icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỳ vọng gói hỗ trợ an sinh xã hội thứ 2

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nếu được thông qua, gói hỗ trợ an sinh xã hội thứ 2 này sẽ hướng đến hơn nửa triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa trình UBND TP HCM gói an sinh xã hội (ASXH) để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) bị tác động của dịch Covid-19. Đây là gói ASXH lần thứ hai mà TP đề xuất triển khai sau gói ASXH đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020. Tổng kinh phí dự kiến cho gói ASXH lần này là 1.075 tỉ đồng.

6 nhóm đối tượng được hỗ trợ

Theo tờ trình của Sở LĐ-TB-XH TP, sẽ có 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ trong gói ASXH lần này. Đầu tiên là nhóm NLĐ bị ngừng việc, hoãn việc do DN gặp khó khăn vì dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/người/lần trong 3 tháng (5, 6 và 7). Lao động nữ (LĐN) đang mang thai hoặc LĐN đang nuôi con nhỏ chưa đủ 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Theo thống kê, sẽ có khoảng 42.500 người ở 1.365 DN được hưởng gói hỗ trợ này.

Kỳ vọng gói hỗ trợ an sinh xã hội thứ 2 - Ảnh 1.

Công nhân tại các khu cách ly tạm thời nhận quà tặng từ LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM .Ảnh: CAO HƯỜNG

Kỳ vọng gói hỗ trợ an sinh xã hội thứ 2 - Ảnh 2.

Người bán vé số là một trong những đối tượng được ưu tiên hỗ trợ trong gói chính sách an sinh lần 2 của TP HCM .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tiếp đến là nhóm giáo viên, nhân viên (kể cả bảo mẫu) làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người. LĐN đang mang thai hoặc LĐN đang nuôi con nhỏ chưa đủ 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Đối với DN có NLĐ gặp khó khăn trong 2 nhóm kể trên sẽ được xem xét cho vay lãi suất 0% để phục hồi sản xuất với hạn mức vay là 4,42 triệu đồng/NLĐ đang làm việc tại DN đó. Người sử dụng lao động không phải bảo đảm tiền vay, thời hạn vay tối đa 12 tháng. Theo thống kê, có khoảng 410 DN thuộc diện này.

Tiếp theo là nhóm NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp do DN gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người/lần. LĐN đang mang thai hoặc LĐN đang nuôi con nhỏ chưa đủ 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Theo thống kê, có khoảng 3.000 người thuộc diện này đủ điều kiện được hưởng.

Nhóm có số lượng lớn nhất, bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm NLĐ không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do). Trong tờ trình, Sở LĐ-TB-XH TP đề xuất hỗ trợ những NLĐ tự do làm các công việc như: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái môtô 2 bánh chở khách, xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP (cơ sở làm đẹp, massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí)… với mức 1,5 triệu đồng/người/lần, liên tục trong 3 tháng (5, 6 và 7). Theo thống kê, sẽ có khoảng 230.000 người thuộc đối tượng này.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cá thể bị giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/lần và có khoảng 2.000 hộ được hưởng mức hỗ trợ này.

Hỗ trợ đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội

Đối với người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hằng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công hưởng trợ cấp hằng tháng, vợ hoặc chồng liệt sĩ có chồng hoặc vợ hưởng trợ cấp hằng tháng được đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cho 3 tháng liên tục. Với những người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng (khoảng 143.749 người) cũng được đề xuất mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cho 3 tháng liên tục. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo của TP thời điểm đầu năm 2020 được rà soát, thống kê đến ngày 31-5 cũng được đề xuất hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng, chi trả một lần cho 3 tháng.

Mong được hỗ trợ

Tiếp xúc với chúng tôi, không chỉ DN mà nhiều người dân, đặc biệt là NLĐ khó khăn và lao động tự do rất phấn khởi trước thông tin về gói hỗ trợ này.

Khi dịch Covid-19 bùng phát hồi năm ngoái, anh Lê Văn Thư, (35 tuổi, tạm trú tại quận Gò Vấp, TP HCM), đã phải đóng cửa tiệm cắt tóc và chuyển sang chạy xe ôm công nghệ. Sau Tết, thấy tình hình ổn nên anh định quay lại với nghề thì dịch lại bùng phát. "Nhà hàng nơi vợ tôi làm đóng cửa nên cả gia đình 4 miệng ăn phụ thuộc vào mấy cuốc xe công nghệ của tôi. Nghe có gói hỗ trợ mới của TP, tôi rất mừng. Đây là điểm tựa cho người dân nghèo như chúng tôi vượt qua đại dịch này" - anh Thư nói.

