Đó là những thông tin được 2 khách mời trong chương trình livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời" tối ngày 22-10 với chủ đề "Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh". Khách mời của chương trình lần này là ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM và ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, kể từ đầu tháng 10, TP HCM đã chủ động làm việc với các tỉnh lân cận trong khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người lao động (NLĐ). Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP rất lớn, trong đó có nhiều DN cần hàng ngàn lao động để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, qua nắm tình hình, Sở LĐ-TB-XH nhận thấy số lượng NLĐ quay trở lại chưa như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do việc di chuyển chưa đồng bộ giữa các tỉnh thành và điều kiện tiêm vắc-xin.

Để khắc phục tình trạng đó, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã chủ động làm việc với các tỉnh taok điều kiện cho NLĐ di chuyển, đồng thời Sở Y tế TP HCM bố trí tiêm vắc-xin ngay cửa ngõ TP để đón NLĐ. Việc tiêm vắc-xin cũng được triển khai đến địa phương nới NLĐ đang về tạm tránh dịch và cả ngay nhà máy, xí nghiệp nới NLĐ đến làm việc.

Mặc khác, TP HCM đang đẩy mạnh việc đào tạo nghề thông qua hệ thống các trường giáo dục nghề nghiệp của TP để nâng cao chất lượng lao động, đồng thời giúp NLĐ có thêm cơ hội để tham gia vào thị trường lao động, đáp ứng được yêu cầu của các DN. Việc này được TP ưu tiên thực hiện vì sau đại dịch, NLĐ cần được nâng cao tay nghề hơn bao giờ hết, khi mà các DN đời hỏi ngày một cao hơn tay nghề của NLĐ.

"Việc thực hiện các gói an sinh xã hội, đặc biệt là gói thứ 3 cho thấy TP luôn trân trọng những đóng góp của NLĐ cho sự phát triển chung của TP. Cũng đồng thời thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP đến lực lượng lao động, từ đó giúp gắn kết, sẻ chia những khó khăn để cùng nhau vượt qua khó khăn. Trong gói đợt 3, nhiều NLĐ bất ngờ được nhận khi quay trở lại TP để làm việc bởi trước khi về quê, họ đã được lập danh sách" – ông Lâm nói

Theo ông Lâm, để giải quyết khó khăn trong việc đi lại của NLĐ khi muốn quay lại TP, Sở LĐ-TB-XH đã phối hợp với Sở Giao thông vân tải TP HCM, Bộ Tư lệnh thành phố để đưa đón NLĐ. Theo đó, khi muốn quay lại TP HCM, NLĐ chỉ cần báo với Sở LĐ-TB-XH nơi mình đang sinh sống thì lập tức được chính quyền tạo điều kiện để quay lại TP HCM.

Trước thắc mắc của nhiều người liệu có an toàn không khi quay lại làm việc, ông Lâm cho biết NLĐ hoàn toàn yên tâm vì các DN được phép mở của hoạt động đều đã đáp ứng những tiêu chí về phòng chống dịch Covid-19. Thêm nữa, NLĐ sẽ được tiêm đầy đủ vắc-xin trước khi đến nơi làm việc nên không phải lo lắng với dịch bệnh.

Làm tất cả để đón người lao động quay lại làm việc - Ảnh 1.

Người lao động quay lại TP HCM sau khi về quê tránh dịch

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP HCM cho rằng NLĐ về quê đang chuẩn bị quay lại TP HCM rất lớn vì họ khó có thể tìm được công việc phù hợp ở quê nhà. Nhiều người có nguyện vọng quay trở lại TP HCM nhưng do vướng mắc về đường di chuyển, chưa tiêm vắc-xin… Nhưng những vướng mắt này sớm được giải quyết theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các DN đang cố gắng kết nối lại với NLĐ của mình, trong khi nhiều NLĐ cũng chủ động gọi cho công ty để hỏi thăm về việc làm. Điều đó cho thấy cả DN và NLĐ đang nỗ lực kết nối với nhau, trong đó có việc nhiều DN muốn đưa xe về tận quê để đón NLĐ quay trở lại.

Trước câu hỏi của nhiều người về địa chỉ nào đủ tin cậy để NLĐ tìm đến khi quay lại TP HCM tìm việc làm, ông Cường cho biết hiện TP HCM có 2 địa chỉ mà NLĐ có thể yên tâm tìm đến tìm cơ hội việc làm cho mình. Đó là Trung tâm dịch vụ việc làm TP HCM trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP HCM và Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, thuộc Thành đoàn TP HCM.

"Tôi khuyên NLĐ nên tìm hiểu nơi làm việc trước khi di chuyển đến TP HCM. Hiện chúng tôi kết nối với hàng trăm DN với hàng ngàn vị trí việc làm. Như vậy, NLĐ chỉ cần gọi đến Trung tâm chúng tôi sẽ lập tức được tư vấn, kết nối, thâm chí phỏng vấn online trước với nhà tuyển dụng rồi hẵn lên TP HCM. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức tìm việc mà còn có sự lựa chọn tốt hơn cho công việc của mình" – ông Cường khuyên

Ông Cường cho biết hiện Trung tâm DVVL thanh niên đang có chương trình "combo việc làm 3 trong 1". Theo đó, NLĐ khi tìm đến với Trung tâm sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí, được test Covid-19 miễn phí để đi phỏng vấn, được giới thiệu nhà trọ giá rẻ hoặc 0 đồng.

"Về lâu về dài, TP đang nghiên cứu và sớm triển khai nhà giá rẻ cho NLĐ thu nhập thấp, khu lưu trú cho công nhân thuê với giá rẻ kể cả việc sẽ hỗ trợ để cải tạo các khu nhà trọ xuống cấp nhằm giúp NLĐ có nơi ở khang trang, sạch đẹp hơn. Đó là chủ trương lớn nhưng TP đang quyết tâm để thực hiện nhằm giữ NLĐ ở lại cùng TP xây dựng cuộc sống bền lâu" – ông Lâm cho biết thêm.
Bài và ảnh: Giang Nam