Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016. Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 người lao động (NLĐ) thuộc 81 huyện nghèo, bãi ngang, ven biển, hải đảo sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 TTS xuất cảnh lần đầu và 882 TTS tái nhập cảnh. Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn bảo đảm thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng.

NLĐ tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều NLĐ của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự.

Ký tiếp chương trình đưa thực tập sinh sang Nhật - Ảnh 1.

Các thực tập sinh của Trung tâm Lao động ngoài nước chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật Bản

Tại buổi lễ, ông Kanamori Hitoshi - Chủ tịch IM Japan, cho biết các công ty tiếp nhận đánh giá cao TTS Việt Nam chăm chỉ, có năng lực, kỷ luật tốt. IM Japan mong muốn tiếp tục hợp tác với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước để chương trình giữa hai bên ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích giúp TTS Việt Nam có thu nhập cao, tích lũy vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đất nước sau khi về nước.

Tin-ảnh: G.Nam