Đại dịch khiến cuộc sống gia đình anh Lê Quang Thịnh, nhân viên bảo vệ Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 7), bị đảo lộn do đang sinh sống trong khu vực bị phong tỏa (ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè). Thu nhập hằng tháng của anh khoảng 5 triệu đồng nhưng trường học đang đóng cửa; vợ anh là công nhân làm việc tại KCX Tân Thuận cũng vừa mất việc do công ty giải thể. "Hay tin về gói hỗ trợ của TP, tôi thực sự rất vui mừng và hy vọng sẽ nằm trong diện được hỗ trợ" - anh Thịnh bày tỏ.

Hơn một tuần nay, gia đình chị Nguyễn Hồng Nghi, CN Công ty may TNHH Minh Hoàng (quận Gò Vấp, TP HCM) phải ở nhà trọ, thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khi TP phát hiện ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận, công ty yêu cầu gần 100 lao động tạm nghỉ việc chờ thông báo mới. Chồng chị Nghi làm thợ hồ nhưng cả tháng nay không ai thuê, chi tiêu gia đình trông vào tiền lương 5 triệu đồng mỗi tháng của chị. Trước khi nghỉ, mỗi CN được công ty tạm ứng 3 triệu đồng. Đây là nguồn sống của 4 người gia đình chị Nghi trong những ngày tạm nghỉ việc. Nghe TP HCM có gói hỗ trợ 1.000 tỉ đồng cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chị Nghi khấp khởi mừng. "Cả tuần nay, nhà tôi sống nhờ vào số tiền 3 triệu đồng công ty ứng trước. Với khoản tiền này, tôi chỉ dám mua thức ăn và gạo, không dám chi tiêu cho việc gì khác. Nhưng còn tiền trọ, tiền điện nước… chưa biết tính sao. Trước mắt, tôi đã xin bà chủ trọ cho nợ tiền phòng tháng này. Tôi rất mong nhận được gói hỗ trợ này để vượt qua khó khăn trước mắt" - chị Nghi bộc bạch. 

Phải dễ dàng tiếp cận chính sách

Chiều 9-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tờ trình của Bộ LĐ-TB-XH, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng gói hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 đang trình Chính phủ để ban hành Nghị quyết, là rất cần thiết, cấp thiết đối với NLĐ và người sử dụng lao động trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 làn sóng thứ 4 nhằm hỗ trợ ngay cho NLĐ đang rất khó khăn, ổn định tình hình lao động, việc làm, duy trì mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, theo ông Ngọ Duy Hiểu, chính sách hỗ trợ cần được thảo luận kỹ lưỡng và cân nhắc nhiều mặt, để khi chính sách ban hành có tính khả thi và nhanh đi vào cuộc sống, kịp thời giải quyết các vấn đề ASXH, tạo động lực phát triển kinh tế, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đối với NLĐ và DN. "Nếu các điều kiện đưa ra quá cao hoặc thủ tục rườm rà, xác định trách nhiệm không rõ và phân cấp không mạnh cho các địa phương thì NLĐ và DN sẽ rất khó tiếp cận chính sách, bị ách tắc trong việc triển khai" - ông Ngọ Duy Hiểu lưu ý.

V.Duẩn ghi

Ông HUỲNH VĂN TUẤN, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM:

Ưu tiên hỗ trợ công nhân diện cách ly tập trung

Trong đợt dịch năm 2020, TP HCM đã sớm triển khai gói hỗ trợ cho nhiều đối tượng, trong đó có CN - lao động. Chính sách này đã nhận được sự đồng thuận cao của DN và người sử dụng lao động. Việc Sở LĐ-TB-XH TP sớm đề xuất gói hỗ trợ ASXH thứ 2 nhằm san sẻ khó khăn với CN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần này đã mang lại hy vọng cho hàng trăm ngàn người. Qua khảo sát của chúng tôi, CN đang đi cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại DN, khu lưu trú, khu nhà trọ… hiện nay rất khó khăn. Do vậy, TP nên ưu tiên cho đối tượng này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo