ huyện Hóc Môn vốn là điểm nóng ở TP HCM về tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ lương, chủ bỏ trốn nhưng vụ việc ở Công ty Keo Hwa Vina khiến ông nhớ nhất bởi lẽ số công nhân (CN) đông và số nợ cũng kỷ lục nhất từ trước đến nay tại địa phương. Cuối tháng 9-2015, thời điểm chủ DN bỏ trốn, Công ty Keo Hwa Vina đang nợ hơn 6 tỉ đồng tiền lương và gần 13 tỉ đồng BHXH của hơn 1.000 CN. Song may mắn là công ty vẫn còn tài sản nên ông được Ban Thường vụ LĐLĐ huyện giao nhiệm vụ đại diện nhận ủy quyền của CN khởi kiện công ty ra tòa.


Ông Nguyễn Quốc Dũng hướng dẫn thủ tục khởi kiện cho công nhân Công ty Keo Hwa Vina

Ông Nguyễn Quốc Dũng hướng dẫn thủ tục khởi kiện cho công nhân Công ty Keo Hwa Vina


Ông Dũng với hồ sơ khởi kiện của công nhân

Ông Dũng với hồ sơ khởi kiện của công nhân

Quá trình khởi kiện kéo dài từ tháng 11-2015 đến tháng 4-2016 mới kết thúc. Do số lượng CN đông, thủ tục lại nhiêu khê nên việc khởi kiện gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, ban đầu CN được hướng dẫn ủy quyền khởi kiện cho 2 người là ông Dũng và chủ tịch CĐ công ty. Ông được ủy quyền khởi kiện tại tòa, chủ tịch CĐ công ty được ủy quyền tham gia hòa giải tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện. Nhưng sau đó vì muốn bảo đảm tính liên tục của vụ án, tòa yêu cầu chỉ được ủy quyền cho 1 người nên phải làm lại ủy quyền. “Khi đó CN đã lưu lạc khắp nơi nên chúng tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình bổ túc hồ sơ. Đến khi vụ kiện được đưa ra xét xử, tôi phải tham gia hàng trăm phiên xử với lịch xử 10 vụ/ngày nên cảm thấy bị áp lực ghê gớm. May mắn là có được sự hỗ trợ nhiệt tình của đồng nghiệp và lãnh đạo LĐLĐ huyện nên mọi việc diễn ra khá trôi chảy” - ông Dũng tâm sự.

Thắng kiện, ông Dũng trở thành cán bộ CĐ đại diện cho nhiều người lao động (NLĐ) khởi kiện nhất trong cả nước, góp phần mang về 5,6 tỉ đồng tiền lương cho CN. Tuy nhiên với ông, niềm vui đó vẫn chưa trọn vẹn bởi CN bị mất trắng gần 13 tỉ đồng tiền BHXH, điều này kéo theo việc hơn 90 CN nữ sinh con không được hưởng chế độ thai sản. Không những vậy, dù LĐLĐ huyện đã thông tin trên Báo Người Lao Động rất nhiều lần đề nghị CN nộp hồ sơ khởi kiện nhưng vẫn còn một số không nắm được thông tin, không khởi kiện nên bị mất quyền lợi vì nay thời hiệu khởi kiện đã hết. “Thời điểm LĐLĐ huyện phát hiện và yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì công ty này mới nợ BHXH 3 tỉ đồng. Nhưng sau khi kiểm tra xong, việc xử lý không rốt ráo nên số nợ không khắc phục được mà còn lên đến gần 13 tỉ đồng. Giá như pháp luật nghiêm minh hơn thì NLĐ đỡ thiệt thòi biết bao nhiêu. Đây là điều khiến tôi thấy áy náy với NLĐ nhiều nhất” - ông Dũng chia sẻ.

Lấy niềm vui của NLĐ làm động lực

Tốt nghiệp ĐH Luật, tháng 5-2002, ông Dũng vào làm việc tại LĐLĐ huyện như một cách “chữa cháy” khi chưa tìm được việc làm đúng chuyên ngành. Ông bộc bạch: “Ban đầu, tôi được bố trí làm công tác tổ chức và kiểm tra giám sát việc thành lập CĐ cơ sở. Thú thật, lúc mới đi làm, mọi thứ đối với tôi đều lạ lẫm và bỡ ngỡ, vả lại khi đó chưa hiểu nhiều về tổ chức CĐ nên tôi không hề thấy thích thú với công việc và cũng không định gắn bó lâu dài. Sau đó, tôi được cử đi học ĐH CĐ, được tham gia giải quyết các vụ tranh chấp lao động thì suy nghĩ của tôi dần thay đổi”.

Vụ TCLĐTT đầu tiên ông Dũng tham gia giải quyết là vụ nợ lương ở Công ty Sao Kim năm 2003. Thời điểm đó, ông và các cán bộ CĐ huyện cùng CN bám trụ công ty suốt ngày đêm để gây áp lực buộc ban giám đốc trả lương. Kết quả, công ty đã thanh toán khoảng 200 triệu đồng tiền lương cho CN. “Lúc ấy, đòi được tiền lương cho CN mà cứ như là đòi được cho mình vậy, tôi vui đến mất ngủ” - ông Dũng bồi hồi nhớ lại.

Sau những lần đấu tranh, bảo vệ được quyền lợi cho CN, tình yêu của ông đối với tổ chức CĐ ngày càng sâu sắc. Chính vì vậy, năm 2004, khi một số đơn vị như tòa án, viện kiểm sát, phòng tư pháp huyện mời về làm việc, ông đều từ chối. Sau 15 năm công tác, vui có, buồn có, thậm chí khi tham gia bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, không ít lần anh bị hiểu lầm và chửi thẳng vào mặt “các ông xuống đây để nhận phong bì chớ có phải đến bảo vệ quyền lợi NLĐ đâu” nhưng ông vẫn không hề nao núng. Khi chúng tôi hỏi ông có thấy buồn không khi bạn bè cùng trang lứa đều thành đạt và có vị trí cao hơn mình, anh cười: “Có người đo đếm thành công bằng sự thăng quan, tiến chức, còn tôi đo đếm sự thành công bằng niềm vui của NLĐ. Chỉ cần bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho NLĐ là tôi thấy mình thành công rồi”.

Người cán bộ CĐ năng nổ

“Anh Dũng là cán bộ CĐ năng nổ, nhiệt tình, có năng lực và nghiệp vụ CĐ vững. Anh rất chịu khó học hỏi, nghiên cứu pháp luật để bảo vệ quyền lợi của NLĐ ngày càng hiệu quả hơn. Trong vụ Công ty Keo Hwa Vina, anh Dũng đã không phụ sự ủy thác của Thường vụ LĐLĐ, Huyện ủy, UBND huyện khi đại diện CN khởi kiện thành công, trả lại quyền lợi chính đáng cho NLĐ” - ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, nhận xét.

Bài và ảnh: Mai Chi