Kỳ tài huấn luyện chó

Tin mới

13/12/2014 21:46

Ý chí vươn lên và đam mê nghề nghiệp đã giúp anh Phạm Bá Chung sớm thành danh và ổn định kinh tế gia đình

Ghé thăm Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ 276 (địa chỉ 22/10, Vĩnh Phú 10 thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), chúng tôi ấn tượng với hình ảnh những chú chó béc-giê, chó Phú Quốc dũng mãnh và tinh khôn. Giữa cái nắng gay gắt, những huấn luyện viên trung tâm đang miệt mài với công tác huấn luyện với những khẩu lệnh mạnh mẽ, dứt khoát. Trời đứng bóng cũng là lúc một huấn luyện viên hô: “Dừng!”. Ngay lập tức, những chú chó chạy tới phủ phục dưới chân các huấn luyện viên.

Vun đắp ước mơ

Chủ trung tâm là anh Phạm Bá Chung (35 tuổi), một quân nhân xuất ngũ. Mồ hôi nhễ nhại song anh vẫn nở nụ cười lạc quan khi tiếp chuyện chúng tôi. “Ngày nào mà không quần nhau với tụi nó là tôi ngứa ngáy chân tay không chịu được. Chứng kiến sự tiến bộ hằng ngày của chúng là mọi mệt nhọc đều tan biến” - anh Chung phấn khởi cho biết.

Anh Phạm Bá Chung và công việc huấn luyện chó hằng ngày ở trung tâm
Anh Phạm Bá Chung và công việc huấn luyện chó hằng ngày ở trung tâm

Năm năm tại ngũ ở Trung đoàn Huấn luyện chó nghiệp vụ 276 (Bộ đội Biên phòng) đã giúp anh Chung tích lũy không ít kinh nghiệm trong công tác huấn luyện chó. Trong khoảng thời gian gắn bó với những chú chó nghiệp vụ ở đơn vị, vì ấn tượng với ngoại hình, đặc biệt là sự thông minh và khả năng đặc biệt của những chú chó béc-giê, nên chàng quân nhân trẻ Phạm Bá Chung ấp ủ ước mơ gầy dựng riêng cho mình một trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ. Năm 2004, Chung xuất ngũ và bắt tay thực hiện.

Ban đầu, do vốn ít nên anh chỉ nhận huấn luyện chó tại nhà (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cho khách quen. Lấy chữ tín làm trọng, Chung dồn hết đam mê nghề nghiệp vào việc huấn luyện. Những chú chó béc-giê đắt tiền do khách hàng gửi đến nhờ sự “mát tay” của Chung trở nên thuần tính, khôn ngoan và rất biết nghe lời chủ. Ngỡ ngàng trước khả năng vượt trội của thú cưng chỉ sau 3-4 tháng huấn luyện, khách hàng rất thán phục, nhiều người biết đến Chung hơn.

Gầy dựng được chút tiếng tăm, năm 2006, Chung gom hết vốn liếng mua một miếng đất ở thị xã Thuận An để mở Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ 276. Giải thích lý do lấy cái tên đơn vị cũ làm tên trung tâm, Chung nói anh mong muốn lưu lại kỷ niệm nơi mình đã gắn bó và trưởng thành.

Thành công nhờ cầu toàn

“Thời gian tại ngũ đem lại cho bản thân tôi rất nhiều thứ, nhất là kỷ luật quân đội trong sinh hoạt. Sự rèn giũa khắt khe trong môi trường quân đội đã giúp tôi nhiều trong công tác huấn luyện, điều hành quản lý trung tâm” - anh Chung cho biết.

Ý thức được những hạn chế về chuyên môn, nhất là kiến thức về thú y, ngay khi hình thành trung tâm, Chung đã đăng ký học lớp bác sĩ thú y (hệ tại chức) ở Trường ĐH Nông Lâm TP HCM. Với những kiến thức căn bản tích lũy được, anh tự tay đảm nhiệm công việc chăm sóc chó thay vì phải thuê mướn bác sĩ thú y bên ngoài. Từ đó đến nay, công việc chăm sóc sức khỏe, tiêm vắc-xin định kỳ cho bầy chó đều do một tay anh làm lấy. Ý thức trách nhiệm trong công việc cùng với tác phong người lính đã giúp Chung sớm thành công với công tác huấn luyện. Luôn khắt khe với nghề nên khi nhận chó huấn luyện, anh đặc biệt coi trọng khâu khám sức khỏe. Lý giải điều này, Chung cho biết việc phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lây bệnh cho cả đàn. Sự cầu toàn ấy ở anh đã tạo niềm tin bước đầu cho khách hàng.

Để huấn luyện thuần thục một con chó, Chung và các cộng sự phải bỏ không ít thời gian, thậm chí đổ máu. Chó mới gửi đến trung tâm thường rất hung dữ nên rủi ro luôn rình rập Chung và các cộng sự. Nhờ đã quá hiểu đặc điểm từng loài chó nên anh không khó khuất phục chúng. Chăm sóc hết mực và chịu khó uốn nắn để chó dần dần từ bỏ thói quen xấu là cách Chung tạo cảm giác gần gũi với chúng. Mỗi ngày, chó được huấn luyện từ 3-4 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 15-30 phút để chúng quen với môi trường sống mới và những bài tập đơn giản. Từng động tác từ căn bản (như huấn luyện chó biết nghe lời chủ, bắt tay, chào) đến nâng cao (không ăn bả, đánh hơi tìm vật, đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ, uy hiếp kẻ trộm), tất cả được Chung và cộng sự dày công huấn luyện với sự khắt khe cao độ. Theo Chung, để chó thuần thục từng động tác, người huấn luyện cần có sự kiên nhẫn, không nên nóng vội vì điều này dễ phản tác dụng.

Ngoài giáo trình quân đội, Chung còn chịu khó sưu tầm thêm tài liệu của các nước như Đức, Nga để nâng cao chất lượng huấn luyện. Sự căn cơ trong cách nghĩ, cách làm ấy ở Chung đã giúp anh đạt kết quả mỹ mãn trong công tác huấn luyện, đem lại sự thỏa mãn cho khách hàng. Ngoài nhận huấn luyện chó theo yêu cầu, trung tâm của Chung cũng nuôi và bán những giống chó tốt như béc-giê, chó Phú Quốc. Gần đây, trung tâm còn nhận chăm sóc chó vào các dịp lễ Tết khi khách hàng đi công tác xa hoặc du lịch. Uy tín tay nghề giúp Chung kiếm được từ 200-300 triệu đồng mỗi năm.

Trung tâm hiện có 30 huấn luyện viên là bộ đội xuất ngũ. “Giải quyết việc làm cho anh em bộ đội xuất ngũ, tôi nghĩ đơn giản đó là trách nhiệm của một công dân đối với xã hội. Được gắn bó với nghề mình thích và sống vì cộng đồng là hạnh phúc” - Phạm Bá Chung bộc bạch.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN LUÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI