Làm tốt chức năng đại diện

Tin mới

15/01/2014 14:25

(NLĐO) - Sáng 15-1, Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM về tình hình CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP năm 2013.

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà Tết cho lãnh đạo LĐLĐ TP HCM
Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà Tết cho lãnh đạo LĐLĐ TP HCM

Báo cáo với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết: “Năm 2013, thành tích nổi bật của tổ chức CĐ TP là chủ động giám sát thực hiện chính sách nhằm bình ổn quan hệ lao động; huy động mọi nguồn lực chăm lo cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn, nhất là CN mất việc tại các doanh nghiệp (DN) giải thể, thu hẹp sản xuất. Năm 2013, TP xảy ra 92 vụ tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, giảm 17 vụ so với năm 2012. Có được kết quả ấy là nhờ các cấp CĐ TP đã dự báo chính xác tình hình DN, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động (NLĐ) để thương lượng với người sử dụng lao động giải quyết bức xúc của NLĐ. Nét mới thể hiện tinh thần năng động của các cấp CĐ TP còn là việc vận động NLĐ chia sẻ khó khăn chung của DN. Không chỉ thực hiện tốt vai trò đại diện, điểm son khác của tổ chức CĐ TP chính là hoạt động chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhất là CN mất việc do DN thu hẹp sản xuất, chủ bỏ trốn. Điển hình Tết Âm Lịch 2013, các cấp CĐ đã chủ động phối hợp với 9.389 DN tặng quà Tết cho 712.679 CN  khó khăn với tổng kinh phí hơn 789 tỉ đồng, (tăng 82,52% số người và 77,62% số tiền so với năm 2012); vận động 384 DN phối hợp tổ chức xe đưa 26.782 CN về quê ăn Tết. Đặc biệt, “Tháng CN”  lần 5 với 5 chương trình lớn như “Gặp gỡ đối thoại”, “Đồng hành cùng DN”, “Cùng công nhân vượt khó”....tiếp tục tạo tiếng vang, nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, DN và đặc biệt CNVC-LĐ. 

Chủ tich Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi làm việc với Ban thường vụ LĐLĐ TP HCM

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi làm việc với Ban thường vụ LĐLĐ TP HCM

Tại buổi làm việc, đại diện các Ban chuyên đề LĐLĐ TP đã lần lượt giải đáp những thắc mắc của các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tập trung vào các vấn đề như: Thành lập CĐ cơ sở và phát triển đoàn viên; vai trò của CĐ cấp trên trong việc hỗ trợ CĐ cơ sở thương thảo, ký kết thỏa ước; xử lý DN có chủ bỏ trốn..

Phát biểu chi đạo tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các cấp CĐ TP trong năm 2013, nhất là công tác đại diện, bảo vệ và chăm lo người  lao động. Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng lưu ý trong năm 2014, ngoài tổ chức sâu rộng phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐ cơ sở, tổ chức CĐ TP cần dồn sức nâng tầm đội ngũ cán bộ, trong đó chú trọng rèn dũa kỹ năng, thương thảo, hòa giải tranh chấp.

 

 

Tin -ảnh: V.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI