Làm thật tốt vai trò đại diện, bảo vệ NLĐ

Tin mới

07/04/2013 22:23

Ông Trần Thanh Hải, tân Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, khẳng định nâng cao năng lực đại diện của tổ chức Công đoàn TP là nhiệm vụ cốt lõi đồng thời luôn kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động

* Phóng viên: Đại hội X Công đoàn (CĐ) TP đã thành công tốt đẹp. Ông tâm đắc nhất điều gì ở lần đại hội này?

- Ông Trần Thanh Hải: Sự chuẩn bị hết sức chu đáo, khoa học đã làm cho Đại hội X CĐ TP thực sự là ngày hội của cán bộ, đoàn viên và CNVC-LĐ. Trong thời gian diễn ra đại hội, các đại biểu đã thể hiện tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao trước CNVC-LĐ TP. Những ý kiến phát biểu tại thảo luận tổ và hội trường là những đóng góp có giá trị cao cả về thực tiễn và lý luận.
 

Đặc biệt, các văn kiện được đại hội thông qua thể hiện sự tập trung trí tuệ của lực lượng CNVC-LĐ và đội ngũ cán bộ CĐ TP. Đó không chỉ là tinh hoa của hơn 500 đại biểu đại diện cho gần 2 triệu CNVC-LĐ mà còn là kết quả của các ý kiến chỉ đạo, đóng góp quý báu của lãnh đạo các cấp, của các vị lão thành cách mạng, của các cán bộ CĐ TP qua các thời kỳ. Bốn nhiệm vụ chủ yếu với 2 chương trình trọng tâm và 15 chỉ tiêu trong 5 năm tới được đại hội thông qua thể hiện ý chí, quyết tâm và tinh thần tiến công của hơn 500 đại biểu dự đại hội; đồng thời cũng là nguyện vọng của đội ngũ CNVC-LĐ và các cán bộ CĐ TP.

* Xu thế hội nhập đòi hỏi tổ chức CĐ phải thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ). Từ đó, các chương trình, mục tiêu của nhiệm kỳ 2013-2018 được xây dựng trên cơ sở những đòi hỏi này?

- Trong quá trình tổ chức đại hội CĐ các cấp và cả những ngày diễn ra Đại hội X CĐ TP, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất của cán bộ CĐ và CNVC-LĐ, trong đó lưu ý đặc biệt đến vấn đề thực hiện chức năng đại diện. Khẩu hiệu hành động: “Xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh; chăm lo việc làm, đời sống của CNVC-LĐ; tập trung xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ” của đại hội lần này là sự ghi nhận, tiếp thu các ý kiến ấy.

Với nhận thức này, đại hội xác định tập trung xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh, đủ sức đảm đương nhiệm vụ do Luật CĐ (sửa đổi) quy định và nâng cao năng lực đại diện của tổ chức CĐ TP là nhiệm vụ cốt lõi của cả nhiệm kỳ.

* Ông có thể nói rõ hơn các giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực đại diện của tổ chức CĐ?

- Để thực hiện mục tiêu này, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trước tiên là phải nâng cao năng lực tự bảo vệ của CNVC-LĐ thông qua đổi mới toàn diện công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật cũng như ý thức của CNVC-LĐ về việc nâng cao trình độ học vấn, tay nghề để có được việc làm, thu nhập tốt hơn. Tiếp theo là phải tập trung nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ CĐ các cấp. Theo đó, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở phải nắm vững nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động; còn CĐ cấp trên phải hoàn thiện mô hình, đổi mới phương thức hoạt động để giúp cơ sở làm tốt nhiệm vụ đại diện. Riêng LĐLĐ TP sẽ tập trung xây dựng lực lượng chuyên trách về quan hệ lao động, tuyên truyền viên, báo cáo viên pháp luật, luật sư CĐ...

Song song với việc làm cho người sử dụng lao động hiểu biết đầy đủ, đúng mức về tổ chức CĐ, phát huy hiệu quả của chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” và biểu dương những người sử dụng lao động đã sát cánh cùng CĐ chăm lo cho công nhân, tổ chức CĐ sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ thông qua việc chủ động đề xuất kiểm tra, xử lý kiên quyết những doanh nghiệp cố tình vi phạm. Đồng thời trong các lĩnh vực hoạt động CĐ đều có sự chuyển biến linh hoạt. Chẳng hạn như khi tổ chức hội nghị NLĐ, không chỉ đề nghị cải thiện điều kiện làm việc, nâng mức đãi ngộ cho NLĐ mà còn chỉ ra cho người sử dụng lao động thấy những vấn đề chưa tốt trong quá trình thực hiện chính sách để khắc phục, ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

KHÁNH AN thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI